Bóc gỡ đường dây trộm cắp cả trăm chiếc xe máy Wave, đưa ra nước ngoài tiêu thụ

20/09/2018 15:22

Sáng 20-9, Trung tá Lê Khắc Minh – Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa bóc gỡ đường dây trộm cắp quy mô lớn.

Sau thời gian lập chuyên án đấu tranh, trung tuần tháng 9 vừa qua, tại Thanh Hoá, TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Thái Bình...Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt bắt, khám xét khẩn cấp đối với 9 đối tượng trong đường dây phạm tội hết sức quy mô này.

Những vị khách…không biết nói

Theo CQĐT, các đối tượng tuy sống ở nhiều tỉnh, thành phố nhưng đã móc nối trong thời gian dài, phân công vai trò kẻ trộm cắp, kẻ vận chuyển, đục phá số khung, số máy, làm giấy tờ giả rồi mang sang Campuchia tiêu thụ.

Manh mối đường dây tội phạm này bị trinh sát Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, từ liên tiếp các vụ trộm nhà dân, cơ quan, bệnh viện, trường học... xảy ra trên địa bàn. Đối tượng chuyên nhắm vào dòng xe Wave, dùng vam vô hiệu hóa khoá điện, khóa càng.

Các đối tượng chính trong vụ án

Tiến hành điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa dựng được 2 đối tượng nghi vấn, là Tô Sỹ Chinh (tức Chiến - 40 tuổi, trú ở thị trấn Tào Xuyên, TP. Thanh Hoá) và Trương Ngọc Tường (41 tuổi, trú ở Hoằng Kim, Hoằng Hoá). Trong đó, Chinh là đối tượng nghiện ma tuý, có tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Vừa giữ vai trò cầm đầu, cặp đôi này còn trực tiếp lấy cắp xe máy, sau đó tìm cách tiêu thụ. Tinh quái hơn các đối tượng, ổ nhóm trộm xe khác từng bị bắt giữ, nhóm Tường, Chinh móc nối với 1 nhà xe khách liên tỉnh, thỏa thuận vận chuyển “hàng” rời khỏi Thanh Hóa ngay sau mỗi phi vụ trót lọt.

Đó là nhà xe An Bình có trụ sở ở tỉnh Thái Bình, với nhiều đầu xe chạy tuyến Thái Bình - TP.HCM.Khi tiếp nhận thông tin, giữa nhà xe này và nhóm trộm cắp quy ước ám hiệu qua điện thoại, mỗi xe máy tang vật sẽ được gọi là 1 khách.

Chuỗi móc xích tinh vi

“Tẩu tán ngay tang vật chỉ là một trong những tính toán hết sức tinh vi của đường dây phạm tội này. Cao thủ hơn, khi mỗi chiếc xe máy tang vật đến địa chỉ nhận, sẽ có đối tượng tiếp quản để thực hiện các thao tác “phù phép”, Trung tá Lê Khắc Minh kể.

Cụ thể khi đến TP. HCM, tại bến xe miền Đông, sẽ có 2 đối tượng là Trần Chí Kiên (46 tuổi) và Nguyễn Đình Quyền (41 tuổi) nhận xe, đưa về Bình Dương tập kết. Tại đây, chúng tổ chức đục lại số khung, số máy, làm giả giấy tờ rồi câu kết với Đặng Kim Giàu (tức Trọng - 52 tuổi), để đưa sang Campuchia tiêu thụ.

Sau khi nắm rõ quy luật, phương thức hoạt động phạm tội của đường dây này, ban chuyên án đã theo sát và chọn đúng thời điểm các đối tượng thực hiện tội phạm để bắt giữ.

Ngày 11-9, tại Bệnh viện đa khoa Hoằng Hoá, đối tượng Tô Sỹ Chinh và đồng bọn đã trộm cắp được chiếc xe máy Wave BKS: 36B4-77082.Tài liệu trinh sát thu thập cho thấy, kẻ đang chuẩn bị đón “hàng” là Trần Văn Kiện (47 tuổi), chủ xe khách BKS: 17B-01502, nhà xe An Bình; Vũ Văn Đạt (39 tuổi), cũng là chủ xe khách; và Vũ Văn Khanh (25 tuổi), phụ xe. Theo lịch trình, chiếc xe máy sẽ được mang vào tỉnh Bình Dương giao cho Kiên và Quyền tiêu thụ.

Xác định thời điểm phá án đã đến, đồng loạt các tổ công tác gồm liên quân Công an Thanh Hóa, Cục CSHS Bộ Công an và Công an một số địa phương đã vào vị trí.

Sáng sớm ngày 12-9, tại địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hoá, Tô Sỹ Chinh chuyển chiếc xe máy trộm cắp được cho nhà xe An Bình. Trên đường đi, các đối tượng đã thay BKS của chiếc xe này.

Sau một ngày đêm di chuyển, chiếc xe máy đã vào đến bến xe miền Đông. Đúng thời điểm Đạt, Khanh giao xe cho Kiên, Quyền, lực lượng Công an đã tiến hành bắt quả tang, thu giữ tang vật và các tài liệu liên quan.

Cùng thời điểm đó, tại Thanh Hoá, ban chuyên án thi hành lệnh bắt, khám xét nơi ở của Tô Sỹ Ching và Trương Ngọc Tường. Tại Lộc Ninh, Bình Phước, cơ quan Công an bắt giữ thành công đối tượng Đặng Kim Giàu.

Biết đồng bọn đã lộ diện, ngày 16-9, Trần Văn Kiện đã đến Phòng CSHS Công an Thanh Hoá đầu thú. Bước đầu, các đối tượng đã khai nhận trộm cắp, tiêu thụ hơn 100 xe máy, chủ yếu là dòng xe Wave...Chuyên án đang được điều tra mở rộng.

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”