Bơi lội VN hướng đến Olympic 2012: Thêm thành tích, sợ tăng mâu thuẫn!

01/04/2012 00:30

Sau khi Ánh Viên đạt chuẩn B Olympic tại Giải Indianapolis Grand Prix, nhiều người lo ngại rằng 2 HLV Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Quảng sẽ nảy sinh thêm mâu thuẫn vì giờ đây cả hai đều có học trò đạt chuẩn B Olympic.

Tại Giải Indianapolis Grand Prix vào tối 30-3 diễn ra ở Mỹ, VĐV trẻ Nguyễn Thị Ánh Viên đã xuất sắc vượt qua chuẩn B Olympic tại nội dung 200 m bơi ngửa với thành tích 2 phút 15 giây 15. Từ Mỹ, ông Đinh Việt Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước, cho rằng thành tích của cô gái 16 tuổi này xua tan không khí ngột ngạt của bơi lội Việt Nam vì những thông tin không tích cực thời gian qua.

Ánh Viên là VĐV thứ hai giành chuẩn B Olympic sau Hoàng Quý Phước. Ông Đinh Việt Hùng đánh giá: “Chúng tôi dự đoán Ánh Viên sẽ còn tiến xa. Cơ hội đạt chuẩn A là khó nhưng cơ hội đi Olympic thì rất rộng mở”.

Ánh Viên trở thành nữ VĐV bơi lội đầu tiên của Việt Nam giành chuẩn B Olympic. (Ảnh Mạnh Duy)

Hiện tại, Ánh Viên là tay bơi nữ số 1 Đông Nam Á ở đường bơi 200 m ngửa. Tại SEA Games 26 cuối năm ngoái, dù chỉ đoạt HCB ở cự ly 400 m hỗn hợp nhưng Ánh Viên đã thể hiện sự vượt trội ở nội dung bơi ngửa.

HLV trưởng tuyển bơi lội Việt Nam Đặng Anh Tuấn, người phát hiện và trực tiếp dìu dắt Ánh Viên từ những ngày đầu, đánh giá: “Cái thiếu của Viên là kinh nghiệm. Nếu được thử sức ở những đấu trường lớn như Olympic chẳng hạn, tôi tin chắc ngay ở kỳ SEA Games tới Viên sẽ đem về HCV SEA Games cho thể thao Việt Nam. Thậm chí, nếu tiếp tục được đầu tư tốt, Ánh Viên hoàn toàn có khả năng cạnh tranh huy chương tầm châu lục”.

Đánh giá về thành tích Ánh Viên vừa giành được, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành nói: “Nhiều năm qua, bơi lội Việt Nam chỉ có những VĐV nam giành thành tích cao tại SEA Games. Nhưng nay bơi lội nước nhà đã trình làng một nữ kình ngư xuất sắc, hoàn toàn đủ khả năng trở thành niềm tự hào của bơi lội Việt Nam trong tương lai”.

Cũng theo ông Thành, việc Ánh Viên giành thành tích tốt, đồng thời các VĐV khác cũng tiến bộ cho thấy chuyến tập huấn của bơi lội Việt Nam tại Mỹ có hiệu quả. Trong khi đó, ông Đinh Việt Hùng đã gửi một bản báo cáo dài 5 trang cho lãnh đạo Tổng cục TDTT sau chuyến khảo sát việc tập huấn của đội tuyển bơi lội tại Mỹ. Ông Hùng cũng đã nói rõ chuyện có sự không nhất quán giữa hai HLV Đặng Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Quảng - người dìu dắt Hoàng Quý Phước - khi tập huấn tại Mỹ. Bản báo cáo của ông Hùng sẽ là căn cứ để lãnh đạo Tổng cục TDTT quyết định tiếp tục để đội tuyển bơi lội tập tại Mỹ hay rút về.

Tuy nhiên, nhiều khả năng nhóm VĐV do HLV Đặng Anh Tuấn dìu dắt vẫn sẽ ở lại, còn thầy trò ông Quảng - Quý Phước sẽ được rút về, theo đúng nguyện vọng của ngành thể thao Đà Nẵng. Ông Lâm Quang Thành cho hay: “Báo cáo của anh Hùng về cơ bản giống với báo cáo của HLV Đặng Anh Tuấn.

Anh Hùng có đưa ra một số giải pháp để ổn định tình hình hiện nay, đồng thời giúp các VĐV có tâm lý thoải mái, không ảnh hưởng đến thành tích chung”. Theo ông Thành, Tổng cục TDTT sẽ yêu cầu Hiệp hội Thể thao dưới nước và bộ môn bơi lội phải xây dựng chương trình tập huấn dài hơi hơn cũng như  phải khảo sát trước khi lựa chọn địa điểm tập huấn.

Một số ý kiến lo ngại sau khi Ánh Viên có thành tích tốt thì hai HLV Anh Tuấn và Tấn Quảng sẽ lại càng nảy sinh mâu thuẫn vì giờ đây cả hai đều có học trò đạt chuẩn B Olympic. Vì thế, giải quyết bài toán mất đoàn kết nội bộ ở tuyển bơi lội vẫn sẽ là việc hóc búa nhất của lãnh đạo ngành thể thao trong thời gian tới.

Bất lợi cho Quý Phước

Việc Quý Phước không được đăng ký tham dự Giải Indianapolis Grand Prix cũng sẽ được ông Đinh Việt Hùng và HLV trưởng Đặng Anh Tuấn giải trình bởi điều này khiến ngành thể thao Đà Nẵng không hài lòng.

Ông Đinh Việt Hùng cho biết khi xét VĐV đi dự Olympic nếu cùng đạt chuẩn B thì Liên đoàn Bơi lội Quốc tế sẽ căn cứ vào thành tích tại giải gần nhất và sự tiến bộ của VĐV.

 

NLĐ