Bí ẩn “sát nhân đồ lót”: Nguồn gốc tội ác và cái giá phải trả

31/03/2019 09:57

Các chuyên gia cho biết đây là một trường hợp bất thường bởi gần như kẻ giết người hàng loạt nào cũng có vấn đề về tâm thần hoặc có một căn bệnh nào đó trong não. Glover thì ngược lại.

Tên sát nhân tinh ranh

Một chuyên gia tâm lý học nổi tiếng cho hay Glover không những không điên mà còn nhận thức rất rõ những gì mình đang làm. John Glover là một kẻ nghiện bài bạc và cách dễ nhất để Glover có tiền nhằm trang trải cho thói quen tốn kém này là ăn trộm. Hắn chọn nạn nhân là người già do họ không có khả năng phòng vệ trước một người đàn ông lực lưỡng.

Bí ẩn “sát nhân đồ lót”: Nguồn gốc tội ác và cái giá phải trả - 1

John Glover và vợ trong ngày cưới

Khi giết người cũng là lúc Glover lên kế hoạch sẽ làm gì với ví tiền của nạn nhân. Những vụ án mạng mà hắn gây ra không có động cơ tình dục. Việc dùng quần lót nạn nhân để xiết cổ họ chỉ nhằm mục đích bảo đảm rằng nạn nhân thực sự đã chết. Ngoài ra, cách thức này cũng sẽ khiến cảnh sát lầm tưởng rằng những vụ án đó do một kẻ tội phạm tình dục thực hiện.

Ngoài ra, nhà tâm lý học lý giải lý do Glover lựa chọn các cụ bà là bởi Glover nuôi dưỡng sự thù hận và hung hãn của mình với các cụ bà ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt khi phải sống với một người bà cay nghiệt và dữ đòn. Lớn hơn, Glover cũng có những mâu thuẫn rồi thù ghét mẹ đẻ và sau này là mẹ vợ của mình.

Glover kết hôn với Jacqueline Gay Gali Rolls vào năm 1968. Năm 1970, đôi vợ chồng chuyển tới Sydney sống với bố mẹ của Gay do người bố vợ lúc này đã ốm rất nặng. Chính từ đây, sự xung đột không thể hoá giải được giữa Glover và mẹ vợ đã xuất hiện. Mọi chuyện còn tệ đến mức không thể chịu được khi mẹ Glover nhập cư Australia vào năm 1982 và xuất hiện trước cửa nhà y. Trong quá trình chung sống, những mâu thuẫn dần tích tụ cùng với mối quan hệ mẹ con không tốt từ trước càng khiến Glover khó chịu.

Cuối cùng, sau khi lần lượt mẹ vợ và mẹ đẻ qua đời, Glover quyết định những cụ bà khác cũng phải như vậy.

Kết cục xứng đáng

Phiên xử Glover diễn ra vào tháng 11/1991. Bị cáo phủ nhận tội giết người với lý do hắn bị điên loạn khi thực hiện các vụ án mạng man rợ này. Tuy nhiên, tòa án không chấp nhận lời biện hộ này và chỉ cần hai giờ rưỡi thảo luận để khẳng định Glover có tội và không hề mất trí.

Bí ẩn “sát nhân đồ lót”: Nguồn gốc tội ác và cái giá phải trả - 2

John Glover bị dẫn giải vào phòng xử án

"Anh ta còn có thể chọn khi nào nên tấn công và khi nào nên dừng lại. Glover là tên tội phạm tinh ranh và khôn ngoan, cẩn thận trong việc che đậy dấu vết. Bất cứ nơi nào anh ta đi qua đều có nguy cơ gặp nguy hiểm”, thẩm phán cho biết.

Xét về phương diện tội phạm học, những kẻ sát nhân hàng loạt như Glover thường lặp đi lặp lại những dấu hiệu đặc trưng trong các vụ giết người. Những kẻ như vậy rất nguy hiểm, bởi mỗi khi tội ác xảy ra là tất cả dư luận đều biết rằng kẻ giết người vẫn còn đang ngoài vòng pháp luật. Ở trường hợp của Glover là hành vi đánh đập dã man các cụ già ở nơi công cộng và dùng đồ lót của chính nạn nhân để siết cổ họ.

Cuối cùng, bồi thẩm đoàn đã tuyên phạt mức án cao nhất dành cho Glover với 6 bản án chung thân. Cùng với đó, Glover sẽ không bao giờ được xét ân xá hay trả tự do trước thời hạn.

Ngày 9/9/2005, sau hơn 10 năm sống trong tù với sự tuyệt vọng trước viễn cảnh sẽ không bao giờ được tự do, John Wayne Glover đã treo cổ tự tử trong phòng giam của mình, khép lại một trong những vụ án tồi tệ và kinh hoàng nhất trong lịch sử tội phạm Australia.

Danviet.vn