Bộ Y tế đề nghị giám sát chặt nguy cơ lây nhiễm virus Marburg vào Việt Nam

21/03/2023 09:33

Bệnh Marburg do virus Marburg gây ra đang được coi là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

Bệnh Marburg là gì?

Marburg là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Marburg gây ra. Loại virus này có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người. Virus Marburg gây sốt xuất huyết và xuất huyết nghiêm trọng ở nhiều bộ phận trong cơ thể.

Vật chủ ban đầu chứa virus Marburg là Rousettus aegyptiacus - một loài dơi ăn quả châu Phi.

benh-marburg-01

Bệnh có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể như nước tiểu, hồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ... hoặc tiếp xúc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người nhiễm virus Marburg.

Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 21 ngày.

Bệnh khởi phát với các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, khó chịu. Sau đó, người bệnh có thể xuất hiện các biểu hiện như tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine cho loại bệnh này.

Giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh

Bộ Y tế vừa có Công văn số 1452/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur về việc tăng cường giám sát, phòng chống dịch bệnh Marburg.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, Marburg là bệnh đặt biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50%, có thể lên tới 88%). Hiện nay, bệnh Marburg được phân loại thuộc nhóm A trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

benh-marburg

Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để điều tra dịch tễ, lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày.

Đồng thời, phối hợp với các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur lấy mẫu để xét nghiệm chẩn đoán, quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Các đơn vị cần thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế cũng như lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về các biện pháp phòng chống, chăm sóc, điều trị, đặc biệt lưu ý về công tác phòng, chống nhiễm khuẩn.

Các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch đáp ứng theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng chống dịch.

Các đơn vị thực hiện nghiêm việc thông tin, báo cáo giữa các tuyến, cơ sở y tế, đặc biệt khi ghi nhận ca bệnh nghi ngờ.

Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur cần hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ địa phương về giám sát và các biện pháp phòng chống, lấy mẫu, vận chuyển mẫu bệnh phẩm an toàn. Bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường năng lực xét nghiệm, chẩn đoán xác định bệnh Marburg.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo đài cần chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/bo-y-te-de-nghi-giam-sat-chat-nguy-co-lay-nhiem-virus-marburg-v.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/bo-y-te-de-nghi-giam-sat-chat-nguy-co-lay-nhiem-virus-marburg-vao-viet-nam.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác