Bánh mì dài của Pháp được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

02/12/2022 09:26

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã quyết định công nhận bánh mỳ dài baguette của Pháp là di sản văn hóa phi vật thể.

Theo AP, bánh mì dài của Pháp (baguette) – đại sứ giòn tan cho món nướng kiểu pháp trên khắp thế giới – được ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của Liên hợp quốc như một nét văn hóa truyền thống đáng trân trọng cần được bảo tồn của nhân loại.

Bánh mì dài của Pháp được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Cơ quan của Liên hợp quốc ngày 30/11 đã nhất trí đưa "bí quyết thủ công và văn hóa bánh mỳ baguette" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

Các chuyên gia của UNESCO đang tham gia cuộc họp tại Ma-rốc trong tuần này  đã quyết định đưa món ăn nổi tiếng của Pháp – được làm từ bột mì, nước, muối và men – ghi danh vào di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sau khi Bộ Văn hóa Pháp cảnh báo về sự giảm đi các tiệm bánh truyền thống, khoảng 400 cửa hàng bánh đóng cửa trong nửa thập kỷ qua.

Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay khẳng định quyết định này không chỉ tôn vinh bánh mì mà còn công nhận sự khéo léo của người thợ làm bánh thủ công và là một nghi lễ hàng ngày.

"Điều quan trọng là những kiến thức thủ công và thực hành xã hội như vậy có thể tiếp tục tồn tại trong tương lai", bà Azoulay nhấn mạnh. Cơ quan này định nghĩa di sản văn hóa phi vật thể là " truyền thống được kế thừa từ tổ tiên của chúng ta và truyền lại cho con cháu chúng ta".

Với sự công nhận mới là di sản văn hóa phi vật thể, Chính phủ Pháp cho biết sẽ có kế hoạch lên lịch để kỷ niệm ngày làm bánh mì baguette, gọi là "Ngày hội làm bánh mì" trong tương lai để kết nối người dân Pháp với di sản văn hóa truyền thống.

"Bánh mì baguette đã phổ biến trên khắp thế giới. Không có bánh mì thì không thể có một bữa ăn đúng nghĩa. Vào buổi sáng, bạn có thể nướng bánh, bữa trưa là một chiếc bánh sandwich, và sau đó món bánh mì ăn kèm trong bữa tối", Asma Farhat, thợ làm bánh tại Julien's Bakery gần đại lộ Champs-Elysees của Paris nói.

Baguette là loại bánh mì dài đặc trưng của Pháp, là một phần quan trọng trong các bữa ăn của người dân nước này trong hàng trăm năm qua. Mặc dù ngày càng ít đi các tiệm bánh mì truyền thống nhưng 67 triệu người Pháp vẫn là tín đồ của baguette trong thời gian dài.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/banh-mi-dai-cua-phap-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-2022120116354122.. Nguồn: https://toquoc.vn/banh-mi-dai-cua-phap-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-phi-vat-the-20221201163541226.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương