Bí ẩn bộ hồ sơ 'mật' trong phiên xét xử Hiệp 'khùng' vụ cháy nhà trọ khiến 2 người tử vong

29/12/2021 17:03

Tai phiên xét xử sáng nay, luật sư của bị cáo Hiệp "khùng" nêu trước tòa về một bộ hồ sơ đóng dấu "mật" và yêu cầu phải giải mật bộ hồ sơ này trước khi xét xử công khai.

Sáng 29/12, TAND quận Ba Đình (Hà Nội) mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (77 tuổi, ở quận Ba Đình, còn gọi là Hiệp "Khùng") về tội Vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy.

Khi đến phiên toà sáng nay, bị cáo mang theo 2 vali đựng tài liệu còn trong 20 bị hại của vụ án chỉ có 10 người xuất hiện.

Tại phiên xét xử, HĐXX công bố Nguyễn Thế Hiệp có 10 tên gọi khác nhau, từng bị phạt 2 năm tù về tội Trộm cắp tài sản; 42 năm tù về các tội Cướp tài sản, Hiếp dâm, Đưa hối lộ; Đào ngũ, Giả mạo cán bộ Nhà nước; Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thế Hiệp khai có 10 tên gọi khác nhau là bỏ nhà từ nhỏ, sống lang bạt ở vỉa hè, gầm cầu.

Bí ẩn bộ hồ sơ mật trong phiên xét xử Hiệp khùng vụ cháy nhà trọ khiến 2 người tử vong - Ảnh 1.

Các tài liệu Hiệp "khùng" mang đi tại phiên toà sáng nay.

Trước khi kết thúc phần thủ tục các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung do phiên tòa hôm nay vắng mặt nhiều người quan trọng.

Ngoài ra, luật sư của bị cáo còn nêu trước tòa về một bộ hồ sơ đóng dấu "mật" và yêu cầu phải giải mật bộ hồ sơ này trước khi xét xử công khai.

Về phía bị hại, bà Nguyễn Anh Thư, hộ kinh doanh chăn ga gối đệm mặt đường Đê La Thành, một trong số nhiều bị hại cho biết, ước tính tổng thiệt hại tài sản khoảng 400 triệu đồng nhưng chỉ được cơ quan chức năng xác định 200 triệu.

Bà này cho rằng, mức đánh giá tổn thất tài sản như vậy chưa hợp lý.

Ngoài ra, bà còn yêu cầu test ma túy đối với ông Hiệp, nhưng HĐXX phản bác vì bà "không có thẩm quyền" về yêu cầu này.

Sau đó, qua ít phút thảo luận, HĐXX đưa ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do nhiều chứng cứ, người liên quan, người làm chứng không thể triệu tập ngay lập tức.

Đối với tập hồ sơ đóng dấu "mật", thẩm phán cho biết từ trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX đã gửi công văn đề nghị cơ quan điều tra giải mật tài liệu nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Trước đó, vào tháng 9/2018, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành bất ngờ xảy ra hoả hoạn.

Vụ cháy khiến 2 vợ chồng anh Tạ Văn Tính (45 tuổi) và chị Hà Thị Lành (44 tuổi, cùng ở Phú Thọ) tử vong, gây thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, ông Hiệp kinh doanh cho thuê 5 nhà trọ nhưng không xin phép các cơ quan có thẩm quyền mà tự ý cơi nới mở rộng nhà trọ bằng cách dựng khung sắt, sau đó làm sàn và vách ngăn phòng bằng gỗ dán, tôn xốp…

Bị cáo còn tự ý lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ, tự ý câu dẫn điện từ nhà này qua nhà khác để sử dụng, không trang bị đầy đủ các bình chữa cháy và các tiêu lệnh chữa cháy tại các nhà trọ. Đặc biệt, dãy trọ này không có lối thoát hiểm đúng quy định.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-an-bo-ho-so-mat-trong-phien-xet-xu-hiep-khung-vu-chay-nha-tro-khien.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-an-bo-ho-so-mat-trong-phien-xet-xu-hiep-khung-vu-chay-nha-tro-khien-2-nguoi-tu-vong-161212912150727750.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”