Bộ Y tế: Quyết liệt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

29/12/2014 07:43

Những vấn đề sát sườn và liên quan mật thiết đến đời sống của người dân như họ được hưởng lợi gì khi Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) sẽ được áp dụng từ đầu năm 2015?

Làm thế nào để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới?.. là nội dung chính của Chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” tối 28/12.

- Thưa Bộ trưởng, Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 và điểm mới đặc biệt của Luật chính là bỏ chế độ đồng chi trả cho người nghèo và giảm chi trả đối với người cận nghèo... Bộ Y tế đã chuẩn bị như thế nào cho việc triển khai Luật để đáp ứng mong mỏi của người dân?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Sau Khi Luật ra đời, các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật đã được ban hành đầy đủ và đang trong giai đoạn triển khai tập huấn, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, để người dân thấy được quyền lợi, trách nhiệm và tính ưu việt của chính sách bảo hiểm y tế đối với người dân, đặc biệt là người dân vùng khó khăn.

Để tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế, một việc hết sức quan trọng với ngành y tế là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và giảm tải bệnh viện.

Thời gian qua, thực hiện đề án giảm tải bệnh viện, bước đầu đã có kết quả rõ rệt, số giường bệnh bình quân đã tăng lên 28,4 giường/10.000 dân, một số bệnh viện Trung ương sẽ công bố không còn tình trạng nằm ghép…

Ngành y tế cũng quyết liệt chỉ đạo ngành dọc giảm bớt các thủ tục hành chính khi người dân tham gia khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, theo đó thời gian chờ đợi khám trung bình giảm 50 phút.

Ngành đặc biệt chú trọng đến thái độ ứng xử của nhân viên y tế để làm hài lòng người bệnh và đã thành lập đường dây nóng trong toàn quốc nhằm giải quyết những thắc mắc của người dân.

Toàn ngành đã xử lý nghiêm khắc, triệt để trên cơ sở các quy định, quy tắc ứng xử nghề nghiệp, tổng số khoảng 150 cán bộ y tế bằng các hình thức như cách chức, nghỉ việc, cảnh cáo, khiển trách, chuyển công tác và trừ thưởng…, góp phần nâng cao ý thức đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, làm tăng sự hài lòng của người dân.

Một điểm nữa là tăng quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm y tế. Với Luật Bảo hiểm y tế mới, người dân nghèo sẽ được thụ hưởng nhiều nhất ở việc bảo hiểm y tế đã bỏ hẳn đồng chỉ trả; ngoài ra đối với thông tuyến có thể thông tuyến kỹ thuật đối với tuyến xã, huyện trong địa bàn tỉnh.

Đối với người nghèo, sống ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng biên giới hải đảo, khi thông tuyến, kể cả tuyến tỉnh, tuyến trung ương không phải đồng chi trả.

- Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Bộ trưởng có những chỉ đạo như thế nào để kiểm soát tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người dân?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề cấp thiết, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành liên quan. Ban chỉ đạo liên ngành gồm có ba Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các bộ, ngành liên quan phối hợp quản lý và kiểm tra giám sát.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm và chính quyền các cấp đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi và tập huấn cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu họ tuân theo Luật và các quy định hiện hành vì pháp luật là thượng tôn và sức khỏe của người dân là trên hết.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, khi phát hiện cần xử lý nghiêm các vi phạm. Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý rất nghiêm với mức phạt tiền tối đa lên tới 100-200 triệu đồng, số tiền phạt gấp 7 lần giá trị hàng hóa… ; đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó; hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm.

Những giải pháp đó sẽ làm những người sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất. Qua thực tế cho thấy, qua mỗi đợt kiểm tra, xử lý quyết liệt, các vi phạm đã giảm dần.

- Bộ trưởng đánh giá như thế nào về chất lượng công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương, cơ sở?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Mặc dù đã được tăng cường, nhưng lực lượng thanh tra an toàn thực phẩm còn mỏng. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Đề án tăng cường đội ngũ thanh tra y tế, trong đó có thanh tra an toàn thực phẩm và xây dựng thêm lực lượng cộng tác viên an toàn thực phẩm.

Lực lượng thanh tra này được thành lập không chỉ ở quận, huyện mà còn ở xã, phường để có thể kiểm tra sâu sát, xử phạt nghiêm minh đối với các vi phạm. Với các biện pháp như trên, Bộ Y tế tin rằng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ từng bước được cải thiện.

- Đối với các thực phẩm tiềm ẩn các nguy cơ gây hại cho sức khỏe, Bộ trưởng đã có những chỉ đạo quyết liệt như thế nào để người dân ăn Tết được an tâm hơn, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Để tăng cường hơn nữa việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết cho người dân, Ban Chỉ đạo liên ngành sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra quyết liệt hơn, với số đoàn nhiều hơn, số mẫu kiểm tra cũng tăng hơn, đặc biệt đối với những tỉnh, thành phố lớn, tỉnh biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm khắc, triệt để; thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về sản phẩm, nhà sản xuất vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Vietnamplus.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020