Căn bệnh tâm thần nghiêm trọng hơn cả trầm cảm đang lây lan ở trẻ em nhưng nhiều bậc cha mẹ không hề biết

08/05/2024 11:29

Không biết từ khi nào, trầm cảm đã trở thành một căn bệnh tâm thần cực kỳ phổ biến, nhiều người bị trầm cảm ở mức độ nhẹ hoặc nặng.

Nhiều người cho rằng trầm cảm là một bệnh tâm thần đặc biệt nghiêm trọng, nếu không được kiểm soát, rất có thể con người sẽ có suy nghĩ từ bỏ chính mình, thậm chí từ bỏ cuộc sống của chính mình. Mặc dù hầu hết mọi người đều nhận thức được sự nguy hiểm của trầm cảm nhưng họ không biết rằng có một căn bệnh tâm thần còn nghiêm trọng hơn cả trầm cảm.

Và loại bệnh tâm thần này cũng đang lây lan một cách điên cuồng ở trẻ em. Nhiều trẻ em đã mắc phải nhưng cha mẹ không hề hay biết. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi: Loại bệnh tâm thần nào có thể nghiêm trọng đến vậy? Tệ hơn trầm cảm? Trên thực tế, loại bệnh tâm thần này còn được gọi là bệnh rỗng tuếch, theo thuật ngữ chuyên môn, là một chứng rối loạn tâm lý do thiếu hoặc khiếm khuyết các giá trị. Phần lớn người mắc suy nghĩ rỗng là học sinh, sinh viên.

benh-rong-tuech (1).jpg 0

Mặc dù những người mắc hội chứng trái tim rỗng bề ngoài có thể trông không khác nhiều so với người bình thường, nhưng bên trong họ lại vô cùng trống rỗng, họ không biết mình nên phát triển ở đâu trong tương lai và cũng không biết giá trị cuộc sống của mình là gì. Cơ thể tôi như bị rỗng tuếch và tôi sống như một thây ma mỗi ngày. Ngoài ra, họ còn cực kỳ thờ ơ khi đối mặt với người hay vật, không quan tâm đến bất cứ điều gì, kể cả mạng sống của chính mình.

Theo nghiên cứu liên quan, người ta phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc bệnh suy nghĩ rỗng ngày càng trẻ hơn, bắt đầu từ sinh viên đại học đến học sinh tiểu học và nhiều trẻ em đã bị ảnh hưởng. Vậy tại sao trẻ lại mắc bệnh trái tim rỗng? Đây cũng là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặc biệt băn khoăn. Trên thực tế, nguyên nhân trẻ mắc bệnh tim rỗng có liên quan nhiều đến phương pháp giáo dục của cha mẹ. Những phương pháp giáo dục kiểu này dễ khiến trẻ mắc bệnh trái tim rỗng.

benh-rong-tuech (1).jpg 1

Nuông chiều trẻ con quá mức

Người ta nói rằng cha mẹ yêu thương con cái một cách vị tha và mong muốn dành những điều tốt nhất cho con cái, nhưng kiểu giáo dục này cũng có những vấn đề nhất định. Bạn phải biết rằng mọi tình yêu đều phải có giới hạn. Nếu cha mẹ quan tâm quá nhiều đến con cái, con có thể rơi vào cái bẫy của sự lấm lem. Trẻ em cũng sẽ coi tình yêu của cha mẹ là điều đương nhiên và thậm chí có thể nghĩ rằng mình xứng đáng nhận được điều đó. Về lâu dài, trẻ sẽ mất đi động lực và mục tiêu trong cuộc sống.

benh-rong-tuech (1).jpg 2

Kiểm soát trẻ em quá mức

Nhiều bậc cha mẹ sẽ kiểm soát quá mức cuộc sống của con cái, trong mắt họ, con cái là phụ kiện của chính mình, tương lai của con cái phải phát triển như họ đã hình dung. Ở một mức độ nào đó, việc lập kế hoạch của cha mẹ quả thực rất chu đáo, nhưng kiểu lập kế hoạch này có lẽ không phải là điều mà trẻ mong muốn. Một đứa trẻ không phải là một phụ kiện. Nó là một người sống sẽ có những ý tưởng và mục tiêu riêng của mình. Nếu cha mẹ kiểm soát con cái quá nhiều, chúng sẽ mất khả năng suy nghĩ độc lập.

benh-rong-tuech (1).jpg 3

Thiếu sự khuyến khích và công nhận

Nhiều bậc cha mẹ có quan điểm “người con hiếu thảo” khi giáo dục con cái. Họ cho rằng thỉnh thoảng nên đánh con để loại bỏ tính nghịch ngợm. Nhưng trên thực tế, phương thức này không còn theo kịp xu thế phát triển của xã hội. Nếu trẻ thường xuyên bị đánh đập, la mắng sẽ chỉ mất niềm tin vào cuộc sống mà thôi. Trong môi trường này, trẻ sẽ không tìm thấy giá trị sống còn và trưởng thành của bản thân, thậm chí có thể nảy sinh ý định tự tử.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác