Bắt kẻ tấn công báo điện tử VOV: Bị can khai đánh sập nhiều website để thể hiện bản thân

28/11/2021 11:48

Chỉ trong tháng 6, người này đã thực hiện 88 lần tấn công các website trong đó có báo điện tử VOV.vn thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Liên quan đến vụ án "cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử", Công an tỉnh Bình Định cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vương Quốc Thịnh (23 tuổi, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) để phục vụ điều tra.

Bắt kẻ tấn công báo điện tử VOV: Bị can khai đánh sập nhiều website để thể hiện bản thân

Vương Quốc Thịnh (áo trắng) tại cơ quan điều tra

Thịnh được xác định đã tấn công báo điện tử VOV.vn thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam vào tháng 6/2021 khiến tờ báo không thể truy cập được trong ngày 13/6.

Tại cơ quan điều tra, Thịnh đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Thịnh cho biết chỉ trong tháng 6/2021 đã 88 lần tấn công 23 website, trong đó có báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thịnh khai là người đã tham gia đánh sập một số website khác như: Trường ĐH Quy Nhơn, ĐH Luật TP Hồ Chí Minh, UBND TP Đà Nẵng… Theo bị can, việc tấn công các website trên không có mục đích khác mà chỉ làm vậy là để thể hiện khả năng của bản thân.

Bắt kẻ tấn công báo điện tử VOV: Bị can khai đánh sập nhiều website để thể hiện bản thân - Ảnh 1.

Báo điện tử VOV.vn bị tấn công không thể truy cập trong ngày 13/6/2021

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Huỳnh Phước Mẫn (31 tuổi, ngụ thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) để điều tra về hành vi "cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử".

Theo cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, Mẫn được xác định là 1 trong những thành viên tham gia tấn công báo điện tử VOV.vn của Đài Tiếng nói Việt Nam vào ngày 13/6/2021.

Công an tỉnh Lâm Đồng cũng đã triệu tập, xử phạt P.T (16 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) số tiền 7,5 triệu đồng. P.T cũng đã tấn công mạng Báo Điện tử VOV hồi tháng 6/2021 nhưng do ở độ tuổi thiếu niên, nhận thức còn hạn chế nên cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính.

Trước đó, ngày 12/6/2021, báo điện tử VOV.vn đăng tải 2 bài viết phản ánh việc bà Nguyễn Phương Hằng có hành vi phát trực tiếp (livestream) với những ngôn từ thiếu chuẩn mực, phản cảm và xúc phạm nhiều cá nhân trên không gian mạng. Một số đối tượng sau đó đã có hành vi kích động trên mạng, tạo các tài khoản ảo để tấn công nhiều nền tảng của Báo Điện tử VOV để phản đối loạt bài viết trên.

Cụ thể, từ trưa 12/6/2021, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo Điện tử VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps nhằm làm giảm uy tín của báo.

Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo Điện tử VOV từ ngày 13/6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị gián đoạn.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-ke-tan-cong-bao-dien-tu-vov-bi-can-khai-danh-sap-nhieu-website-de-the-hien.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/bat-ke-tan-cong-bao-dien-tu-vov-bi-can-khai-danh-sap-nhieu-website-de-the-hien-ban-than-820212811941675.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'