Cách bày mâm ngũ quả đẹp cho Tết Nguyên Đán 2024, đừng quên lưu lại

06/02/2024 17:22

Nhiều gia đình Việt thường hay có thói quen mua sắm đồ Tết rất sớm, nhưng mâm ngũ quả chỉ dâng lên bàn thờ tổ tiên vào ngày cận Tết với 5 loại quả khác nhau tượng trưng cho ngũ phúc lâm môn.

Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những nét văn hóa đặc trưng của người Việt và có ý nghĩa rất quan trọng. Nhưng tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách chọn trái cây cho mâm ngũ quả cũng như cách trưng bày lại khác nhau.

Đúng như tên gọi, mâm ngũ quả ngày Tết thường được tượng trưng với 5 loại trái cây khác nhau và với người Việt thì con số 5 tượng trưng cho mong muốn được ngũ phúc lâm môn: Phú (giàu có, nhiều của cải); Quý (phẩm chất sang trọng); Thọ (sống lâu trăm tuổi); Khang ( có thật nhiều sức khỏe); Ninh (cuộc sống bình an).

Lưu ý khi chọn mâm ngũ quả:

Ngày Tết thường kéo dài, vì vậy khi mua bạn không nên lựa chọn những loại trái cây quá chín để trưng trong mâm ngũ quả. Nếu chọn những loại quả quá chín rất dễ bị hư hỏng, thối sẽ mang đến điềm không may mắn cho gia chủ trong năm mới.

Gia chủ cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết hoặc đêm 29 Tết nếu là tháng thiếu.

Trái cây trưng bày trên mâm ngũ quả phải dùng trái cây thật, tuyệt đối không được sử dụng trái cây giả. Bởi điều này là không thể hiện sự thành kính đối với thần linh và các bậc bề trên.

Không nên lựa chọn những loại quả đã chín đẹp bởi khi bày trí lên mâm ngũ quả chúng có thể bị chín, lá úa và vỏ mềm. Thay vào đó, bạn nên lựa những quả già chưa chín hẳn để khi bày lên mâm ngũ quả thì chúng vừa chín tới và không bị hư thối.

Ngoài ra, để có một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, màu sắc tươi mới và để được lâu thì bạn nên cẩn thận trong khâu chọn lựa. Bởi vì, mỗi dịp Tết hàng hóa rất nhiều nên cần phải có sự sáng suốt khi mua hàng, đặc biệt là trái cây bày mâm ngũ quả.

Gợi ý một số mâm ngũ quả đẹp cho Tết 2024:

cách bày ngũ quả 0

Mâm ngũ quả 2024 đẹp mắt, lưu lại để tham khảo.

cách bày ngũ quả 1

cách bày ngũ quả 2

cách bày ngũ quả 3

cách bày ngũ quả 4

cách bày ngũ quả 5

cách bày ngũ quả 6

cách bày ngũ quả 7

cách bày ngũ quả 8

cách bày ngũ quả 9

cách bày ngũ quả 10

cách bày ngũ quả 11

cách bày ngũ quả 12

cách bày ngũ quả 13

cách bày ngũ quả 14

cách bày ngũ quả 15

cách bày ngũ quả 16

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny