Bẫy lừa đảo 'việc nhẹ, lương cao', 'làm việc online' nở rộ dịp cận Tết

11/01/2023 09:06

Đánh vào tâm lý nhiều người muốn tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập dịp cuối năm, các đối tượng lừa đảo tung chiêu trò "việc nhẹ, lương cao", "làm việc online" để bẫy những người nhẹ dạ, cả tin nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mất hàng trăm triệu vì "làm việc online"

Với nhu cầu tìm việc làm thêm tại nhà dịp cận Tết để có thêm thu nhập, chị M.T. (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) đã lên mạng để tìm kiếm công việc phù hợp. Chị T. sau đó liên tiếp nhận được những lời mời làm cộng tác viên làm việc tại nhà để nhận tiền "hoa hồng", công việc chỉ yêu cầu chị T. có điện thoại có kết nối internet.

Một trong những lời mời hấp dẫn chị T. tham gia đó là chỉ cần tải và cài đặt một ứng dụng (app) trên điện thoại sau đó "hoàn thành nhiệm vụ" và nhận tiền hoa hồng.

Ban đầu, chị T. chỉ cần nạp số tiền vài trăm nghìn đồng để làm nhiệm vụ rồi nhận về số tiền 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, chị T. liên tiếp nạp tiền với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi lần. Tuy nhiên khi ứng dụng liên tục báo lỗi, không nhận được tiền và số tiền đã nạp lên đến cả tỷ đồng, chị T. mới nhận ra mình bị lừa và trình báo cơ quan công an.

Tố cáo thông tin lừa đảo đến Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, anh L.H. (trú tại Hải Phòng) cho biết, cuối tháng 11/2022, anh được một đối tượng lạ gọi điện chào mời tham gia công việc online qua ứng dụng Telegram với nhiệm vụ follow người dùng trên ứng dụng Tiktok, anh H. làm theo và nhận được thù lao ban đầu là 100.000 đồng.

Ngày hôm sau, anh được thông báo chuyển sang nhiệm vụ cao hơn là follow kèm chuyển khoản đến số tài khoản của đối tượng lừa đảo để nhận "hoa hồng".

Tuy nhiên, sau khi anh H. chuyển khoản, các đối tượng lại nạp tiền vào website cá độ rồi yêu cầu anh phải làm theo để nhận lại số tiền gốc và hoa hồng, sau khi anh H. làm theo lại có yêu cầu chuyển khoản tiếp để hoàn thành lần lượt với số tiền từ 5 triệu đồng, 15 triệu, 40 triệu đến 100 triệu đồng.

"Đến lần 200 triệu tôi nhận thấy đây là hành vi lừa đảo nên đã dừng lại với tổng số tiền đã chuyển khoản là 160 triệu đồng", anh H. cho biết.

Cũng với thủ đoạn tương tự, chị T.M. (trú tại Đà Nẵng) được một đối tượng trên mạng xã hội Facebook nhắn tin giới thiệu công việc cộng tác viên Tiktok. Sau đó các đối tượng hướng dẫn chị M. qua Telegram làm nhiệm vụ, nạp tiền để có hoa hồng và lừa đảo, chiếm đoạt của chị T.M. tổng số tiền lên đến 578 triệu đồng.

Bẫy lừa đảo

Các đối tượng lừa đảo hướng dẫn người tham gia làm nhiệm vụ để nhận hoa hồng.

Theo các chuyên gia, điểm chung của thủ đoạn lừa đảo này bắt đầu bằng việc tiếp cận những người có nhu cầu làm việc tại nhà, làm việc online bằng những chiêu quảng cáo trên mạng xã hội hoặc nhắn tin, gọi điện trực tiếp mời gọi người tham gia. Các công việc được các đối tượng dùng để bẫy người tham gia thường là những công việc đơn giản, nhẹ nhàng, không yêu cầu kỹ năng chuyên môn hay máy móc thiết bị đặc biệt nhưng lại đem lại thu nhập cao, thù lao trả ngay trong ngày.

Sau khi các con mồi sập bẫy, các đối tượng sẽ hướng dẫn họ "làm nhiệm vụ", thường bắt đầu bằng các nhiệm vụ rất đơn giản như tăng tương tác cho một kênh Tiktok nào đó qua các ứng dụng hoặc website trung gian. Sau nhiệm vụ đầu tiên, người tham gia sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để tạo niềm tin.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ đưa ra các gói nhiệm vụ có giá trị cao tương đương với mức hoa hồng nhận được cũng cao hơn. Người dùng sẽ buộc phải mua các gói nhiệm vụ cao hoặc giới thiệu người cùng tham gia để có thể rút tiền khiến nạn nhân có tâm lý "ném lao phải theo lao". Sau khi người tham gia mua những gói nhiệm vụ có giá trị rất lớn hoặc nhận ra mình có dấu hiệu bị lừa đảo, các app, website sẽ liên tục báo lỗi hoặc ngừng hoạt động, các đối tượng lừa đảo cũng "biến mất".

Không ham lợi nhuận cao để mắc bẫy

Liên quan đến vấn nạn lừa đảo "việc nhẹ lương cao", "cộng tác viên online"... khiến nhiều người sập bẫy dịp cận Tết, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, cuối năm nhu cầu tuyển dụng lao động ngắn hạn tăng, đặc biệt là lực lượng lao động trẻ như học sinh, sinh viên. Đánh vào lòng tham của con người "việc nhẹ lương cao", sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, xảy ra tình trạng lừa đảo thông qua tư vấn giới thiệu việc làm online.

Bẫy lừa đảo

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội

Theo ông Vũ Quang Thành, các kênh giới thiệu việc làm qua mạng rất đa dạng, người tìm việc không lường hết được hoạt động tinh vi của các đối tượng lừa đảo, nhiều bạn trẻ tìm hiểu không kỹ lưỡng, ham lợi nhuận cao ban đầu rất dễ mắc bẫy.

Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng đưa ra cảnh báo, đối với người lao động, để tìm kiếm việc làm thêm cần tìm hiểu thật kỹ về công ty, đơn vị, doanh nghiệp mà mình dự kiến xin vào, tìm hiểu tính chất công việc, vị trí việc làm, quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ xoay quanh vị trí việc làm đó. Tìm hiểu, kiểm tra pháp nhân của doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, chế độ, quyền lợi cách thức ký hợp đồng...tìm hiểu rõ ràng, minh bạch rất quan trọng.

"Hiện nay có hệ thống đơn vị làm về lĩnh vực lao động việc làm, các sàn giao dịch việc làm, các đơn vị chính thống hỗ trợ tư vấn đầy đủ tính chất công việc, vị trí việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng, chế độ... khi người lao động có đầy đủ thông tin tránh gặp phải rủi ro trong tìm kiếm việc làm", ông Vũ Quang Thành cho hay.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/bay-lua-dao-viec-nhe-luong-cao-lam-viec-online-no-ro-dip-can-tet-20230110192459289.. Nguồn: https://toquoc.vn/bay-lua-dao-viec-nhe-luong-cao-lam-viec-online-no-ro-dip-can-tet-20230110192459289.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”