Bộ Y tế đưa 3 thuốc kháng virus vào hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19

07/10/2021 08:58

Trong đó, Bộ Y tế đưa Molnupiravir 400 mg vào hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đây là thuốc được điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ.

Các triệu chứng lâm sàng

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Hướng dẫn mới nhất này sẽ thay thế hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành hồi tháng 7.

Trong hướng dẫn mới, các triệu chứng lâm sàng được bổ sung, cập nhật đặc điểm của biến thể Delta. Theo đó, trong giai đoạn khởi phát, thời gian ủ bệnh của người nhiễm từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Khi mắc biến thể Alpha, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng...

Khi mắc biến thể Delta, bệnh nhân đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, ỉa chảy, khó thở, đau cơn.

Diễn biến bệnh cũng được phân loại theo hai biến thể chủ yếu hiện nay. Cụ thể là:

- Với thể Alpha, 80% có triệu chứng nhẹ, 20% bệnh nhân diễn biến nặng, diễn biến nặng thường khoảng 5-10 ngày và 5% cần phải điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực (ICU).

- Đối với thể Delta, tỷ lệ nhập viện cấp cứu 5,7% (cao hơn 4,2% Alpha), tỷ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. Ngoài ra, biến thể Delta liên quan đến tăng mức độ nặng của bệnh biểu hiện bởi tăng nhu cầu ô xy, nhập ICU hoặc tử vong so với những chủng khác. Chủng này cũng có tải lượng vi rút cao hơn 1.260 lần so với 19A/19B và khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác.

So với hướng dẫn cũ, trong hướng dẫn lần này, Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng vi rút, kháng thể kháng vi rút, thuốc ức chế Interleukin-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới.

Trong đó, 3 thuốc kháng vi rút được đưa vào hướng dẫn gồm:

- Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng;

- Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình

- Monulpiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ

liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Nói thêm về thuốc Monulpiravir, theo thông cáo ngày 1/10 của Merck (hãng dược nghiên cứu, phát triển thuốc)đánh giá sơ bộ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy Molnupiravir giảm nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 khoảng 50%.

Trong số 387 bệnh nhân dùng thuốc, có 28 người (7,3%) nhập viện, so với 53/377 người thuộc nhóm dùng giả dược. Đến ngày thứ 29, không có bệnh nhân nào tử vong trong nhóm dùng thuốc, trong khi có 8 người chết trong nhóm dùng giả dược.

Quy mô thử nghiệm còn nhỏ và cần nghiên cứu thêm, nhưng do kết quả khích lệ nên hãng dược quyết định khởi động quy trình cấp phép khẩn cấp sau khi tham vấn các chuyên gia và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Hiện các nước châu Á đang chạy đua đặt mua loại thuốc này.

NÓNG: Bộ Y tế đưa 3 thuốc kháng virus vào hướng dẫn mới về chẩn đoán và điều trị Covid-19  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19

F0 có thể xuất viện sau 10 ngày điều trị

Cũng theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, các trường hợp không có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đã được cách ly, điều trị tối thiểu 10 ngày và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) vào ngày thứ 9.

Các trường hợp có triệu chứng lâm sàng được ra viện khi đủ các điều kiện sau: Được cách ly, điều trị tối thiểu 14 ngày; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) vào trước ngày ra viện.

Các trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm rRT-PCR nhiều lần có nồng độ virus CT < 30 được ra viện đủ các điều kiện sau: Đã được cách ly điều trị tại cơ sở tiếp nhận, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2; các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Người được ra viện sẽ được giám sát tại nhà bởi y tế cơ sở và CDC địa phương. Người bệnh sau khi ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày (hướng dẫn trước là cách ly 14 ngày), đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở 2 lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời. Người bệnh luôn tuân thủ thông điệp 5K.

Đối với người bệnh ra viện thuộc trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm rRT-PCR nhiều lần có nồng độ virus CT < 30, sau khi ra viện phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày; đo thân nhiệt 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào, họ cần báo cho y tế cơ sở để thăm khám và xử trí kịp thời.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-bo-y-te-dua-3-thuoc-khang-virus-vao-huong-dan-moi-ve-chan-doan-va.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nong-bo-y-te-dua-3-thuoc-khang-virus-vao-huong-dan-moi-ve-chan-doan-va-dieu-tri-covid-19-161210710074439014.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương