Cách xoay ngôi thai cho mẹ sinh thường

15/01/2017 11:37

Đến những tuần cận sinh, nếu thai nhi chưa quay đầu, bà bầu có thể tham khảo một số cách xoay ngôi thai dưới đây:

Theo các bác sĩ, vị trí ngôi thai khi chuẩn bị chào đời là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Từ khoảng tuần thứ 32-34, thông thường các bé sẽ tự quay đầu thai để dễ dàng sinh nở. Ở tư thế này giúp đầu bé dễ uốn cong, khi đó cằm của bé sẽ áp chặt vào ngực để chui ra dễ dàng. Đây gọi là ngôi đầu.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tới ngày cận sinh bé vẫn không chịu quay đầu thì mẹ có thể khó khăn trong quá trình sinh nở. Thay vì sinh thường, mẹ có thể phải sinh mổ.

cach-xoay-ngoi-thai-cho-me-sinh-thuong-giadinhvietnam.com 1

Vì vậy, đến những tuần cận sinh, nếu thai nhi chưa quay đầu, bà bầu có thể tham khảo một số cách xoay ngôi thai dưới đây:

Bài tập với đầu gối – ngực

Thao Khám phá, bài tập thể dục này nên được áp dụng từ tuần 30-37 thai kỳ hoặc trong quá trình đau đẻ. Để thực hiện bài tập này, mẹ chỉ cần đứng thẳng lưng sau đó đứng lên, ngồi xuống cho đầu gối sát vào ngực, sẽ có tác dụng giúp thai nhi lộn nhào để quay về đúng vị trí sinh nở. Động tác này nên được thực hiện 2 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 5-15 phút.

Bơi

Bơi lội tốt cho bà bầu trong suốt thai kỳ, nhất là từ những tuần 30. Khi mẹ bơi lội, em bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vài vị trí thuận ngôi. Bơi lội cũng giúp mẹ thư giãn cơ bắp và giảm đau đớn trong thời gian mang thai.

Giơ chân lên cao

Để xoay ngôi thai, mẹ có thể nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu. Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 30 bà nên thực hành 3 lần/ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dầy.

cach-xoay-ngoi-thai-cho-me-sinh-thuong-giadinhvietnam.com 2

Ngoài ra, mẹ có thể 1 miếng đệm lên ghế ô tô để nâng mông lên. Chiếc ghế bạn thường xuyên ngồi phải đáp ứng tiêu chí người đổ về phía trước và đầu gối thấp hơn hông. Mẹ nên thường xuyên giải lao, đi lại nếu công việc phải ngồi nhiều.

Tập luyện với bóng

Những bài tập xoay hông, mông với bóng hàng ngày cũng giúp thai nhi xoay chuyển trong bụng bầu và giúp bé chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

Bò trên nền nhà

Ngoài ra, mẹ có thể vừa xem tivi vừa bò 4 chân 10 phút mỗi ngày, gáy của bé sẽ dần dịch chuyển về phía bụng thay vì “dính” vào cột sống của mẹ. Đây là phương pháp… kỳ lạ nhưng hữu ích giúp bé xoay ngôi thai.

Phương pháp nóng - lạnh

Mẹ dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng. Nóng lạnh bất thường sẽ giúp thai nhi thay đổi vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai cần thiết khi sinh nở.

Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài