Bí ẩn bao trùm vụ Tổng thống Haiti bị ám sát: Chính vệ sĩ là người phản bội Jovenel Moise?

11/07/2021 08:13

The Guardian đưa tin, các đồn đoán liên tục xuất hiện xoay quanh việc ai là người đã nổ súng để ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hôm 7/7.

Cảnh sát Haiti và các chính trị gia đã vào cuộc, điều tra vụ việc và thông báo rằng Tổng thống bị bắn chết vào lúc khoảng 1 giờ sàng, bởi nhóm sát thủ chủ yếu là người Colombia. Cảnh sát trường Léon Charles cho biết: "Những người nước ngoài đã đến đất nước chúng tôi để giết tổng thống."

Bí ẩn bao trùm vụ Tổng thống Haiti bị ám sát: Chính vệ sĩ là người phản bội Jovenel Moise?

Tổng thống Haiti Jovenel Moise

Tuy nhiên, các chính trị gia đối lập và truyền thông ở Haiti và Colombia hiện đang nghi ngờ về những tuyên bố này, khi sự bất ổn bao trùm khắp đất nước vùng Caribe.

Vào hôm 8/7, chính trị gia đối lập, thượng nghị sĩ Steven Benoit nói với đài phát thanh địa phương Magik9 rằng: "Tổng thống đã bị ám sát bởi chính vệ sĩ của ông ấy, không phải người Colombia."

The Guardian chỉ ra rằng, một bài báo trên tạp chí Colombia Semana trích dẫn nguồn tin giấu tên cho rằng các cựu binh Colombia đã đến Haiti sau khi được thuê để bảo vệ Tổng thống Moise để đe dọa giết ông ấy, thay vì thực sự sát hại ông.

Thêm vào những bí ẩn, tờ El Tiempo của Colombia trích dẫn một nguồn tin cho biết, cảnh quay an ninh từ dinh tổng thống chỉ ra rằng các đặc vụ Colombia đã đến đó vào khoảng 2h30-2h40 sáng hôm 7/7 (giờ địa phương). "Điều đó có nghĩa là họ đã đến sau khi tổng thống bị ám sát 1 tiếng," nguồn tin được trích dẫn cho biết.

Trước đó, vào hôm 8/7, các nhà chức trách Colombia đã chỉ tên 13 lính đánh thuê người Colombia bị cáo buộc ám sát tổng thống mà các quan chức an ninh Haiti đã bắt giữ.

Giáo viên Paul Raymond ở Port-au-Prince (thủ đô Haiti) cho biết, ông nghĩ rằng tổng thống đã bị chính các thành viên trong đội an ninh của ông phản bội - những người được triệu tập để giải thích rằng tại sao họ lại không bảo vệ được ông.

"Điều này đã được lên kế hoạch bởi những người biết ông ấy và biết tư gia của ông ấy," ông Raymond nói, lấy dẫn chứng rằng không một ai trong đội vệ sĩ bị thương, "Ngay cả con chó cũng không!"

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-an-bao-trum-vu-tong-thong-haiti-bi-am-sat-chinh-ve-si-la-nguoi-phan.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-an-bao-trum-vu-tong-thong-haiti-bi-am-sat-chinh-ve-si-la-nguoi-phan-boi-jovenel-moise-161211107061714028.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny