Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì

02/02/2019 16:17

Có vẻ trẻ ở lứa tuổi dạy thì tránh trò chuyện cùng cha mẹ. Vì sao vậy? Theo các chuyên gia, lý do chính là theo trực giác trẻ giữ mọi thứ bí mật vớ cha mẹ, và các bậc phụ huynh càng nỗ lực để khiến người trẻ mở lòng, chúng càng chống cự. Phải làm sao đây?

Nguyên tắc số 1: Khi con bạn nói với bạn điều gì đó, đừng phản ứng thái quá!

Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì - 1

Lý do chính khiến thanh thiếu niên giấu mọi thứ khỏi cha mẹ, là nếu họ tiết lộ điều gì đó, họ sợ phản ứng của cha mẹ họ. Hoặc là họ sợ cha mẹ sẽ tức giận hoặc buồn bã. Hoặc thường thì họ sợ phụ huynh sẽ chỉ trích hoặc khiển trách họ. Hoặc họ sợ cha mẹ sẽ bảo họ phải làm gì và hạn chế tự do và quyền tự quyết của họ. Hoặc họ sợ rằng cha mẹ sẽ phán xét và làm họ xấu hổ vì đã tiết lộ thông tin tế nhị về sự non nớt, chưa phát triển của bản thân. Hoặc thậm chí có thể đơn giản như họ sợ phản ứng của cha mẹ họ sẽ không hay, chẳng hạn như có thể xấu hổ hoặc khó chịu.

Trẻ vị thành niên rất cần sự chấp thuận của cha mẹ. Chúng sẽ cảm thấy xấu hổ bởi sự từ chối, quở trách hoặc giận dữ của cha mẹ, và thái độ như vậy đe dọa sự tự tin mong manh của chúng. Vì vậy, giải pháp là đáp ứng mọi thứ mà con bạn nói với bạn với thái độ lạnh lùng, điềm tĩnh, chấp nhận. Đừng vội quở trách trẻ, ngay cả khi chúng đã làm điều gì đó sai trái , tuyệt đối không bộc lộ sự tức giận! Sự thật là rất tốt khi trẻ làm những việc mạo hiểm và tin tưởng nói với bạn về điều đó – chắc chắn hơn là chúng làm những điều đó và không nói với bạn! Ít nhất nếu anh trẻ nói với bạn, bạn có thể từ từ hướng dẫn chúng đưa ra những lựa chọn thông minh.

Sợ phê bình

Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì - 2

Phê bình là lỗi nuôi dạy con số 1! Nó hủy hoại trẻ em lòng tự trọng và cảm xúc. Ngay cả cái gọi là phê bình mang tính xây dựng cũng gây hại nhiều hơn là tốt. Thanh thiếu niên rùng mình dưới sự chỉ trích của cha mẹ, và họ sẽ làm mọi cách để tránh điều đó, kể cả việc che giấu thông tin quan trọng từ cha mẹ, thậm chí đến mức nguy hiểm. Do đó, cần hết sức thận trọng để tránh những lời chỉ trích con trẻ. Nếu đó là điều quan trọng mà bạn nhất định phải nói với trẻ, chẳng hạn như trong trường hợp có nguy cơ gặp nguy hiểm, trước tiên hãy khen ngợi những điểm tốt mà con bạn đã từng làm, bạn ấn tượng về những điều đó, và sau đó cực kỳ nhẹ nhàng ra chỉ ra những lỗi lầm hoặc những nguy cơ hiểm nguy mà trẻ có thể mắc phải trong lần này.

Nếu bạn muốn trẻ có thói quen suy nghĩ thấu đáo mọi việc trước khi hành động, thì đừng chỉ trích trẻ, và khi trẻ tin cậy tiết lộ các bí mật cho bạn là sự bộc lộ rất cần sự hướng dẫn từ một người mà họ có thể tin tưởng. Chúng ta chỉ cần loại bỏ những trở ngại ngăn chặn sự tự tin đó.

Sợ giới hạn tự do

Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì - 3

Trẻ vị thành niên rất cần một mức độ tự do phù hợp với độ tuổi. Nếu chúng tiết lộ một số điều cho cha mẹ, chẳng hạn như kế hoạch đi đến một bữa tiệc và cha mẹ phản ứng bằng cách hạn chế và giới hạn tự do của chúng, đơn giản trẻ sẽ ngừng tâm sự với cha mẹ. Do đó, không phản ứng thái quá và cho phép trẻ càng nhiều tự do càng tốt. Tốt hơn là nên để trẻ đi đến bữa tiệc dưới sự hướng dẫn và tư vấn của bạn.

Quy tắc số 2: Luôn luôn ở bên trẻ trong một cuộc xung đột, ngay cả khi chúng sai, và luôn tin chúng, ngay cả khi bạn nghi ngờ chúng nói dối!

Nếu bạn nhận được một thông tin rằng trẻ làm điều gì đó sai, và chúng phủ nhận nó hoặc kể một câu chuyện khác, ý tưởng tồi tệ nhất là tin người lớn khác và nghi ngờ con bạn nói dối! Điều đó sẽ tàn phá mối quan hệ tin cậy của bạn. Trẻ sẽ nghĩ cha mẹ cũng không bao giờ tin mình. Và khi trẻ mất lòng tin chúng sẽ không bao giờ chia sẻ với cha mẹ nữa.

Bí quyết tâm sự với những đứa con ương bướng tuổi dậy thì - 4

Hành động đúng lúc này là tạm thời tin trẻ và đứng về phía trẻ, sau đó thận trọng tìm hiểu và giải quyết các vấn đề. Nếu phát hiện ra trẻ nói dối bạn cũng nên từ tốn đưa ra các tình huống, hậu quả để trẻ thấy và nhận ra lỗi của mình.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai