Bóc mẽ chiêu đúc vàng khối, 'giả thần, giả quỷ' lừa đảo hàng chục tỷ đồng của 'nhà ngoại cảm' rởm

11/08/2020 09:30

Vũ Thị Hòa (48 tuổi), quê huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái bị khởi tố bị can, bắt tạm giam vì lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Dưới mác “nhà ngoại cảm”, Hòa liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sĩ, cho các đệ tử đi gặp gia đình có nhu cầu tìm mộ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt.

Thông tin trên báo Công an TP.HCM, ngày 10/8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Thị Hòa (48 tuổi), quê huyện Chấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện ở thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại lâm nghiệp và dược liệu Vũ Thị Hòa, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Dưới mác “nhà ngoại cảm”, từ năm 2011 đến năm 2014, Hòa liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sĩ, cho các đệ tử đi gặp gia đình có nhu cầu tìm mộ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt. Rất nhiều kịch bản gay cấn mang màu sắc tâm linh đã được Hòa và chồng dựng lên để lừa gạt mọi người.

Nguồn tin trên báo Công an nhân dân, năm 2015, phát hiện Hòa có dấu hiệu lừa đảo liên quan đến việc bốc mộ nên lực lượng quân đội Quân khu 7 đã không cho phép đoàn của Vũ Thị Hòa hoạt động tại địa bàn Quân khu 7. Sau đó, Hòa trở lại tỉnh Vĩnh Phúc và thành lập công ty của mình vào ngày 14/9/2016. Nhưng không hoạt động đúng mục đích như công ty đăng ký mà Hòa tổ chức xem bói, chữa bệnh khiến tình hình tại địa bàn vô cùng phức tạp.

Để tăng lòng tin với người dân, Hòa trong vai "nhà ngoại cảm" đã tạo dựng ra hàng loạt kịch bản mang màu sắc tâm linh để lừa đảo không ít người nhẹ dạ cả tin, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Bóc mẽ chiêu đúc vàng khối, 'giả thần, giả quỷ' lừa đảo hàng chục tỷ đồng của 'nhà ngoại cảm' rởm

Vũ Thị Hòa.

Ngày 18/2/2020, Vũ Thị Hòa gửi đơn tố giác đến cục Cảnh sát hình sự (bộ Công an) và lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc, Hòa phát hiện 27 tấn vàng trong vườn cây dược liệu công ty của mình và muốn nộp cho nhà nước nhưng bị người đàn ông tên N.V.Đ chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đ. nên ra quyết định không khởi tố vụ án đối với đơn tố giác của Hòa. Phía công an cũng vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Vũ Thị Hòa.

Thực tế, theo cơ quan công an, Hòa đã đặt đúc 19 khối kim loại, dát vàng ra ngoài (với khối trọng lượng từ 29 đến 31kg hoặc trên 60kg và 70kg) rồi nói đào được tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại và muốn nhờ người có uy tín, có khả năng tiếp xúc với lãnh đạo Đảng, Nhà nước để nộp số vàng này.

An ninh - Hình sự - Bóc mẽ chiêu đúc vàng khối, 'giả thần, giả quỷ' lừa đảo hàng chục tỷ đồng của 'nhà ngoại cảm' rởm (Hình 2).

Số vàng khối Hòa mạ để lừa đảo.

Hòa còn đào 1 đường hầm sâu khoảng 30m ở phía sau nhà, đặt các khối kim loại trên vào trong hầm và mua một số khối vàng thật có trọng lượng nhỏ khoảng 1kg để lẫn vào. Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân cầm khối vàng thật đưa cho những người này để đưa đi giám định.

Thông qua các mối quan hệ, Hòa tiếp xúc với ông N.V.Đ và nhờ ông này nộp số vàng trên cho Nhà nước. Trước khi nộp, Hòa yêu cầu phải làm lễ cúng. Khi đưa 7 khối kim loại mạ vàng về nhà ông Đ., Hòa yêu cầu không ai được phép mở túi đựng số “vàng” ra xem. Sau đó, Hòa đưa 7 khối này lên bàn thờ để cúng. Khi cúng phải đặt tiền VNĐ để phóng sinh. Theo đó, 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Hòa vay của ông N.V.Đ số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Sau đó, Hòa yêu cầu ông Đ. đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Những ngày sau đó, Hòa tiếp tục yêu cầu đặt thêm tiền vào mỗi khối kim loại để phóng sinh với tổng số tiền 70 tỷ đồng. Do không đủ tiền để đặt cúng, Hòa đã bỏ về không cúng tiếp và bỏ lại 7 khối kim loại trên.

Khi Hòa bỏ về, ông Đ. mở các túi đựng “vàng”, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả. Hòa liên hệ với ông Đ. để lấy lại 7 khối “vàng” nhưng ông Đ. nói là vàng giả và không trả cho Hòa. Ngay sau đó, Hòa làm đơn tố cáo gửi cục Cảnh sát hình sự với nội dung như trên.

Đáng nói, Hòa không "hành nghề" một mình. Trợ thủ đắc lực của Hòa chính là người chồng từng làm nghề buôn bán động vật hoang dã tên Thu.

Để tăng sự huyền bí cho các màn kịch tâm linh mà đối tượng Hòa dựng ra, Thu mua thêm đá màu các loại giả ngọc quý rồi nhét sẵn vào trong miệng rắn để làm “phụ kiện” cho những màn lừa đảo.

Khi màn cúng diễn ra, Hòa bí mật thả 2 con rắn đã chuẩn bị trước vào khu vực cúng, rồi lan truyền với những người có mặt ở nơi cúng là 2 ngài đã xuất hiện. Để mọi người tin, Hòa bóp miệng các con rắn để chúng nhả các viên đá màu, rồi nói: “Các ngài đã hiển linh, nhả ngọc”.

Được biết, trước đó, Thu đã bị Cơ quan Công an Thị xã Phúc Yên (nay là TP.Phúc Yên), tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm. TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã tuyên án Hòa 2 năm tù giam nhưng vì lý do sức khỏe, Thu được tạm hoãn thi hành án cho tại ngoại. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian được tạm hoãn thi hành án, Thu tiếp tục cùng vợ thực hiện nhiều phi vụ lừa đảo. Cuối tháng 6/2020, Thu đã bị đưa đi thi hành án tại Trại giam Vĩnh Quang về hành vi trên.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Vĩnh Phúc, đề nghị ai là bị hại liên quan đến Vũ Thị Hòa, liên hệ gặp điều tra viên Lê Quốc Tuấn, điện thoại: 0987093947.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/boc-me-chieu-duc-vang-khoi-gia-than-gia-quy-lua-dao-hang-chuc-ty-dong-cua.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/boc-me-chieu-duc-vang-khoi-gia-than-gia-quy-lua-dao-hang-chuc-ty-dong-cua-nha-ngoai-cam-rom-a485775.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?