Bắt giữ 'ông trùm' lừa hơn 700 tỷ đồng với chiêu bài huy động vốn đầu tư

22/01/2024 21:21

Lã Quốc Trưởng chuyên tổ chức các hội thảo, đứng ra thuyết trình để kêu gọi đầu tư nhưng thực chất là lừa đảo huy động vốn, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng

Ngày 22/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Lã Quốc Trưởng (38 tuổi, quê Hà Nội, ngụ TP Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Capel) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Lã Quốc Trưởng. Ảnh: CA

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Lã Quốc Trưởng.
Ảnh: CA

Theo thông tin ban đầu, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.HCM phát hiện đối tượng Lã Quốc Trưởng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức huy động vốn nên tập trung điều tra và phối hợp với Công an các tỉnh, thành khác để xác minh, làm rõ.

Theo đó, để có tiền tiêu xài, mua sắm nhà, xe ô tô, Lã Quốc Trưởng sử dụng pháp nhân Công ty CP tập đoàn Capel (Công ty Capel) để thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Thủ đoạn mà Trưởng áp dụng là tuyển dụng nhân viên, tự phong các chức vụ cao cấp như: Tổng Giám đốc, Trợ lý của Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, Giám đốc, Phó Giám đốc, trưởng nhóm, kế toán, thủ quỹ… và lập thêm 5 chi nhánh của Công ty Capel tại TP Hà Nội, Thanh Hóa, Bắc Giang, Cần Thơ, Nghệ An.

Sau đó, Lã Quốc Trưởng tổ chức nhiều buổi hội thảo do chính Trưởng đứng lên thuyết trình, giới thiệu về Công ty Capel, từ đó kêu gọi các nhà đầu tư.

Điển hình một hội thảo được Trưởng tổ chức tại nhà hàng Asiana, đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP.HCM vào cuối tháng 12/2021; nhiều người khi tham gia sẽ ký hợp đồng, chuyển tiền vào tài khoản Công ty Capel.

Thời gian đầu, Trưởng chỉ đạo cấp dưới chi trả lãi cho các nhà đầu tư đều đặn, đúng hợp đồng ký kết để tạo lòng tin. Ngoài ra, Trưởng còn tổ chức các sự kiện, hội thảo rầm rộ để quảng bá và đưa ra các gói đầu tư kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng cao; đồng thời trực tiếp đưa nhân viên, các nhà đầu tư đến các địa điểm mà đối tượng nói tới với mục đích tạo lòng tin cho nhân viên, cộng tác viên, nhà đầu tư có động lực tìm kiếm, kêu gọi thêm vốn, tái đầu tư.

Thực tế, nhóm của Trưởng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay và chi tiêu cá nhân... Màn cuối cùng, Trưởng và 1 số đối tượng chủ chốt sẽ đóng cửa trụ sở công ty, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Đến nay, Cơ quan CSĐT xác định, từ 20/4/2021 đến 18/4/2022, Lã Quốc Trưởng đã ký kết 7.959 “hợp đồng hợp tác kinh doanh”, kêu gọi góp vốn của các nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 702 tỷ đồng.

Hiện có 300 nhà đầu tư, chủ yếu ở TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc gửi đơn tố cáo Lã Quốc Trưởng cùng 1 số đối tượng đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM.

Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra và đề nghị ai là nạn nhân của Lã Quốc Trưởng thì liên hệ trình báo tại Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an T.HCM hay qua số điện thoại 0938239089 của điều tra viên Nguyễn Văn Thùy.

Vietnamnet.vn

Nguồn: https://vietnamnet.vn/bat-giu-ong-trum-chuyen-to-chuc-hoi-thao-lua-dao-huy-dong-von-700-ty-dong-2242.. Nguồn: https://vietnamnet.vn/bat-giu-ong-trum-chuyen-to-chuc-hoi-thao-lua-dao-huy-dong-von-700-ty-dong-2242487.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài