Căn bệnh khiến nữ bệnh nhân đang khỏe bỗng bị liệt: Nguy cơ đến từ món ăn nhiều người mê

05/08/2022 16:27

Nữ bệnh nhân N.T trước đó khỏe mạnh nhưng bỗng nhiên bị liệt nửa người. Sau khi thăm khám, chuyên gia cho rằng bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai và ký sinh ở trong não.

Nhiều bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng mà không biết

Nữ bệnh nhân N.T (Hà Tĩnh) trước đó khỏe mạnh nhưng bỗng nhiên bị liệt nửa người. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI, phát hiện một nửa bán cầu não có rất nhiều khối u.

Qua thăm khám, GS.BS Nguyễn Văn Đề - nguyên Trưởng bộ môn Ký sinh trùng (trường Đại học Y Hà Nội) cho rằng bệnh nhân bị nhiễm giun đầu gai và ký sinh ở trong não, chính giun này gây nên những khối u bên trong và dẫn tới bị liệt.

Sau đó, nữ bệnh nhân được điều trị dùng thuốc đặc hiệu, sau một liệu trình, kết quả chụp chiếu cho thấy các khối u ở bán cầu não đã giảm. Đặc biệt là tình trạng liệt của bệnh nhân không còn. Bệnh nhân có thể đi lại được bình thường, điều trị liệu trình 2 là khỏi hoàn toàn.

Theo GS Đề, qua khai thác tiền sử của bệnh nhân thì thấy bệnh nhân thường ăn các loại gỏi thủy hải sản.

Căn bệnh khiến nữ bệnh nhân đang khỏe bỗng bị liệt: Nguy cơ đến từ món ăn nhiều người  mê - Ảnh 1.

Ăn gỏi sống tăng nguy cơ mắc ký sinh trùng, ảnh minh hoạ.

Một trường hợp bệnh nhân khác là nam giới ngoài 40 tuổi (Lào Cai) đến bệnh viện khám trong tình trạng ngứa 3 năm không đỡ. Bệnh nhân đã khám nhiều nơi, điều trị nhiều cách mà không khỏi. Sau đó, bệnh nhân được GS Đề chẩn đoán nhiễm giun đầu gai, điều trị một liệu trình thuốc thì các triệu chứng ngứa gần như đã hết.

Cũng bị nhiễm giun đầu gai nhưng trường hợp của nam bệnh nhân tại Kim Bảng, Hà Nam lại có triệu chứng sưng chân. Trước đó, bệnh nhân đã đi điều trị rất nhiều nơi nhưng không đỡ, khi phát hiện nhiễm giun đầu gai, bệnh nhân được điều trị đặc hiệu và đã khỏi bệnh.

Một trường hợp khác là nam thanh niên ở Đan Phượng, Hà Nội bị nhiễm giun đầu gai ở phần bìu, sau đó chạy lên thành bụng. Bệnh nhân bị ngứa, da vùng bìu sưng phồng và đau đớn.

Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ bị nhiễm ấu trùng di chuyển dưới da. Xét nghiệm xác định ký sinh trùng bệnh nhân mắc phải là giun đầu gai. Khai thác tiền sử, bệnh nhân này cho biết anh có thói quen ăn thịt ếch nướng.

GS Đề cho biết các biểu hiệu khi nhiễm ký sinh trùng thường rất đa dạng, do vậy dễ bị chẩn đoán nhầm thành bệnh khác. Trên thực tế, đã có những trường hợp bị nhiễm giun, sán bị chẩn đoán nhầm thành ung thư.

Ví dụ, trường hợp nhiễm sán lá gan lớn cũng gây tổn thương gan, dễ bị nhầm thành ung thư. Hay như trường hợp bệnh nhân T kể trên có thể bị nhầm nhẫn thành u não.

Theo GS Đề, khi ấu trùng giun đầu gai xâm nhập vào cơ thể, chúng không nằm cố định ở một chỗ mà "di chuyển" đến các bộ phận khác. Ấu trùng có thể ở dưới da, lên não, vào tim, gan… Do vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ từ thói quen ăn thủy hải sản tái sống

GS Đề cho hay nguy cơ nhiễm giun đầu gai luôn hiện hữu ngay tại khu vực thành thị và nông thôn. Loại giun này ký sinh trong các loại thủy hải sản. Do vậy, việc ăn các loại thủy hải sản tái, sống đều có nguy cơ nhiễm giun đầu gai. Ấu trùng giun khi vào cơ thể ký sinh tại cơ quan nào sẽ gây tổn thương cho cơ quan đó.

Căn bệnh khiến nữ bệnh nhân đang khỏe bỗng bị liệt: Nguy cơ đến từ món ăn nhiều người  mê - Ảnh 2.

Trường hợp giun đầu gai ký sinh dưới da, ảnh minh hoạ.

Giun đầu gai có tên khoa học là Gnathostoma. Là bệnh ký sinh trùng mới nổi, khi nhiễm giun đầu gai bệnh nhân có thể gặp các hội chứng lâm sàng nguy hiểm như: ấu trùng di chuyển đến não gây áp xe não, đến phổi gây áp xe phổi, khó thở, ho ra máu, đến da và mô mềm gây ngứa viêm da và cảm giác lo lắng của người bệnh làm trầm trọng hơn bệnh cảnh.

Chính vì thế, việc xét nghiệm sớm và điều trị kịp thời là cần thiết để đề phòng những biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng giun đầu gai là ăn chín, uống sôi, nhất là các loại thủy, hải sản như lươn, cá, ếch...

Người dân cũng cần lưu ý nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các loại bệnh nói chung và nhiễm ký sinh trùng nói riêng. Đối với người thường xuyên ăn thuỷ, hải sản nấu tái nếu có các biểu hiện bất thường như ngứa dưới da... thì nên đi khám thêm các bệnh về ký sinh trùng.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/can-benh-khien-nu-benh-nhan-dang-khoe-bong-bi-liet-nguy-co-den-tu-mon-an-nhieu-ngu.. Nguồn: https://toquoc.vn/can-benh-khien-nu-benh-nhan-dang-khoe-bong-bi-liet-nguy-co-den-tu-mon-an-nhieu-nguoi-me-8202258103855479.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu