Bắt giữ gần 200 "quái xế" cố đô Huế

02/04/2012 08:01

Trong hơn 1 tuần qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Huế đã tổ chức lực lượng hóa trang, mật phục, đón lõng bắt giữ gần 200 “quái xế” vi phạm nghiêm trọng luật giao thông đường bộ, đe dọa sức khỏe, tính mạng người đi đường.

Đây là những đối tượng hàng đêm hay tụ tập, lạng lách đánh võng trên các trục đường chính tại TP. Huế và các đường QL chính như QL 1A, QL 49. Theo chân các chiến sĩ, bắt đầu 18h hàng đêm, chúng tôi hành trình cùng lực lượng Cảnh sát giao thông được hóa trang.

Tại địa điểm công cộng, tuyến đường trọng điểm như nhà văn hóa trung tâm, nhà thi đấu  đường Bà Triệu, đường Lê Quí Đôn, Hai Bà Trưng các “quái xế” bắt đầu tập hợp. Cuộc vây bắt, bắt đầu. Những đối tượng sử dụng xe phân khối lớn, không đội mũ bảo hiểm, rú ga phóng chạy bạt mạng trên đường. Nhưng chúng không ngờ tất cả hành vi của chúng đã được ghi vào ống kính Camera nghiệp vụ và lực lượng vây bắt là những cán bộ chiến sỹ dũng cảm và dày dặn kinh nghiệm. Quan trọng hơn, tất cả đã được dự tính trong phương án, kế hoạch vây bắt.

Công an giao thông TP. Huế hóa trang bắt giữ “quái xế”

Thiếu tá Lê Ngọc Minh, Đội phó đội CSGT, Công an TP. Huế cho biết về kế hoạch ra quân vây bắt các quái xế. Chỉ trong 5 ngày đầu ra quân, lực lượng Công an Tp Huế đã bắt giữ 197 trường hợp vi phạm. Trong 197 trường hợp này thì toàn bộ vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người qui định là 114, 83 trường hợp không có giấy phép lái xe, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát, lạng lách đánh võng... và có các hành vi vi phạm khác.

Những con số này đã thể hiện hành vi xem thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe người đi đường của các đối tượng ngông cuồng. Nhưng khi bị bắt giữ, chúng tìm mọi cách che dấu hành vi, khai báo nhỏ giọt. Có nhiều trường hợp thể hiện thái độ chống đối, tìm mọi cách cầu viện sự giúp đỡ của người nhà.

Lập biên bản các quái xế, có nhiều nữ “quái xế” cũng bị bắt trong đợt này

Nguyên nhân dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật của số đối tượng này có nhiều. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do sự buông lỏng quản lý con em của nhiều gia đình. Hàng đêm, chúng đi đâu, làm gì không hề hay biết. Nguy hiểm hơn, nhiều bậc phụ huynh nuông chiều con một cách thái quá, biết “quí tử” không có giấy phép lái xe vẫn cho mượn xe, thậm chí mua xe cho con.

Thậm chí, khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông bắt giữ họ còn tìm cách can thiệp. Đây chính là nguyên nhân làm cho các đối tượng này dẫn sâu vào hành vi vi phạm pháp luật. Và đây cũng chính là những cái chết được báo trước khi tai nạn giao thông xảy ra. 

Công an TP. Huế quay Camera ghi hình “quái xế” phục vụ công tác xử lý

Theo Thượng tá Trương Đình Đức – Phó trường Công an TP. Huế cho biết công tác chỉ đạo ra quân truy bắt số đối tượng này để lập lại trật tự an toàn giao thông trước thềm lễ hội Festival Huế 2012 sẽ diễn ra từ 7-15/4.

Tạm giữ hàng trăm xe vi phạm luật giao thông trước thềm Festival Huế 2012

Với quyết tâm ra quân lập lại trật tự an toàn giao thông trước thềm Festival 2012, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng, tài sản cho nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Huế sẽ tiếp tục hóa trang, mật phục, ra quân truy quyét, xóa sổ hành vi vi phạm của số đối tượng này.

 

DT