Bất ngờ ứng dụng truy dấu triệu chứng nhiễm Covid-19 kiểm soát dịch bệnh

14/05/2020 22:32

Theo Newsweek, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ một ứng dụng được cho là có độ chính xác cao nhằm truy dấu triệu chứng Covid-19 và phỏng đoán tình trạng nhiễm bệnh.

Hiện tại, các nhà khoa học đang định hướng tìm cách sử dụng ứng dụng cảnh báo cho mọi người nhận biết trường hợp nhiễm bệnh và phỏng đoán khả năng bùng phát dịch bệnh trong tương lai.

Bất ngờ ứng dụng truy dấu triệu chứng nhiễm Covid-19 kiểm soát dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ứng dụng nghiên cứu triệu chứng Covid-19 theo dõi các trường hợp tiềm năng bằng cách yêu cầu người dùng ẩn danh nêu ra ý kiến về tình hình sức khỏe có tốt hay không. Nếu câu trả lời là không thì điện thoại sẽ yêu cầu người dùng cung cấp chi tiết các triệu chứng, bao gồm các biểu hiện như sốt, ho khan, khó thở hay các lưu ý về việc mất cảm giác mùi vị, đau dạ dày hay tiêu chảy.

Theo Newsweek, những người ốm có thể cung cấp triệu chứng và thông tin họ có phải nhập viện hay không cũng như có các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn nào không.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College và công ty khoa học y tế ZOE đã phát triển ứng dụng miễn phí tại Anh vào ngày 24/3 và triển khai ở Mỹ vào ngày 29/3. Ba tuần sau đó, hơn 2.6 triệu người đã tải ứng dụng và sử dụng.

Trong một nghiên cứu đăng tải trên tờ Nature Medicine, nhóm này đã cung cấp chi tiết cách thức sử dụng ứng dụng để phỏng đoán xem người dùng có nhiễm Covid-19. Các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy dữ liệu cung cấp từ 2.450.569 người tại Anh và 168.293 người tại Mỹ thông qua việc sử dụng ứng dụng. Theo đó, ứng dụng đã nhận biết số lượng người cảm thấy ốm vào giữa 24/3 đến 21/4.

Về việc sử dụng thông tin, nhóm nghiên cứu đã tạo nên mô hình toán học để nhận biết liệu các triệu chứng có thể chỉ ra việc nhiễm Covid-19 hay không. Giới nghiên cứu đã kiểm tra độ tin cậy của hình thức này bằng việc đánh giá phỏng đoán dương tính hay âm tính với Covid-19. Trong khi giá trị phỏng đoán dương tính đưa ra tỷ lệ tương đương với những người được cho là nhiễm virus có kết quả dương tính sau xét nghiệm. Trong khi đó, các kết quả âm tính cũng được dự đoán như vậy.

Trong số 805.753 người dùng thông báo các triệu chứng nhưng không hề tiến hành xét nghiệm thì mô hình này chỉ ra 140.312 người dường như nhiễm Covid-19. Tại Mỹ, ứng dụng phát hiện khoảng 58% số ca được nghĩ là dương tính với Covid-19 trong khi Anh có khoảng 69% được phỏng đoán nhiễm loại virus này.

Tại Anh, ứng dụng đưa ra 10 triệu chứng liên quan đến nhiễm Covid-19 bao gồm sốt, ho dai dẳng, mệt mỏi, khó thở, tiêu chảy, mê sảng, bỏ bữa, đau bụng, đau ngực và giọng khàn. Tuy nhiên, các biểu hiện mất vị giác và khứu giác hay bỏ bữa lại được cho là các triệu chứng giống với xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Mỹ.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng việc mất vị giác và khứu giác là các yếu tố quan trọng phỏng đoán nhiễm Covid-19 bên cạnh các triệu chứng thông thường khác.

"Ứng dụng cũng cho biết độ chính xác đủ để giúp các nhà lãnh đạo xác định việc tái mở cửa kinh tế. Khi việc sử dụng ứng dụng để quyết định liệu có an toàn để nới lỏng hạn chế hay không thì điều này cũng cần thiết phải kiểm tra các dữ liệu của bệnh viện và các dữ liệu khác để xác định mức độ ảnh hưởng của loại virus này", ông Tim Spector – Giáo sư tại Đại học King's College cho biết.

 
Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/bat-ngo-ung-dung-truy-dau-trieu-chung-nhiem-covid-19-kiem-soat-dich-benh-2020051416.. Nguồn: http://toquoc.vn/bat-ngo-ung-dung-truy-dau-trieu-chung-nhiem-covid-19-kiem-soat-dich-benh-20200514163439705.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương