Bí ẩn thủy quái Hồ Nam thập niên 1950: Sau khi bắt được sinh vật dưới nước, 'thảm họa' kéo theo khiến nhiều người phải suy ngẫm

08/05/2024 16:50

Từ năm 1950 tại Hồ Nam (Trung Quốc), tin đồn về một con thủy quái khiến người ta quyết tìm ra sự thật nhưng cuối cùng nó lại mang đến tai họa.

Câu chuyện bắt đầu khi chính quyền quyết định xây dựng một hồ chứa nước tại núi Mạc Phụ, thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, đây là đỉnh núi cao nhất nằm ở ranh giới ba tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và Giang Tây. Mục đích ban đầu là để giải quyết vấn đề nước sạch cho người dân địa phương, nhưng điều này đã không được người dân sinh sống tại đây đồng tình. Nhiều người cao tuổi trong làng đã cảnh báo rằng: "Xây dựng hồ chứa sẽ dễ đụng vào cá lớn và sinh vật lạ bên trong".

2-thuy-quai-ngoisaovn-w483-h290 3

(Ảnh minh họa)

Mặc những lời can ngăn, công trình xây dựng vẫn diễn ra như bình thường. Thấy công trình hồ chứa nước hoàn thành, những tin đồn ban đầu lắng xuống dần, cho đến năm 1962, những lời đồn đoán như vậy lại xuất hiện trở lại. Những tin đồn cho rằng "có thủy quái trong hồ đá kỳ lạ" khiến mọi người hoang mang. Thậm chí một số người còn khẳng định mình đã tận mắt chứng kiến một sinh vật lớn có chiều dài khoảng năm đến sáu mét bơi lội trong hồ và phát ra những âm thanh lạ. Sự việc này nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán sôi nổi và đầy sợ hãi trong cộng đồng.

8-thuy-quai-ngoisaovn-w603-h373 1

(Ảnh minh họa)

​Trước những lời đồn về việc xuất hiện thủy quái, cơ quan chức năng đã thực hiện tiến hành kiểm tra. Khi mực nước rút, thuyền trưởng đội đánh cá họ Lâm quyết định dẫn mọi người đi khám phá bí ẩn về thủy quái. Họ điều động tổng cộng 14 chiếc thuyền để truy tìm con thủy quái. Họ đi vào buổi đêm và tất cả mọi người đều vô cùng lo sợ.

Không lâu sau đó, một con thuyền bị mắc cạn và người điều khiển thuyền đã bị một tiếng động lớn dọa cho "hồn xiêu phách lạc". Khi ánh đèn được bật lên, điều anh ta thấy là một sinh vật khổng lồ đang bơi ngay dưới đáy hồ. Anh ta ngay lập tức cố gắng chèo thuyền trở lại nhóm thuyền đi cùng và báo cáo sự việc.

11-thuy-quai-ngoisaovn-w489-h287 0

(Ảnh minh họa)

Rạng sáng hôm sau, đội trưởng Lâm dẫn người đi bắt thủy quái khổng lồ. Hóa ra thủy quái thực chất là một con cá trê khổng lồ với chiều dài 5 mét, vì trong hồ không có kẻ thù tự nhiên và có nhiều thức ăn nên nó phát triển đến kích thước khổng lồ.

Người dân địa phương nghe tin thì không còn sợ hãi mà rủ nhau kéo lưới đến để đánh bắt mà không nghĩ đến hậu quả. Vì vậy cá trong hồ đã cạn kiệt và gần như đã tuyệt chủng. Mãi cho đến những năm gần đây, người dân địa phương mới bắt đầu cảm thấy rằng họ cần hạn chế đánh bắt cá da trơn, bởi chúng đã gần như biến mất và sự bảo vệ này là tấm vé vớt cuối cùng cho hy vọng phát triển loài cá "khủng" một thời làm dấy lên nhiều tin đồn có thủy quái.

5-thuy-quai-ngoisaovn-w488-h288 2

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về thủy quái Hồ Nam là một bài học sâu sắc về mối quan hệ giữa con người và môi trường sống. Chúng ta đã quá tập trung vào việc khai thác tài nguyên mà quên mất sự cần thiết phải bảo vệ các loài sinh vật. Hiện nay, dù đã có những nỗ lực bảo tồn, nhưng liệu chúng có phải là quá muộn? Câu chuyện này không chỉ là một truyền thuyết về một sinh vật huyền bí, mà còn là một minh chứng về sự cần thiết của việc tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên mà chúng ta đang sống.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác