Bão, nắng nóng và mưa lũ có khả năng cùng xuất hiện trong tháng 6/2019

04/06/2019 14:14

Thời tiết cực đoan như bão, nắng nóng, mưa dông, lũ quét… được cảnh báo sẽ xuất hiện trong tháng 6, người dân cần hết sức cảnh giác.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong tháng 6/2019 do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt mưa dông diện rộng. Vùng núi và trung du phía Bắc có khả năng mưa vừa đến mưa to gây ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ ở vùng thấp trũng.

Nắng nóng diện rộng khả năng cũng xuất hiện khoảng 2-3 đợt tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 6, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt.

Bão, nắng nóng và mưa lũ có khả năng cùng xuất hiện trong tháng 6/2019 - 1

Nắng nóng khả năng xuất hiện 2-3 đợt trong tháng 6/2019. Ảnh minh họa.

Tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam hoạt động ổn định dần, nửa cuối tháng 6 gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn gây mưa rào và dông diện rộng, có khả năng xuất hiện các đợt mưa vừa, mưa to vào thời kỳ này.

Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Đặc biệt, trong giai đoạn nửa cuối tháng 6/2019, Trung tâm Dự báo khí tượng cảnh báo khả năng xuất hiện 1 vùng xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới) trên khu vực Biển Đông.

Thời kỳ từ ngày 1-10/6: Ngày 1-2/6 và thời kỳ từ ngày 8-9/6 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500-5000m,  khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to và dông mạnh.

Khoảng ngày 3-7/6 ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt nắng nóng diện rộng, phía Tây Bắc Bộ, vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN). Các khu vực khác phổ biến cao hơn 0,5-1,0 độ so với TBNN.

Tổng lượng mưa (TLM) tại khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến cao hơn so với TBNN từ 10-30%, các khu vực khác có TLM phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%.

Thời kỳ từ ngày 11-20/6: Nhiệt độ tại Bắc Trung Bộ cao hơn 0,5-1,0 độ so với TBNN, các khu vực khác nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN.

TLM khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các khu vực khác có TLM phổ biến thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%.

Thời kỳ từ ngày 21-30/6/2019: Nhiệt độ trên cả nước phổ biến cao hơn 0,5-1,0 độ C so với TBNN. Gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động ổn định, mưa có khả năng gia tăng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

TLM trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ TLM phổ biến cao hơn từ 10-25% so với TBNN.

Theo các kết quả dự báo mới nhất, hiện tượng ENSO (trung tính) được dự báo sẽ duy trì trạng thái ElNino (nóng) yếu từ nay đến khoảng tháng 7-8/2019 với xác suất khoảng 65%. Do đó, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông năm 2019 khoảng 10-12 cơn bão và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng 4-5 cơn.

Từ tháng 6-8, có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; sau đó, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông thấp hơn so với TBNN tuy nhiên, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp