Ca bệnh hy hữu khiến bác sĩ cũng phải giật mình: Phát hiện mắc ho gà ở tuổi 43

08/03/2019 14:26

Nhiều người vẫn nghĩ ho gà chỉ mắc ở trẻ nhỏ, tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vừa ghi nhận một trường hợp mắc căn bệnh này ở tuổi 43.

Mới đây, Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) tiếp nhận bệnh nhân Ong Văn T. (43 tuổi, ở Hà Nội), được chuyển đến từ Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương vì ho từng cơn và khó thở có tiếng rít, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi hen phế quản.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy, trước khi đi viện khoảng 1 tuần, anh Ong Văn T. có biểu hiện: đau họng, không sốt và được đưa đi khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm amidan mủ.

Anh T. sau đó dùng thuốc theo đơn nhưng vẫn thấy xuất hiện những cơn ho, khó thở nên gia đình lại đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn và được nhập viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân T. xuất hiện nhiều cơn ho, kèm khó thở, trong cơn có tiếng thở rít, sau cơn ho, khó thở, bệnh nhân khạc đờm trắng, dính.

Bác sĩ cũng cảm thấy bất ngờ vì bệnh nhân 43 tuổi mắc ho gà.

Bệnh nhân cho biết, mỗi cơn ho thường kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước, bệnh nhân ho, khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, thậm chí có lúc ho đến tím tái người, phải chuyển khoa hồi sức tích cực.

Tiếp tục thăm khám và nội soi tai mũi họng, kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương. Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán theo dõi Hen phế quản vì nội soi tai mũi họng không phát hiện bệnh lý của chuyên khoa Tai mũi họng

PGS.TS. Nguyễn Hải Anh (Trung tâm hô hấp – BV Bạch Mai), người trực tiếp thăm khám điều trị cho bệnh nhân cho biết, qua thăm khám bác sĩ loại trừ việc bệnh nhân bị hen phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nhận thấy đây là ca bệnh đặc biệt, PGS Hải Anh đã chỉ định làm một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở của bệnh nhân như: chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm máu, xét nghiệm đờm của bệnh nhân để tìm chẩn đoán xác định nguyên nhân.

Hiện bệnh nhân đã được điều trị ổn định.

Kết quả tại cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả cũng khẳng định dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

“Sau khi xác định được căn nguyên, bệnh nhân đã được điều trị tại Trung tâm hô hấp, dự kiến xuất viện vào ngày hôm nay (8/3). Đây là lần đầu tiên, tôi gặp mộtbệnh nhân ho gà ở người lớn trong suốt 35 năm làm lâm sàng đến nay”, PGS Hải Anh chia sẻ.

Qua trường hợp của bệnh nhân, PGS.TS. Nguyễn Hải Anh khuyến cáo, dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, không nghĩ đến ho gà trên người lớn. Việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân mới giúp cho điều trị hiệu quả. “Người dân, cũng như các thầy thuốc cần ý thức được rằng, người lớn cũng có thể mắc bệnh Ho gà, mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ”, PGS Hải Anh khuyên.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5