Bắt kẻ giả danh Chánh Thanh tra sở GDĐT nhận 'chạy việc' giá nghìn đô

10/01/2021 20:43

Tự xưng là Chánh thanh tra sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Thái nhận "chạy" việc vào các trường lớn và lừa đảo số tiền hàng chục nghìn USD.

Ngày 10/1, VTC đưa tin cơ quan CSĐT Công an Quận 1, TP.HCM đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam Cao Dương Thái (59 tuổi, ngụ TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt kẻ giả danh Chánh Thanh tra sở GDĐT nhận

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, cuối năm 2018, Thái mở công ty TNHH MTV giáo dục Phúc Thịnh (địa chỉ ở phường Hiệp Bình Phước; quận Thủ Đức, nay là TP.Thủ Đức; TP.HCM) để tổ chức dạy thêm.

Năm 2019, sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) TP.HCM quy định không cho dạy thêm trong trường nên việc kinh doanh của Thái phải ngưng lại. Lúc này, y chuyển sang chạy dự án xây dựng để bán lại, kiếm lời. Để có tiền đầu tư, Thái đi vay nhiều nơi nhưng làm ăn thất bại nên vướng vào nợ nần. Cuối năm 2019, số nợ đã lên tới khoảng 200 triệu đồng, hằng ngày đều phải trả lãi.

Tháng 1/2020, Thái quen biết Nguyễn Võ Bích Dung (46 tuổi, ngụ quận Tân Bình) qua người phụ nữ tên Liên. Biết Thái từng làm chủ một công ty về giáo dục, Liên liền giới thiệu với Dung là Thái đang làm tại sở GDĐT TP.HCM.

Thấy Dung nói đang công tác tại một công ty phát triển nhà trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, Thái nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Y “nổ” mình là Chánh thanh tra sở GDĐT TP.HCM, lập nhiều tài khoản trên Zalo và nói quen biết nhiều lãnh đạo Trung ương cũng như các bộ, ngành, còn là người nhà của lãnh đạo Thành ủy TP.HCM.

Tháng 3/2020, biết tin TP Thủ Đức sắp thành lập, Dung nhờ Thái đứng ra lo liệu cho người quen về công tác tại sở Xây dựng TP Thủ Đức. Dung đã vay mượn khắp nơi để có tiền chuyển cho Thái. Sau đó Thái yêu cầu Dung chuyển tiền vào tài khoản của các chủ nợ nhưng lại nói rằng đó là tài khoản cấp dưới thuộc lực lượng công an.

Tháng 7/2020, một người tên H. nhờ Dung xin chuyển công tác từ trường THPT ở quận 1 về trường THPT ở quận 5, Thái ra giá “chạy” việc là 50 triệu đồng.

Ngày 16/7, Thái, Dung và ông H. gặp nhau tại quán trên đường Hoàng Sa. Tại đây, ông H. đồng ý chuyển cho Dung 30 triệu đồng, còn lại hẹn sau khi có quyết định chuyển trường sẽ trả đủ. Tiếp đó, Thái yêu cầu Dung rút 6 triệu đồng đưa mình, số tiền còn lại chuyển vào một tài khoản khác, Dân Việt thông tin thêm.

Ngoài ra, ngày 7/8/2020, một nạn nhân khác là ông T. đã nhờ Dung xin cho cháu mình vào làm tại 2 trường THPT Trần Đại Nghĩa và Lê Hồng Phong với giá 10.000 USD. Ông T. đưa cho Dung 5.000 USD, Thái yêu cầu đổi 3.000 USD sang tiền Việt rồi tiếp tục chuyển đến các tài khoản của chủ nợ.

Thấy tiền trao mà việc chẳng thành, lúc này Dung mới biết Thái là kẻ lừa đảo nên yêu cầu trả lại tiền. Thái không trả nên các bị hại cùng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Nhận thức được trách nhiệm của mình nên tháng 10/2020, Dung đã trả cho ông T. 21 triệu đồng để phần nào khắc phục hậu quả. Ngày 28/12, Dung đến cơ quan công an trình diện. Cùng ngày, Công an quận 1 bắt giữ Thái.

Tại trụ sở, Thái khai nhận hành vi phạm tội và cho biết không bàn bạc, thống nhất thực hiện hành vi lừa đảo cũng như phân chia tài sản với Dung.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-ke-gia-danh-chanh-thanh-tra-so-gddt-nhan-chay-viec-gia-nghin-do-a5025.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bat-ke-gia-danh-chanh-thanh-tra-so-gddt-nhan-chay-viec-gia-nghin-do-a502508.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai