Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi

14/09/2017 13:38

Chị Nguyễn Hồng Nhung (vợ nghệ sĩ Xuân Bắc) phản ánh cơ sở vật chất nơi mình dạy học thiếu thốn, thậm chí sinh viên phải kê dép hay lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi.

Sinh viên phải kê dép, thậm chí lấy ghế băng ngoài bãi phế thải ngồi học

Mới đây, chuyện chị Nguyễn Hồng Nhung (35 tuổi, vợ nghệ sĩ Xuân Bắc) đăng tải đoạn clip livestream dài hơn 30 phút lên mạng xã hội đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Xuyên suốt clip, chị vừa khóc vừa kể về những điều chị uất ức nhưng luôn giấu trong lòng suốt nhiều tháng qua, liên quan tới việc giảng dạy tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội - nơi chị làm giảng viên. Sở dĩ chị quyết định công khai sự việc vì "nó đã lên tới đỉnh điểm của chịu đựng".

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 1.

Chị Nhung trong buổi gặp với chúng tôi.

Theo chị Nhung, chị bất bình vì cho rằng NSND Anh là lý do khiến chị không được chấm thi tốt nghiệp cho sinh viên trong khi chị là giảng viên chuyên môn duy nhất của khoa và đảm nhiệm công việc này suốt nhiều năm qua.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 2.
Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 3.

Bàn học của sinh viên xuống cấp nghiêm trọng.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 4.

Dưới gầm bàn từng mảng gỗ bị bung ra.

Chị Nhung cũng bày tỏ bức xúc và muốn đòi quyền lợi cho các sinh viên đang học tập tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội khi cơ sở vật chất thiếu thốn, bàn ghế không có cho sinh viên ngồi.

"Thử hỏi lớp có 40 sinh viên ở trong nhà có 30m2, bàn ghế thì thiếu thốn, có hôm tôi giảng dạy đúng có bàn và ghế của cô giáo, sinh viên phải rút dép ra ngồi hoặc chỉ lác đác vài cái ghế cho các em. Thậm chí phải lấy ghế băng ngoài bãi phế thải để ngồi. Nghĩ lại tôi chỉ biết bật khóc thương cho các em", cô Nhung chia sẻ.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 5.
Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 6.

Những mảng tường bong tróc khắp lớp học.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 7.

Trên quạt trần một số mảng vữa lớn đã bị bung.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 8.
Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 9.

Đây là phòng học chung của sinh viên tất cả các khoa trong trường. Tường
ẩm mốc, bong tróc, trần bong thành những khoảng lớn.

Theo cô Nhung, vấn đề trên kéo dài nhiều tháng trời, mới đây cô cũng đã phản ánh trực tiếp trong cuộc họp với nhà trường. "Tôi hỏi một trường nằm tại trung tâm thủ đô mà không có ghế ngồi có thấy xấu hổ không? Cuối cùng, nhà trường điều chuyển những ghế hỏng, thừa thãi ở các hành lang chuyển vào sân khấu dùng. Căng tin đóng cửa thì lấy ghế trong đó ra cho sinh viên ngồi. Thế nên mới có cảnh 6 loại ghế trong phòng học", cô Nhung nói.

Qua ghi nhận của chúng tôi, nhiều cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nôi xuống cấp khá rõ. Tại lớp học chung của tất cả các khoa ở tầng một ngay lối vào trường, các bức tường bị bong tróc nhiều, trần phòng học có những khoảng để lộ những mảng bong lớn. Các góc hành lang ngổn ngang vật dụng từ điều hòa, tủ lạnh, bàn ghế cũ, xe kéo hàng... Không gian chật hẹp nhưng nhiều khu vực thấy rõ sự ẩm mốc. Tại khoa sân khấu nơi chị Nhung công tác, bên trong ghế ngồi cũng mỗi cái một kiểu, có cả những ghế bị rách bọc vải.

Tạm dừng giảng dạy và học tập vì phòng bề bộn, thiếu thiết bị

Tiếp tục câu chuyện với chúng tôi, chị Nhung cho biết, ngày 11/9 mới đây do thiếu thốn thiết bị giảng dạy, phòng học bừa bộn không có chỗ cho sinh viên học tập nên chị và sinh viên đã quyết định lập biên bản tạm dừng giảng dạy gửi đến Phòng đào tạo Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 10.

Biên bản tạm dừng học tập vì thiếu thiết bị.

Trong biên bản nêu rõ: "8h30 tại phòng hội trường tầng 4, giảng viên cùng toàn thể sinh viên lập biên bản về việc phòng hành chính không cung cấp điều khiển điều hòa khi giảng viên xuống mượn để phục vụ học tập và phòng hội trường hết sức bừa bộn, thừa quá nhiều ghế chiếm diện tích học tập, đèn sân khấu không bật được mặc dù có 38 cái, 9 điều hòa trên trần và 2 điều hòa cây nhưng tất cả đều không bật được làm ảnh hưởng đến việc học tập. Mong nhà trường xem xét giải quyết".

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 11.

Biên bản nhà trường không mở cửa lớp học.

Cùng ngày, tại phòng 1B cô Nhung cùng 11 sinh viên lớp 2B cũng đã lập biên bản dừng giảng dạy vì nhà trường không mở cửa lớp cho giảng viên giảng dạy và học sinh học tập tại hội trường tầng 4 nhà B.

Sở dĩ theo chị Nguyễn Hồng Nhung, việc chị lập biên bản tạm dừng giảng dạy vì thiếu thiết bị phục vụ công tác giảng dạy vì muốn đòi quyền lợi cho chính các sinh viên của mình. "Tôi không muốn các em học tập trong môi trường thiếu thốn, không đủ thiết bị để phục vụ cho việc học của mình", cô Nhung nói.

Bên trong trường học vợ NS Xuân Bắc tố học sinh phải kê dép, lấy ghế ngoài bãi phế thải để ngồi - Ảnh 12.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội.

Ngày 13/9, lãnh đạo Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội cũng mời chị Nhung lên làm việc về cả nội dung liên quan đến sự bức xúc về việc cho rằng bị NSND Anh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam can thiệp vào việc chấm thi tốt nghiệp cho sinh viên.

Cuộc họp kéo dài xuyên suốt 9 tiếng đồng hồ. Theo chị Nhung, nhà trường đã có câu trả lời cho việc chị không có trong ban chấm thi tốt nghiệp. "Theo đó, tôi hoàn toàn đủ tư cách ngồi trong ban chấm thi tốt nghiệp nhưng đây là sự điều động và quyết sách cũng như hướng phát triển của nhà trường. Cùng với đó là do sự tư vấn của NSND Anh Tú.

Nhà trường đã làm theo tư vấn đó vì học sinh, vì nhà trường. Còn về ý kiến riêng của tôi, tôi phát biểu với nhà trường là: Nhà trường tôn trọng ý kiến của cộng tác viên bên ngoài, thì tại sao ý kiến của chúng tôi - những người giảng dạy tại khoa lại không tham khảo, không lấy tham vấn từ khoa? Đó là sai sót từ phía khoa đã không tham vấn cho Ban giám hiệu", chị Nhung nói.

Nữ giảng viên này cũng thông báo một tin vui là cơ sở vật chất của trường sẽ được cải thiện và sân khấu sẽ được đầu tư theo những mục cụ thể. Chỉ đạo này được đưa ra ngay tại cuộc họp và ghi vào biên bản.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!