Cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

17/08/2022 10:05

“Tôi đã nói với bố mẹ rằng tôi chỉ làm việc trong mùa hè… Nhưng cuối cùng tôi không trở lại trường học nữa”. Đó là quyết định sau năm nhất đại học của chàng trai trẻ tuổi Alexandr Wang. Cuối cùng anh đã khẳng định được bản thân khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất từ ​​trước đến nay.

“Học giỏi toán để làm gì?”: Đây là cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 1.

Ảnh: The Richest

Từ nhỏ, Alexandr Wang đã là một thần đồng toán học và được các trường đại học của Mỹ săn đón. Năm 19 tuổi, anh bỏ dở chương trình học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để sáng lập ra công ty Scale AI. Đến năm 25 tuổi, anh trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Alexandr Wang là một doanh nhân công nghệ, đồng thời là CEO và nhà sáng lập của Scale AI. Gần đây, anh đã tạo tiếng vang trên khắp thế giới khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Thành tích đạt được đã đưa Wang vào danh sách kỷ lục.

Vậy hàng trình trở thành tỷ phú trẻ tuổi của Alexandr Wang ra sao? Dưới đây chính là cách mà anh bước vào giới tài chính.

Thành lập công ty sau khi bỏ học

Tại MIT, Wang bắt đầu theo học để lấy bằng cử nhân Khoa học về Toán và Khoa học Máy tính. Vào mùa hè năm nhất đại học, Wang cùng một chuyên gia trẻ tuổi khác trong lĩnh vực công nghệ là Lucy Guo thành lập nên công ty Scale.

Theo Forbes, hai nhà đồng sáng lập gặp nhau khi đang cùng làm lập trình viên cho dịch vụ hỏi đáp trực tuyến Quora. Công ty Scale được thành lập nhờ nguồn tài trợ từ chương trình tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator tại Mỹ.

Khi bắt đầu thành lập Scale, Wang kể lại: "Tôi đã nói với bố mẹ rằng tôi chỉ làm việc trong mùa hè… Những cuối cùng tôi không quay lại học nữa".

Ý tưởng thành lập công ty nảy sinh khi anh còn là sinh viên của MIT. Anh phát hiện ra bạn cùng phòng ăn trộm đồ của mình. Wang nghĩ ngay đến việc đặt một máy quay trong tủ để bắt quả tang người bạn đó.

Mặc dù không thể bắt được tận tay người bạn lấy trộm đồ, Wang đã nảy sinh ý tưởng phát triển một công ty phần mềm. Một trong số những công nghệ mà Scale phát triển là khả năng tự động gắn nhãn đối tượng khi quét qua các hình ảnh.

Năm 2021, doanh nghiệp của Wang đã được đầu tư khoảng 350 triệu USD. Nhờ nguồn hỗ trợ tài chính này, chàng doanh nhân trẻ sở hữu công ty được định giá 7,3 tỷ USD. Bên cạnh đó, doanh thu thực tế của Scale là 100 triệu USD.

Forbes ước tính hiện Wang nắm giữ khối tài sản là 1 tỷ USD, do sở hữu 15% cổ phần công ty. Điều này không hề tầm thường đối với một chàng trai 25 tuổi.

“Học giỏi toán để làm gì?”: Đây là cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Alexandr Wang/Instagram

Xuất thân từ một gia đình khoa học

Có thể nói kiến thức chuyên môn về khoa học và công nghệ của vị tỷ phú trẻ tuổi có được một phần là nhờ vào gia đình cũng như niềm đam mê toán học của Wang. Theo Prestige, cha mẹ của Wang đều là những nhà vật lý tài giỏi từng làm việc trong các dự án của quân đội Mỹ. Ngôi nhà thời thơ ấu của Wang ở New Mexico, nơi có phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos.

Cậu bé Wang được thừa hưởng trí thông minh từ cha mẹ và rất đam mê toán học. Wang thường xuyên tham gia các cuộc thi toán và lập trình khi còn đi học. Năm 17 tuổi, khi hầu hết học sinh trung học bắt đầu chuẩn bị thi đại học, Wang làm việc full-time với tư cách là lập trình viên của Quora.

Trước khi trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, tên tuổi của Wang đã được nhắc đến trong danh sách 30 người hàng đầu của Forbes Under 30 năm 2018. Danh sách hàng năm này vinh danh những chủ doanh nghiệp, những ngôi sao, các nhà lãnh đạo tư tưởng và những bộ não thiên tài trong nhiều lĩnh vực và hoạt động đa dạng.

Trong lĩnh vực Doanh nghiệp Công nghệ, danh sách uy tín này công nhận những đóng góp của Wang và người đồng sáng lập Lucy Guo.

“Học giỏi toán để làm gì?”: Đây là cách thần đồng toán học trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Alexandr Wang/Facebook

Hơn 300 doanh nghiệp sử dụng công nghệ của Wang

Theo trang giới thiệu của Scale, công ty đặt mục tiêu đẩy nhanh sự phát triển của các ứng dụng AI. Theo báo cáo của tạp chí Fortune, Scale AI hỗ trợ các tổ chức giải quyết việc chuẩn bị các dữ liệu cần thiết để đào tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Vì là doanh nghiệp có tiếng nhất trong lĩnh vực này, các ứng dụng của công ty có thể bắt gặp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: lập bản đồ, người máy học, thực tế ảo, xe tự lái, các lực lượng quân đội và tổ chức chính phủ.

Như Wang đã chia sẻ với Forbes: "Mọi ngành công nghiệp đều sử dụng một lượng lớn dữ liệu… Mục tiêu của Scale là giúp họ khai phá tiềm năng của dữ liệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ bằng AI".

Vì công nghệ của Scale rất hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích, hơn 300 doanh nghiệp và tổ chức khác nhau đã đăng ký sử dụng dịch vụ vượt trội mà công ty cung cấp. General Motors, PayPal, Toyota, SAP, Lyft và thậm chí cả quân đội Mỹ là một trong những tổ chức nổi tiếng sử dụng công nghệ do công ty của Wang phát triển.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/cach-than-dong-toan-hoc-tro-thanh-ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-2.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/cach-than-dong-toan-hoc-tro-thanh-ty-phu-tu-than-tre-nhat-the-gioi-2022081610304662.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu