Bóc trần chiêu trò của Trần Đức Trung cùng đồng phạm lừa đảo hơn 40 tỉ

27/02/2019 10:04

Để tạo niềm tin, cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo cùng đồng phạm đã lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, một số rất ít là tiền của các nhà hảo tâm.

Chiêu trò lấy tiền người sau “bỏ túi” cho người trước

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 6 bị can về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, gồm: Trần Đức Trung - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (viết tắt là Trung tâm); Lê Thị Hằng - cựu Tổng giám đốc Trung tâm; Bùi Thị Oanh, Phạm Văn Lực, Nhâm Sỹ Phúc và Phan Thị Thoa, đều là nhân viên của trung tâm.

Đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng.

Đối tượng Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng.

Theo cơ quan tố tụng, trong khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạt động và chưa có hoạt động gì phát sinh doanh thu, nhưng từ tháng 4.2015, nhóm bị can nêu trên vẫn lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình Trái tim Việt Nam, đưa ra các chính sách, hứa hẹn trả lãi suất cao, từ đó lôi kéo người dân nộp tiền.

Cơ quan công tố chỉ rõ, người tham gia đóng 1,2 triệu đồng, từ mã thứ 2 chỉ phải đóng 700.000 đồng và được Trung tâm hứa hẹn hỗ trợ từ 5,2 - 5,7 triệu đồng (lợi nhuận từ 400%-800%). Sau khi đóng tiền, người tham gia được nhận 1 sản phẩm hỗ trợ là thực phẩm chức năng hoặc phân vi sinh trị giá khoảng 150.000 đồng. Người giới thiệu sẽ được hưởng 500.000 đồng…

Để tạo niềm tin, các đối tượng đã tổ chức các hội thảo, soạn thảo nhiều “tâm thư”, đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn trung tâm, hứa hẹn người nộp tiền trong một khoảng thời gian nhất định sẽ nhận được tiền theo chính sách. Tuy nhiên, nguồn tiền để chi trả hầu hết là lấy của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, một số rất ít là tiền của các nhà hảo tâm.

Sau một thời gian, trung tâm thu được 148 tỉ đồng của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố. Các bị can đã sử dụng một phần tiền của người nộp sau trả cho người nộp trước, mua sản phẩm hỗ trợ, còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân, chiếm đoạt của người tham gia chương trình.

Số tiền hưởng lợi bao nhiêu?

Theo cơ quan công tố, tháng 12.2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn ra quyết định giải thể trung tâm, nhưng Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng đã tiếp tục móc nối với Nguyễn Tuấn Lân - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc tế Newstar - tổ chức Chương trình “Liên kết ba bên”, thực hiện mô hình kinh doanh đa cấp, ban hành chính sách hỗ trợ có mức lợi nhuận lớn, với mục đích lấy tiền của người tham gia để trả cho người tham gia vào Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Thực hiện theo chỉ đạo của Trần Đức Trung, Nhâm Sỹ Phúc đã thu của người tham gia 17,4 tỉ đồng. Đến ngày 8.1.2016, các đối tượng đã rút tiền trong tài khoản đưa lại cho Trần Đức Trung. Trung đã trả lại một phần cho người tham gia nhưng vẫn còn chiếm đoạt khoản tiền trên 2,7 tỉ đồng.

Theo cáo trạng Viện KSND tối cao, trong các chương trình nêu trên, các bị can đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 1.093 bị hại với số tiền chiếm đoạt là gần 43 tỉ đồng. Trong đó, Trần Đức Trung là người chủ mưu, tổ chức và điều hành hoạt động của các chương trình trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra các chính sách hỗ trợ nhằm chiếm đoạt tài sản của người tham gia.

Bị can và các đồng phạm đã chiếm đoạt 49,1 tỉ đồng của người tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam”, trong đó Trung chiếm đoạt 26,3 tỉ đồng; Lê Thị Hằng chiếm hưởng 8.8 tỉ đồng; Bùi Thị Oanh chiếm hưởng 8,4 tỉ đồng; Phan Thị Thoa chiếm hưởng hơn 4 tỉ đồng, Phạm Văn Lực chiếm hưởng 520 triệu đồng; Nhâm Sỹ Phúc chiếm hưởng 881 triệu đồng. Ngoài ra, các bị can Trần Đức Trung, Lê Thị Hằng, Nhâm Sỹ Phúc còn chiếm đoạt hơn 2,7 tỉ đồng của các bị hại trong chương trình “Liên kết ba bên”.

Theo các cơ quan tố tụng, ngoài các bị can đã khởi tố, truy tố, hiện nay cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ các hành vi của những đối tượng liên quan.

Laodong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu