Bí ẩn rợn người vụ án “giết 11 phụ nữ mặc đồ đỏ”

15/08/2018 10:02

Điểm chung của những vụ án này là hung thủ chỉ nhắm vào các cô gái trẻ, mặc đồ màu đỏ. Suốt nhiều năm trời, người dân phải vứt bỏ hết những bộ trang phục như vậy...

Những cái chết do mặc đồ màu đỏ

Ngày 26/5/1988, cảnh sát thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) phát hiện thi thể một người phụ nữ 23 tuổi tử vong với 26 nhát dao trên người và nhiều vết cắt ở cổ ngay tại nhà riêng.

bi an ron nguoi vu an “giet 11 phu nu mac do do” hinh anh 1

Bản phác thảo chân dung hung thủ.

Vụ án thứ 2 xảy ra vào năm 1994 với 36 vết đâm dành cho một nạn nhân nữ 19 tuổi. Điều đặc biệt là phương thức sát hại giống hệt vụ án năm xưa. 4 năm sau, khoảng 11 giờ sáng ngày 30/11/1998, một cô gái trẻ tên Cui Jinping đã được mẹ phát hiện tử vong tại nhà với 22 vết đâm và vết cắt cổ.

Liên tiếp sau đó, 4 phụ nữ khác bị sát hại trong vòng 10 tháng, trong đó nạn nhân nhỏ nhất mới chỉ 8 tuổi. Kể từ đây, mỗi năm lại có thêm một người bị sát hại theo cùng kịch bản. Đến năm 2002, cảnh sát ghi nhân 11 vụ án mạng có sự tương đồng về hung thủ, đối tượng nạn nhân và phương thức ra tay của kẻ thủ ác.

Tại hiện trường, cảnh sát đã thu giữ máu, tinh dịch, vân tay của tên sát nhân. Tuy nhiên, lạ lùng là họ lại không thể lần ra thủ phạm vì dấu vân tay, xét nghiệm ADN của hung thủ không trùng khớp với bất kỳ ai đang sinh sống trong khu vực.

Đến tháng 12/2004, cảnh sát quyết định treo mức thưởng 200.000 nhân dân tệ (khoảng 700 triệu đồng) cho ai cung cấp thông tin liên quan đến hung thủ. Nhưng dù mức thưởng rất lớn, họ vẫn không thu thập được thêm bất kỳ bằng chứng có giá trị nào về kẻ sát nhân hàng loạt.

Dựa vào những thông tin ít ỏi, trong hồ sơ vụ án, cảnh sát chỉ có thể mô tả kẻ sát nhân là nam giới, tuổi từ 33 đến 40, thường nhắm vào nữ giới mặc đồ màu đỏ, độc thân. Hung thủ sẽ bám theo nạn nhân cả ngày, theo nạn nhân về nhà và ra tay vào buổi tối. Hắn sẽ cưỡng hiếp rồi đâm nạn nhân tới chết.

Sau gần 20 năm , cảnh sát vẫn không thể lần ra kẻ giết người hàng loạt. Vụ án dần đi vào ngõ cụt khiến người dân Bạch Ngân luôn trong tình trạng nơm nớp lo sợ, phụ nữ tại đây phải vứt bỏ hết đồ màu đỏ và không dám ra ngoài một mình.

Lộ tẩy tên sát nhân bệnh hoạn

Cứ như vậy, đầu năm 2016, cảnh sát Bạch Ngân bắt giữ một người phụ nữ vì vi phạm trật tự và tiến hành xét nghiệm ADN của người này theo quy trình. Khi kết quả trả về, cơ quan chức năng không khỏi ngạc nhiên khi nhận ra sự tương đồng trong mẫu ADN này với ADN của kẻ sát nhân bệnh hoạn năm xưa và xác định 2 người là họ hàng.

Tháng 3/2016, cảnh sát tiến hành lấy mẫu ADN của các thành viên có quan hệ huyết thông với người phụ nữ này. Cuối cùng, sau gần 3 thập kỷ nấp trong bóng tối, tên sát nhân sa lưới sau khi ADN và dấu vân tay của hắn được xác định trùng khớp hoàn toàn với dấu vết hung thủ để lại ở hiện trường 11 vụ án mạng.

bi an ron nguoi vu an “giet 11 phu nu mac do do” hinh anh 2

Cao Thành Dũng thời trẻ (trái) và khi bị bắt sau 3 thập kỷ gây ra vụ án đầu tiên.

Danh tính của tên sát nhân được xác định là Cao Thành Dũng, 54 tuổi. Khi bị bắt, hắn đang bán hàng trong cửa hàng tạp hóa của gia đình cạnh một trường đại học. Dường như biết được ngày này sẽ tới, hắn điềm tĩnh theo cảnh sát về trụ sợ và nhanh chóng nhận tội, không kháng cáo.

Khi Cao Thừa Dũng bị bắt, tất cả người thân, từ hàng xóm, đồng nghiệp, bạn bè, vợ con hắn đều ngỡ ngàng. Từ trước tới giờ họ đều biết hắn dưới “vỏ bọc” một người đàn ông điềm tĩnh, trầm lặng, ít chia sẻ cảm xúc và rất có hiếu.

Cao Thừa Dũng từng công tác tại một trường dạy nghề ở Bạch Ngân, sau đó mở một cửa hàng tạp hóa. Hắn đã có 2 con trai tốt nghiệp đại học với cuộc sống thoải mái. Khi chồng bị bắt, người vợ vẫn không thể tin rằng người chung chăn gối với mình suốt 30 năm qua lại là một tên sát nhân hàng loạt. Trong mắt bà, Dũng luôn là người đáng tin cậy và trung thực. Đó là những phẩm chất khiến bà quyết định kết hôn với Cao Thừa Dũng, bất chấp sự phản đối của gia đình.

Người vợ của kẻ sát nhân cũng nhớ lại, sau khi cưới, Dũng thường rời nhà trong vài ngày, thậm chí cả tuần mà không giải thích lý do. Có lần, y còn bỏ mặc bà đói lả ở nhà ngay sau khi hạ sinh con trai. Bà vẫn ngỡ chồng mình đi làm xa nhưng giờ bà đã rõ, những lúc vắng nhà chính là thời điểm Dũng gây ra những vụ giết người chấn động.

Tại đồn cảnh sát, hung thủ nhớ chính xác thời gian, địa điểm, cách thức ra tay với từng nạn nhân. Hắn không thể giải thích cho hành vi của mình mà chỉ nói rằng do có ấn tượng mạnh với những người phụ nữ mặc váy đỏ.

Ngày 30/3/2018, Tòa án Bạch Ngân cuối cùng đã kết án tử hình Cao Thừa Dũng vì tội cướp bóc, cưỡng hiếp và giết hại 11 người, khép lại nỗi ám ảnh trong một thời gian dài cho người dân nơi đây.

 
Danviet.vn