Băng đảng Mexico thảm sát cả một ngôi làng

16/09/2019 14:38

Một băng đảng ma túy mới nổi ở Mexico đã thảm sát cả một ngôi làng để mở đường cho các hoạt động khai thác gỗ trái phép.

Băng đảng Los Tena sẵn sàng giết bất cứ ai cản đường.

Theo Daily Star, các băng đảng Mexico hiện đang mở rộng lĩnh vực hoạt động, thay vì chỉ tập trung vào bảo kê và buôn bán ma túy. Một số băng nhóm tội phạm chuyển sang lĩnh vực khai mỏ, bao gồm cả mỏ sắt.

Băng đảng mới nổi tên Los Tena thì nhắm đến những cây gỗ quý. Băng đảng này săn lùng cây gỗ Sangualica nổi tiếng để tạo ra gỗ thành phẩm phục vụ thị trường nước ngoài. Ước tính một mét khối gỗ Sangualica có giá lên tới 2.000 USD.

Loại gỗ quý này chuyên được dùng trên du thuyền, nhạc cụ và xe sang. Băng đảng Los Tena hết sức tàn bạo khi sẵn sàng giết chết bất kỳ ai dám phản kháng, xua đuổi nông dân khỏi nơi họ canh tác.

Mới đây nhất, chủ đất tên Luis Olazcon Mendoza, 61 tuổi, không đầu hàng băng đảng Los Tena nên đã bị sát hại. Thi thể nạn nhân bị đem đi tiêu hủy.

Các băng đảng Mexico đang chuyển hướng thâu tóm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Em trai Filemon Olazcon nói các thành viên còn lại trong gia đình phải rời đi nơi khác sinh sống để bảo toàn tính mạng. “Chúng kéo đến xua đuổi chúng tôi, chặt cây lấy gỗ và giết rất nhiều người. Mọi người không dám báo cảnh sát vì lo sợ”, Olazcon nói trên truyền hình Mexico.

Một người khác tên Salvador Palomillos nói: “Con trai, vợ và gia đình tôi may mắn trốn thoát lên ngọn đồigần đó”.

Los Tena hoạt động chủ yếu ở Michoacan và cạnh tranh tầm ảnh hưởng với nhiều băng đảng khác ở Mexico.

Hồi tháng 7, nhà hoạt động Zenaida Pulido và vợ bị giết hại và bỏ xác trên đường vì lên tiếng chỉ trích băng đảng này. Hồi đầu năm nay, 15 thi thể cũng được tìm thấy với dấu vết tra tấn và đạn bắn ở thị trấn gần nơi băng đảng Los Tena hoành hành.

Theo báo Anh, việc trùm ma túy El Chapo thụ án tù chung thân không ân xá ở Mỹ là nguyên nhân khiến các băng đảng khác trỗi dậy mạnh mẽ, nhằm lật đổ đế chế mà El Chapo gây dựng nên.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu