Bi kịch của những người già mắc chứng lệch lạc tình dục

21/09/2016 11:21

Dù đã lập gia đình, cuộc sống vợ chồng hòa hợp nhưng ngoài những lúc "gần gũi" với người bạn đời, anh H. vẫn có những ham muốn tình dục quá độ.

Dù đã lập gia đình, cuộc sống vợ chồng hòa hợp nhưng ngoài những lúc "gần gũi" với người bạn đời, anh H. vẫn có những ham muốn tình dục quá độ. Khi những ham muốn này đã bộc lộ cùng những hành vi thái quá, anh đã phải nhập viện tâm thần để điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Quang Bính, Trưởng khoa B, Phó GĐ BV Tâm thần Hà Nội, cho biết mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam tên là H. (40 tuổi, Hà Nội) có vấn đề về tình dục. 

Ông nói: "Bệnh nhân vào điều trị nhưng chỉ một thời gian ngắn. Sau đó, người nhà xin chuyển sang điều trị ở nơi khác. Bệnh nhân này có lệch lạc về tình dục, phải can thiệp về mặt tinh thần".

Theo bác sĩ Bính, người này đã có gia đình. Vợ chồng có con cái đề huề, bản thân người này cũng có công việc và cuộc sống ổn định, thành đạt như nhiều người đàn ông khác. Cuộc sống vợ chồng của anh cũng khá hạnh phúc, hòa hợp chăn gối. Tuy nhiên anh ta có vấn đề là ham muốn tình dục quá độ. Cụ thể, sinh hoạt tình dục với vợ 2-3 lần/tuần nhưng với anh H. vẫn chưa đủ. Anh luôn có ham muốn ở mọi lúc, mọi nơi bởi vậy thường xuyên thủ dâm nhiều lần trong một ngày.

Nhưng như vậy cũng chưa làm H. thoải mãn, bệnh nhân này có sở thích quái đản là thường ngắm nhìn phụ nữ và có nhiều hành vi khiếm nhã, quấy rối tình dục với đối phương.

qdtinhduc-xahoi.com.vn-1474431296

Ban đầu bệnh nhân H. được đưa vào khoa người cao tuổi nhưng khoa này có cả bệnh nhân nam và nữ trong khi anh H. thường có những hành vi quấy rối tình dục nên bệnh viện đành chuyển anh ta sang khoa bệnh nhân tâm thần dành riêng cho nam.

Cũng tại BV Tâm thần Hà Nội, một cụ già 70 tuổi cũng phải nhập viện liên quan đến vấn đề tâm thần. Cụ này đã cao tuổi nhưng có những lệch lạc về tình dục. Cụ có hành vi rình mò phụ nữ trong gia đình lúc tắm, thay quần áo. Thậm chí cụ còn có hành vi này với cả cháu gái.

Khi cụ bà phát hiện và nói với con cái thì các con không tin, còn cho rằng mẹ dựng chuyện bôi nhọ bố. Bởi ngoài những sở thích quái đản này, cuộc sống của cụ ông hoàn toàn bình thường. Khi vừa nhập viện, cụ ông cũng liên tục phản đối, không công nhận là mình có bệnh.

Tương tự, trước đó, tại một buổi tọa đàm về "Xâm hại tình dục ở trẻ em" diễn ra tháng 9/2016 vừa qua tại Hà Nội, các chuyên gia cũng chia sẻ một bi kịch khi ông ngoại lạm dụng tình dục cháu. Đó là trường hợp của A. năm nay 21 tuổi bị chính ông ngoại xâm hại tình dục khi cô 9 -12 tuổi. 

Với tâm hồn ngây thơ, non nớt, A. không dám hé răng với ai chuyện khủng khiếp kia. Bị ông dụ dỗ, ép buộc cô bé cắn răng chịu đựng. Chuyện này kéo dài suốt nhiều năm đến một ngày không còn sức chịu đựng, A. đã nói hết hành vi bỉ ổi của ông ngoại mình với bố mẹ em. Họ vô cùng sốc. 

Bố em tin lời con gái trong khi mẹ em cho rằng con đang bịa chuyện. Trước những lời nói như cứa từng khúc ruột của con, bố em đã đưa đơn tố cáo hành vi của bố vợ cũ. Chuyện này đã gây chấn động trong gia đình em cũng như hàng xóm láng giềng.

Về hành vi lệch lạc tình dục ở người già, Th.sĩ BS Trần Quyết Thắng, Trưởng khoa Điều trị tâm thần Người cao tuổi, BV Tâm thần Hà Nội, cho biết nguyên nhân của những hành vi này là do sự thoái hóa bộ não gây ảnh hưởng đến những chức năng của não, từ đó xuất hiện các hành vi bất thường. Ông Thắng cũng khẳng định, khoa học chưa tìm ra căn nguyên cụ thể tức là chất hóa học nào tác động hoặc tổn thương vùng não nào gây ra những tác động này.

Đồng thời, các bác sĩ cũng không thể tiên lượng được khi nào người già mắc chứng bệnh này. Ví dụ 10 bệnh nhân cao tuổi bị chứng loạn thần tuổi già vào nhập viện nhưng không thể tiên lượng được bệnh nhân nào sẽ xuất hiện hành vi lệch lạc tình dục? Và bao giờ xuất hiện hành vi này?

"Thông thường bệnh nhân tâm thần vào nhập viện chúng tôi sau khi điều trị 2-3 tuần tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn khoảng 60% nhưng sau đó để trở lại với cuộc sống bình thường thì cần phải một thời gian điều trị lâu dài sau đó.

Chúng tôi cũng khuyên người nhà tiếp tục điều trị ngoại trú, thăm khám ở bệnh viện định kỳ để theo dõi tiến trình bệnh. Bởi vì các tâm thần nói chung và tâm thần người già nói riêng cũng giống như bệnh huyết áp, dạ dày... có giai đoạn bệnh đỡ nhưng có giai đoạn bệnh có thể tái phát".

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny