Bệnh bạch hầu là gì? Bệnh bạch hầu gây hại gì cho con người?

09/07/2024 09:48

Gần đây, dịch bệnh bạch hầu đã xảy ra ở Kỳ Sơn, Nghệ An, nhiều người không biết bệnh bạch hầu là loại bệnh gì. Vì vậy, sự xuất hiện của dịch bệnh bạch hầu ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do trực khuẩn bạch hầu gây ra. Bởi vì triệu chứng chính của nó là sốt, khàn giọng, ho sủa, hầu họng và thanh quản bị tắc nghẽn, sưng tấy và phủ đầy màng giả màu trắng xám nên được đặt tên là "bạch hầu".

bach-hau (1).jpg 1

Bệnh bạch hầu là một loại vi-rút lây qua đường hô hấp có thể lây lan qua
hắt hơi, ho, nói chuyện và chạm vào.

Bệnh bạch hầu có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 7 ngày và lây lan qua hắt hơi và ho.

Dấu hiệu bệnh bạch hầu:

Các triệu chứng bao gồm đau họng, sốt, ho, khó nuốt, khó thở, nhức đầu, mệt mỏi, sưng cổ, chảy nước mũi có máu và có mùi. Các biến chứng của bệnh bạch hầu bao gồm nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tai, viêm dây thần kinh, tổn thương cơ tim, tê liệt, khó thở và tử vong.

Cụ thể:

1) Sốt

2) Mệt mỏi

3) Nôn thường xuyên

4) Khó thở

5) Chán ăn

6) Khàn tiếng

7) Ho sủa (tiếng ho như tiếng chó sủa)

8) Xuất hiện sung huyết hoặc giả màng trắng ở vùng hầu họng (xuất hiện màng trắng từ miệng đến thực quản)

9) Amidan (khối mô bạch huyết dưới da trong miệng) bị tắc nghẽn hoặc có màng giả màu trắng.

Trẻ em là đối tượng chính của bệnh bạch hầu, vì vậy nếu bé có những triệu chứng như vậy ở nhà, cha mẹ hãy nhớ đưa bé đến gặp bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số hình ảnh bệnh bạch hầu để các bạn tham khảo.

bach-hau (1).jpg 0

bach-hau (1).jpg 2

Mặc dù trực khuẩn bạch hầu chỉ lây nhiễm vào cổ họng và tạo thành một màng trắng nhỏ nhưng nó thải ra độc tố (ngoại độc tố bạch hầu). Độc tố này rất mạnh. Nó có thể gây phù tế bào, hoại tử, ngừng tim và liệt dây thần kinh.

Amidan và hầu họng của bệnh nhân bạch hầu sưng to, chặn cửa họng và ảnh hưởng đến hô hấp. Bệnh bạch hầu có thể gây sưng hạch cổ và phù nề mô mềm rõ rệt, khiến cổ người bệnh dày như “cổ bò”.

Bệnh nhân bạch hầu nặng có các triệu chứng ngộ độc toàn thân nặng, bao gồm sốt cao, khó thở, môi tím tái, mạch mỏng và nhanh, tim to, rối loạn nhịp tim, nhịp phi mã, v.v.. Ngoài ra còn có các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu và tiểu cầu thấp. Trường hợp nặng có thể gây suy tuần hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong là cực kỳ cao.

Năm 1923, vắc xin giải độc bạch hầu được phát triển thành công; sau nhiều thập kỷ nỗ lực, chất lượng vắc xin dần được cải thiện, vắc xin kết hợp ho gà-bạch hầu và vắc xin kết hợp ho gà-bạch hầu-uốn ván đã được phát triển. Năm 1974, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị đưa vắc xin kết hợp ho gà-bạch hầu-uốn ván vào kế hoạch tiêm chủng quốc gia và tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu đã giảm đáng kể. Năm 2011, chỉ có 4489 trường hợp mắc bệnh bạch hầu được báo cáo trên toàn cầu [4], chủ yếu ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Các biến chứng của bệnh bạch hầu bao gồm nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng tai, viêm dây thần kinh, tổn thương cơ tim, tê liệt, khó thở và tử vong.

Đối tượng nào được xem là người tiếp xúc gần với người mắc bệnh bạch hầu?

Căn cứ theo tiểu mục 1.4 Mục II Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh bạch hầu ban hành kèm theo Quyết định 3593/QĐ-BYT năm 2020 thì người người tiếp xúc gần là người có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh xác định trong thời kỳ mắc bệnh hoặc với người lành mang trùng bao gồm:

- Người sống trong cùng hộ gia đình, cùng nhà;

- Học sinh cùng lớp, cùng trường, cùng nhóm học tập;

- Nhóm trẻ hàng xóm, anh em họ hàng cùng chơi với nhau;

- Người cùng nhóm làm việc hoặc cùng phòng làm việc;

- Những người ngủ cùng, ăn cùng nhau, dùng chung các đồ vật ăn uống sinh hoạt trong bất cứ tình huống nào;

- Người trong cùng nhóm sinh hoạt tôn giáo, trung tâm bảo trợ xã hội, doanh trại quân đội;

- Người ngồi cùng hàng và trước hoặc sau hai hàng ghế trên cùng một phương tiện giao thông (tàu, xe ô tô, máy bay, tàu thủy…);

- Người chăm sóc bệnh nhân, cán bộ y tế không sử dụng trang phục phòng chống lây nhiễm trong khi khám, điều trị, chăm sóc, điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm;

- Tất cả các trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh xác định/người lành mang trùng trong các trường hợp khác (hôn nhau, quan hệ tình dục …).

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny