Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

01/09/2020 16:57

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) đã cấp cứu 1 bệnh nhi 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ Paraquat tự vẫn sau khi bị bạn bè chê bai, cãi nhau với mẹ.

Ngày 1/9, BV Nhi đồng Thành phố cho biết vừa cứu sống được một bệnh nhi 13 tuổi do uống thuốc diệt cỏ Paraquat.

Theo thông tin ban đầu cho biết, Y.N (13 tuổi, ngụ Đồng Nai) đã sống trong bức tranh tâm lý khá u ám của tuổi mới lớn, em sống cùng bố mẹ ruột. Do hoàn cảnh khó khăn, ở nhà em phải phụ giúp nhà nhiều việc nặng quá sức, hằng ngày em kéo máy cày phụ cha. Ở trường, em thường xuyên bị các bạn bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo là "dân tộc" nên em rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn.

Tối 24/8, trong lúc cãi nhau với mẹ, N. đã uống thuốc diệt cỏ hoạt chất hủy diệt Paraquat để tự tử.

Sau khi đau bụng liên tục và nôn ói dịch xanh nhiều lần, gia đình đưa bé N. đến BV Nhi Đồng Nai để rửa dạ dày, bơm than hoạt tính hấp thu bớt độc tố. Đồng thời phối hợp với BV, chuyển N. đến BV Nhi đồng Thành phố ngay trong đêm.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử

Tiếp nhận bệnh nhi, BS Ngô Hà Lệ Chi cùng ê-kíp trực Hồi sức tích cực đã nhanh chóng thay huyết tương sau đó tiếp tục lọc máu cho bé. Đánh giá tình trạng bệnh nhân đang diễn tiến nặng dần, ngộ độc liều cao, sau thay huyết tương vẫn còn Paraquat trong nước tiểu, BV đã nhanh chóng triển khai lọc máu hấp phụ qua cột resin phối hợp lọc máu liên tục tĩnh mạch - tĩnh mạch (CVVH).

Dù đã là giờ thứ 15 sau ngộ độc, bệnh nhân đã bắt đầu tổn thương thận nên phía BV áp dụng lọc máu hấp phụ qua cột resin 2 chu kỳ, sau đó lại tiếp tục lọc máu vì bắt đầu có tổn thương thận (chức năng thận giảm, tiểu ít).

Sau gần 1 tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực chống độc như: Thay huyết tương, lọc máu mode CVVH và lọc máu hấp phụ, đến hôm nay sức khỏe của Y.N đã tạm thời ổn định. Chức năng gan thận đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử - 1

Ảnh: BV Nhi đồng Thành phố cung cấp về quá trình điều trị cho bệnh nhi Y.N

Tiếp xúc các y bác sĩ của BV và chuyên viên tâm lý sau cơn thập tử nhất sinh, vẻ mặt thất thần của em N. đã khởi sắc và tươi tắn hơn. Em tâm sự: "Con chỉ mong mau khoẻ về ăn bữa cơm nhà với cha mẹ, chơi với bạn bè...".

Paraquat thuốc diệt cỏ đã cấm bán, độc chất hủy diệt, tử vong nhanh. Thuốc diệt cỏ paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong.

Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-gai-13-tuoi-uong-thuoc-diet-co-tu-tu-tintuc701686.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/be-gai-13-tuoi-uong-thuoc-diet-co-tu-tu-tintuc701686

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương