Bé 12 tháng tuổi bỏng nặng do bị nước sôi từ bát mỳ đổ vào người

12/11/2020 17:46

Chỉ trong 2 ngày, Khoa bỏng bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trẻ bỏng nước sôi do sự bất cẩn của người lớn.

Ngày 12/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, liên tiếp trong 2 ngày (từ 10 – 11/11), khoa Bỏng bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhi bỏng nước sôi do sự bất cẩn của người lớn. Đặc điểm chung là các cháu ở độ tuổi rất nhỏ, bị bỏng trong tình huống bất ngờ.

Trong số đó, nặng nhất là trường hợp cháu Q. (12 tháng tuổi, quê Phú Yên). Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ nhận định cháu Q. bị bỏng 15% độ II vùng vùng mặt, cổ, tay do nước nóng từ bát mỳ tôm đổ vào. 

Các bác sĩ đã dùng thuốc xịt bỏng, dùng gạc vô khuẩn băng vị trí bỏng, sử dụng thuốc giảm đau, truyền dịch và kháng sinh thay băng tại chỗ hàng ngày. Bên cạnh đó, cháu Q. cũng đang được các bác sỹ chuyên khoa mắt theo dõi sát sao do nước nóng bắn cả vào mắt.

Ngoài ra, 3 trường hợp bệnh nhi khác cũng đang được điều trị tại bệnh viện do bỏng nước sôi là các cháu H. (12 tháng tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) bỏng do nhúng chân vào chậu nước tắm chưa kịp hòa nước lạnh; cháu T. (15 tháng tuổi, nhà ở quận Long Biên) bỏng do với tay vào ấm siêu tốc đang đun, khiến nước sôi đổ vào người và cháu H. (6 tuổi, ở Cầu Giầy, Hà Nội) bị bỏng do bất cẩn ngã vào vào chậu nước sôi.

Cháu Q. đang được các bác sĩ thay băng, chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: BVXP

Theo các bác sỹ, Trên đây chỉ là 4 trong rất nhiều tình huống tai nạn sinh hoạt rất đáng tiếc do bỏng gây ra đối với trẻ em được điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn. lứa tuổi bị bỏng nhiều nhất là từ 2 đến 5 tuổi, do độ tuổi này trẻ rất hiếu động, tò mò, muốn khám phá và chưa ý thức được nguy hiểm.

Tổn thương bỏng rất đa dạng, ở nhiều vị trí như: chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, rất nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt cũng như chất lượng sống của trẻ sau này.

Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được do trẻ nhỏ rất hiếu động.

Bên cạnh đó, khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự tắm vòi nước nóng lạnh, nếu tắm chậu cho trẻ, cần đổ nước lạnh vào trước và hòa nước nóng sau, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.

Ngoài ra, khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu, cần tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn, uống nước nóng khi bế trẻ nhỏ…tránh trường hợp trẻ nghịch bị đổ gây bỏng.

 
Doisongplus.vn

Nguồn: http://doisongplus.vn/be-12-thang-tuoi-bong-nang-do-bi-nuoc-soi-tu-bat-my-do-vao-nguoi-113037-9.html.. Nguồn: http://doisongplus.vn/be-12-thang-tuoi-bong-nang-do-bi-nuoc-soi-tu-bat-my-do-vao-nguoi-113037-9.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai