Bé 9 tuổi ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn nhãn, kiểm tra cây trong vườn mới biết lý do

18/08/2018 08:56

Sau khi ăn nhãn, bé gái 9 tuổi ở Tuyên Châu, Trung Quốc đột nhiên bị đau bụng, chóng mặt phải nhập viện cấp cứu.

Vào lúc 3:30 chiều ngày 10/8, một bé gái được chuyển đến Bệnh viện Nhi Tuyền Châu sau đó lại chuyển gấp tới Khoa tiêu hóa. Bé gái nhập viện trong tình trạng đau bụng chóng mặt, vẫn có nhận thức.

Sau khi hỏi gia đình, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi đã bị ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat và nhanh chóng chuyển tới đơn vị chăm sóc đặc biệt. Cùng ngày đó, bác sĩ cũng lấy nước tiểu của bé gái đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Sau 3 ngày, bệnh nhi lại tiếp tục được kiểm tra nước tiểu và cho thấy chỉ số bình thường.

Chiều ngày 13/8, bé gái đã dần ổn định và chuyển đến phòng khám tổng quát, thực hiện chụp CT phổi, kết quả bình thường.

be 9 tuoi ngo doc nghiem trong sau khi an nhan, kiem tra cay trong vuon moi biet ly do - 1

Paraquat là loại thuốc diệt cỏ có tính độc hại cao với người và động vật. Có không ít trường hợp ngộ độc thuốc cỏ phải nhập viện cấp cứu. Sau khi bị nhiễm độc, có thể gây xơ hóa phổi, dẫn đến suy hô hấp.

Mặc dù paraquat không được phát hiện trong mẫu máu và nước tiểu của bé gái nhưng các bác sĩ vẫn tiến hành điều trị như đối với bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Gia đình khẳng định nhãn mà bé gái ăn là cây trong vườn nhà không hề dùng thuốc, vậy tại sao bé gái lại bị ngộ độc?

Để làm sáng tỏ sự việc, cảnh sát địa phương cũng quyết định tham gia điều tra. Được biết nhà bé gái có trồng nhãn trong vườn nhà. Ngày 9/8, bé gái và ông nội đã hái nhãn ăn và chia cho cả hàng xóm. Tuy nhiên cô bé là người ăn nhiều nhất, những người còn lại chỉ ăn vài quả.

Sau khi ăn xong, bé gái vẫn bình thường khỏe mạnh. Cùng hôm ấy, bà của bé gái trở về nhà và phát hiện thấy trên lá cây nhãn có vài vệt màu vàng bất thường, một số cây quả khác trong vườn cũng có hiện tượng như vậy. Trưa ngày hôm sau, bé gái bắt đầu đau bụng dữ dội, chóng mặt phải nhập viện gấp.

be 9 tuoi ngo doc nghiem trong sau khi an nhan, kiem tra cay trong vuon moi biet ly do - 2

Ông của đứa trẻ nghi ngờ hàng xóm đã phun thuốc trừ sâu lên cây vì họ đã nhiều lần phản ánh cây nhãn của nhà ông quá thấp gây ảnh hưởng lối đi của mọi người. Cảnh sát sau đó cũng đã tới vườn nhà cô bé kiểm tra và xác minh đúng là cây nhãn đã bị phun thuốc diệt cỏ.

Nguy hiểm khi ngộ độc thuốc diệt cỏ

Paraquat là loại hóa chất diệt cỏ cực kỳ độc. Khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây tổn thương tới các cơ quan đường tiêu hóa, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không thể hồi phục. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, nhưng 70 - 90% bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi nếu uống từ 50ml thuốc diệt cỏ trở lên.

Hiện nay, cách điều trị tốt nhất là rửa dạ dày, lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng kết quả rất hạn chế. Đặc biệt, các bệnh nhân này dù sớm hay muộn cũng sẽ tiến triển đến suy hô hấp nhưng lại không thể điều trị bằng thở oxy, vì khi đó sẽ sản sinh ra 1 loại chất độc hơn khiến phổi xơ nhanh hơn.

be 9 tuoi ngo doc nghiem trong sau khi an nhan, kiem tra cay trong vuon moi biet ly do - 3

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thuốc diệt cỏ 

Các nguyên tắc ưu tiên ban đầu khi xử trí bệnh nhân ngộ độc cấp nói chung, ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat nói riêng là đảm bảo đường thở, sau đó là các biện pháp hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. 

Nếu chẳng may bị ngộ độc chất này, ngay lập tức phải gây nôn bằng cách cho bệnh nhân uống 200ml nước (100ml nước muối sinh lý ở trẻ em), tiếp theo dùng một que dài một đầu quấn bông hoặc vải, bảo bệnh nhân há miệng, ngoáy que bông vào góc hàm kích thích nôn. Khi nôn để bệnh nhân đầu thấp tránh sặc vào phổi.

Nếu có thể uống siro ipeca 30ml (người lớn); 10 - 15ml ở trẻ em, sau 15 phút sẽ gây nôn. Nếu bệnh nhân tiếp xúc qua mắt, da... cần rửa da bằng nhiều nước, rửa mắt liên tục bằng nhiều nước trong 15 phút, sau đó đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'