Báo động sóng bức xạ của điện thoại làm gia tăng bệnh ung thư ở người

19/12/2017 09:08

Bộ Y tế Cộng đồng California (CDPH) vừa đưa cảnh báo về nguy cơ bức xạ điện thoại di động, đồng thời đưa ra những hướng dẫn để mọi người có thể tự bảo vệ mình.

Báo động sóng bức xạ của điện thoại làm gia tăng bệnh ung thư ở người - 1

Giữ điện thoại di động bên người quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh
về ung bướu. (ảnh TechCrunch)

CDPH yêu cầu mọi người giảm thiểu việc sử dụng các thiết bị này và giữ khoảng cách khi có thể.

Giám đốc CDPH, Tiến sỹ Karen Smith cho biết, mặc dù khoa học kỹ thuật đang phát triển rất nhanh nhưng các chuyên gia y tế công cộng vẫn hết sức lo ngại về việc sử dụng lâu dài và nhiều năng lượng từ điện thoại di động.

Văn bản này được đưa ra sau khi có lệnh của Tòa án Tối cao Sacramento, dựa trên các báo cáo trước đó của Bộ.

Một năm trước đây, GS. Joel Moskowitz của UC Berkeley đã đệ trình lên Bộ này một bản thảo với mong muốn có một thông báo chính thức về việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có khả năng dẫn đến những nguy cơ cho sức khỏe con người như mắc các bệnh về ung bướu chẳng hạn.

“Các nhà sản xuất điện thoại di động muốn bạn giữ khoảng cách an toàn đối với cơ thể, nhưng bạn không biết khoảng cách đó là bao nhiêu. Nếu bạn giữ nó trong người quá lâu, bạn sẽ vượt quá giới hạn an toàn do FCC cung cấp.

Theo website của Ủy ban Truyền thông Liên Bang (Mỹ), không có tiêu chuẩn quốc gia nào quy định về các giới hạn an toàn này. Nếu có chỉ là việc các cơ quan chức năng yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại di động phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của mình đều tuân thủ các giới hạn khách quan để tiếp xúc an toàn.

CDPH đề nghị người dùng không giữ điện thoại trong túi, không nghe điện thoại trong một thời gian dài, không để điện thoại ở gần khi ngủ vào ban đêm. Cơ quan này cũng lưu ý, nếu bạn điều khiển ô tô đi nhanh hoặc bạn ở trong xe bus, tàu hỏa, điện thoại cũng sẽ phát ra năng lượng RF nhiều hơn để duy trì kết nối.

Báo động sóng bức xạ của điện thoại làm gia tăng bệnh ung thư ở người - 2

Chưa quốc gia nào có tiêu chuẩn cụ thể về khoảng cách và thời gian sử dụng
điện thoại di động cho người dân.

Chưa có quốc gia nào có những tiêu chuẩn cụ thể về khoảng cách an toàn cũng như thời gian khuyến cáo khi sử dụng điện thoại di động, trong khi đó các khuyến cáo về tác hại của nó với sức khỏe thì ngày càng nhiều lên. Vì vậy, điều tốt nhất mà bạn có thể làm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình đơn giản chỉ là: Giữ điện thoại càng xa càng tốt.

Nguoiduatin.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny