Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn

24/04/2023 14:38

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh được hoàn toàn mọi chất gây ung thư nhưng việc biết được thực phẩm nào có thể tăng nguy cơ mắc ung thư là điều quan trọng.

Khi nhắc tới việc phòng tránh ung thư, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, bảo vệ da và bôi kem chống nắng. Tuy nhiên, phần lớn nguy cơ ung thư tới từ những hành vi khác, chẳng hạn như uống nhiều đồ uống có cồn và ăn các loại thực phẩm ‘nuôi’ tế bào ung thư.

Tiến sĩ Otis Brawley, phó giám đốc Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel thuộc hệ thống y tế Johns Hopkins, cho biết: "Trong cuộc sống, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn được các chất gây ung thư nhưng mỗi người cần quản lý được việc tiếp xúc với các thành phần đó". Theo đó, một phần của việc phản lý tiếp xúc với chất gây ung thư là hiểu được những loại thực phẩm nào có thể gia tăng nguy cơ để hạn chế tiêu thụ.

Tiến sĩ Xavier Llor, giám đốc y tế của chương trình phòng chống ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung thư Smilow, cho biết trong ăn uống, có rất nhiều thực phẩm mà ông tránh tiêu thụ vì chúng không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư mà còn có thể dẫn tới nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Dưới đây là các thực phẩm mà các chuyên gia ung thư cho biết họ không bao giờ hoặc cực kỳ ít ăn để giảm nguy cơ mắc ung thư.

1. Xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội và các loại thịt chế biến sẵn khác

Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn - Ảnh 1.

Ảnh: India Weekly

Thịt chế biến sẵn vốn được coi là một thực phẩm không lành mạnh. Theo tiến sĩ Diane Reidy-Lagunes, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, cho biết thịt chế biến sẵn có liên quan đến ung thư cũng như bệnh tim và tiểu đường.

Trao đổi với tờ HuffPost, vị tiến sĩ này cho biết: "Thịt chế biến sẵn bao gồm các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói và các loại khác như thịt nguội. Các chất bảo quản, như nitrat hoặc nitrit, có trong các sản phẩm thịt chế biến sẵn được cho là những chất có khả năng gây ung thư".

Tiến sĩ Reidy-Lagunes cho biết thêm, các loại thịt chế biến sẵn được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là chất gây ung thư Nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá và amiăng.

"Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nguy cơ phát triển ung thư do ăn thịt chế biến sẵn không giống như hút thuốc lá. Mức độ rủi ro do hút thuốc lá cao hơn đáng kể."

Nữ tiến sĩ cũng nhấn mạnh để có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, mọi người nên tránh hoàn toàn hoặc thỉnh thoảng mới tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Thay vì ăn các loại thực phẩm đó, mọi người nên chọn thịt nạc (như thịt gà) hoặc chọn nguồn protein từ cá, đậu và các loại hạt.

2. Thực phẩm nướng cháy

Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn - Ảnh 2.

Ảnh: Roswell Park

Các thực phẩm nướng cháy có thể tăng nguy cơ ung thư, tiến sĩ Brawley cho hay.

"Thực phẩm bị nướng cháy có các amin thơm dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng, cả hai đều được biết là chất gây ung thư."

Bạn vẫn có thể ăn đồ nướng, tuy nhiên để giảm nguy cơ ung thư, tiến sĩ Brawley khuyên rằng bạn không nên nướng chúng quá kỹ hoặc quá cháy.

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khi ăn đồ nướng, ví dụ như các loại rau củ, trái cây tươi.

3. Thịt đỏ

Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn - Ảnh 3.

Ảnh: Getty

Tiến sĩ Chris Scuderi, bác sĩ gia đình tại Florida đồng thời là bệnh nhân đã chiến thắng căn bệnh ung thư, cho biết ông không ăn thịt đỏ vì nó có thể tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. "Tôi đã không ăn thịt đỏ trong 12 năm nay", tiến sĩ Scuderi nói.

Đồng quan điểm trên, tiến sĩ Llor cho biết thịt đỏ là loại thực phẩm mà anh rất ít khi ăn vì nó có nguy cơ gây ung thư và cả bệnh tim mạch.

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn. Theo Trung tâm Ung thư MD Anderson, thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tụy.

4. Bánh ngọt và ngũ cốc tinh chế

Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn - Ảnh 4.

Ảnh: iSTOCK

Tiến sĩ Llor cho biết ông không ăn các loại thực phẩm siêu chế biến, như ngũ cốc tinh chế, vì lo ngại nguy cơ ung thư. Ngoài ra, ông cũng tránh tiêu thụ bánh ngọt vì lý do tương tự.

Mặc dù đường không ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh ung thư, nhưng nó có thể làm tăng các yếu tố nguy cơ khác, như béo phì (một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với nhiều loại ung thư) và bệnh tiểu đường loại 2 (cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư).

Tiến sĩ Brawley cho biết: "Có mối liên quan giữa bệnh tiểu đường, béo phì với nguy cơ mắc ung thư". Theo một nghiên cứu năm 2018 (tiến sĩ Brawley là đồng tác giả của nghiên cứu), 7,8% trường hợp ung thư là do thừa cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu tại Anh trên 200.000 người cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (như ngũ cốc và bánh ngọt) có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Tiến sĩ Scuderi cho biết ông cũng hạn chế ăn những thực phẩm này.

"Tôi là một người sống sót sau khi mắc ung thư, do đó tôi rất cẩn trọng trong ăn uống. Tôi tránh tối đa thực phẩm chế biến, thực phẩm đóng gói và cố gắng ăn uống lành mạnh nhất có thể", tiến sĩ Scuderi cho hay.

5. Bánh mì trắng

Các bác sĩ ung thư nói về 6 loại thực phẩm nên hạn chế: Toàn món thường thấy, nhiều người ‘khoái’ ăn - Ảnh 5.

Ảnh: Getty

Tiến sĩ Brawley cho biết: "Loại thực phẩm mà tôi hạn chế tối đa ăn đó là bánh mì trắng".

Theo đó, vị tiến sĩ của Trung tâm Ung thư Toàn diện Sidney Kimmel giải thích rằng bánh mì trắng không có giá trị dinh dưỡng bằng bánh mì nguyên hạt. Tương tự như ngũ cốc tinh chế và thực phẩm có đường, bánh mì trắng có thể dẫn tới tiểu đường, béo phì - 2 yếu tố có liên quan tới nguy cơ ung thư.

6. Đồ uống có đường

Tiến sĩ Brawley cũng cho biết thêm ông cũng ít tiêu thụ đồ uống có đường. Loại đồ uống này giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lượng calo lại cao.

Đối với tiến sĩ Llor, đồ uống có đường là thứ ông rất hiếm khi dùng.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/cac-bac-si-ung-thu-noi-ve-6-loai-thuc-pham-nen-han-che-toan-mon-thuong-thay-n.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/cac-bac-si-ung-thu-noi-ve-6-loai-thuc-pham-nen-han-che-toan-mon-thuong-thay-nhieu-nguoi-khoai-an-20230424101953601.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020