Các cụ đã bảo 'Thận có khỏe thì sức mới bền': 5 cách chăm sóc thận đơn giản ai cũng nên làm

08/02/2021 09:10

Dưới đây là những cách chăm sóc thận vô cùng đơn giản theo Đông y, có thể tự làm mọi lúc mọi nơi.

Cách chăm sóc thận đơn giản ai cũng làm được

1. Xoa bóp tai

Theo Đông y, tai là cơ quan đại diện cho thận, việc thường xuyên xoa bóp hai tai sẽ mang lại tác dụng cường thận, dưỡng thận.

Thường xuyên xoa bóp hai tai sẽ mang lại tác dụng cường thận, dưỡng thận

Cách thực hiện bài tập tốt cho thận bằng xoa bóp đơn giản như sau: 2 tay cầm nhẹ vào vành tai, chà xát đến khi tai nóng lên và tỏa nhiệt. Sau đó nắm chặt vành tai và thả lỏng. Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút. Cũng có thể làm ít hơn, tùy thời gian của bạn. Mục đích là tai phải nóng lên.

Liệu pháp này giúp tăng cường tuần hoàn máu và kiện toàn chức năng thận.

2. Chà xát thắt lưng

Thắt lưng là vị trí tương ứng với thận, bao bọc và giữ ấm cho thận. Chà xát vùng thắt lưng có thể khơi thông kinh mạch, khí huyết thông suốt, tăng cường chức năng của thận. Sau mỗi lần đại tiểu tiện, dùng hai tay chà xát thắt lưng 36 lần. Việc chà xát thắt lưng để vùng này nóng lên có tác dụng rất tốt cho thận.

3. Ngâm chân

Ngâm chân cũng là một cách để chăm sóc thận đơn giản. Bạn hãy dùng nước nóng ngâm chân mỗi tối trước khi đi ngủ. Sau đó xoa xát nhiều lần huyệt Dũng tuyền trong lòng bàn chân.

Ngoài ra bạn có thể vỗ huyệt Thận du, các ngón tay chụm lại, lòng bàn tay khum thành nơi chứa khí, vỗ lên huyệt Thận Du phát ra tiếng kêu như tiếng vỗ tay, thì hiệu quả càng tốt.

Huyệt Thận du là huyệt lấy đối xứng từ rốn ra sau lưng một vị trí, trên cột sống đó là huyệt Mệnh môn, sau đó kéo ra hai bên mỗi bên khoảng 1,5 thốn là gặp huyệt Thận du.

4. Ấn huyệt Quan nguyên

Thường xuyên dùng ngón tay ấn, xoa bóp huyệt Quan nguyên sẽ có tác dụng bồi bổ nguyên khí, điều hòa khí huyết, tăng cường chức năng của các tạng phủ, tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp, mỡ máu, táo bón, tiêu chảy, liệt dương, đái dầm, choáng đầu, mất ngủ, đau bụng kinh.

5. Tập luyện khí công

Lý luận về cơ thể người trong khí công gắn liền với học thuyết Âm – Dương và ngũ hành của Đạo gia, coi thân thể người là một hệ thống được nuôi dưỡng bằng một loại năng lượng còn gọi là khí thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh lạc. Khí chạy trong các kênh phải đạt được cân bằng âm dương, đầy đủ, dịch chuyển tự do nhưng đúng hướng.

Nếu dòng năng lượng trong kinh lạc không được thông suốt, sẽ khiến cơ thể bị bệnh. Bộ phận nào tắc nghẽn, bộ phận đó có thể sinh viêm, đau, suy giảm chức năng, kết sỏi (sỏi thận, gan, mật…).

Các bài tập khí công có tác dụng đánh thông các dòng năng lượng để hồi phục lại sự điều hòa và cân bằng trong cơ thể. Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm và dương và ngũ hành. Khi các kinh mạch được khai thông và điều hòa thì người ta sẽ đảo ngược được các vấn đề bệnh tật, bao gồm cả bệnh thận.

Ngoài ra để thận khỏe mạnh, cần nắm những điều sau:

- Giữ cơ thể khỏe mạnh giúp làm giảm huyết áp và do đó khiến ta ít nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Hãy tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào theo sở thích như đi bộ, đạp xe, bơi lội... để duy trì sự năng động của cơ thể, giúp phòng tránh bệnh tật nói chung và bệnh thận nói riêng.

- Uống đủ nước mỗi ngày.

- Không hút thuốc.

- Ăn uống lành mạnh và giữ trọng lượng hợp lý, giảm lượng muối ăn hàng ngày, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn.

- Kiểm soát lượng đường trong máu và thường xuyên kiểm tra chức năng thận để ngăn chặn tổn thương thận.

- Nếu huyết áp tăng cần đi khám bác sĩ để được tư vấn, điều trị bệnh và thường xuyên theo dõi huyết áp.

- Không tự dùng thuốc điều trị. Một số thuốc gây tổn thương thận hoặc bệnh thận nếu dùng thường xuyên. Cần thông báo với bác sĩ về tình trạng thận của mình và luôn tuân thủ điều trị theo toa của bác sĩ.

 
Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cac-cu-da-bao-than-co-khoe-thi-suc-moi-ben-5-cach-cham-soc-than-don-gian.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/cac-cu-da-bao-than-co-khoe-thi-suc-moi-ben-5-cach-cham-soc-than-don-gian-ai-cung-nen-lam-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny