Cẩn thận với ba ứng dụng lừa đảo có tới 20 triệu lượt cài đặt trên smartphone Android

31/01/2023 15:39

Hãy cẩn thận ngay cả với những ứng dụng có lượt tải về rất lớn.

Công ty phần mềm Dr.Web đã đưa ra cảnh báo đối với ba ứng dụng lừa đảo có tới 20 triệu lượt tải về và cài đặt trên smartphone Android. Các ứng dụng này tự quảng cáo là công cụ theo dõi sức khỏe và đếm bước chân, mang đến cho bạn động lực tập luyện bằng cách hứa trả phần thưởng bằng tiền cho những người đạt được các mục tiêu nhất định. 

Cẩn thận với ba ứng dụng lừa đảo có tới 20 triệu lượt cài đặt trên smartphone Android   - Ảnh 1.

Dr.Web cho biết rằng những phần thưởng này thường không thể nhận được, vì người dùng sẽ bị buộc phải xem hàng tá video quảng cáo trước khi có thể nhận tiền. Sau khi xem xong các quảng cáo, người dùng lại được khuyến khích xem nhiều video hơn nữa để đẩy nhanh quá trình nhận thưởng. Sau tất cả, các ứng dụng không có bất kỳ bước nào để xác minh tài khoản nhận tiền của người dùng, do đó khả năng các ứng dụng này trả tiền là không thể. 

Ba ứng dụng trong báo cáo của Dr.Web hiện vẫn đang có mặt trên cửa hàng Google Play Store. Đó là: 

Lucky Step – Walking Tracker với 10 triệu lượt tải xuống.

WalkingJoy với 5 triệu lượt tải xuống. 

Lucky Habit: health tracker với 5 triệu lượt tải xuống. 

Theo Dr.Web, cả ba ứng dụng này cùng được kết nối đến một máy chủ. Do đó, rõ ràng là ba ứng dụng này có chung một nhà phát triển. Những máy chủ như vậy cũng thường được các hacker sử dụng để ra lệnh điều khiển tới các thiết bị nhiễm mã độc.

Cẩn thận với ba ứng dụng lừa đảo có tới 20 triệu lượt cài đặt trên smartphone Android   - Ảnh 2.

Tuy nhiên theo Dr.Web, các ứng dụng này không đánh cắp dữ liệu cá nhân hay tài khoản ngân hàng của người dùng. Mục đích của các ứng dụng này là lừa đảo để người dùng xem càng nhiều video quảng cáo càng tốt, giúp cho nhà phát triển kiếm được thật nhiều tiền. 

Có lẽ đây cũng là lý do vì sao cả ba ứng dụng này vẫn còn tồn tại trên Play Store của Google. Nhưng rõ ràng là bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để xem các video quảng cáo, giúp nhà phát triển kiếm cả đống tiền mà không đổi lại được gì. 

Thậm chí các quảng cáo còn rất phiền phức. Một người dùng báo cáo rằng video quảng cáo hiện lên ngay khi anh này mở khóa màn hình điện thoại và cả khi có báo thức kêu lên, bạn không thể nào tắt báo thức trước khi tắt video quảng cáo.

Một ứng dụng lừa đảo khác mà Dr.Web cũng cảnh báo là FitStar, một ứng dụng theo dõi tập thể dục. Ứng dụng này có gói đăng ký theo dõi kế hoạch giảm cân với giá chỉ 0,41 USD (10.000 vnđ). 

Nhưng người dùng không biết rằng gói đăng ký này chỉ kéo dài đúng 1 ngày, sau đó ứng dụng sẽ tự động gia hạn gói với mức phí bổ sung là 13,86 USD (325.000 vnđ) và toàn quyền truy cập gói có giá là 98,98 USD (2.300.000 vnđ). Và ứng dụng sẽ tiếp tục tự động gia hạn đăng ký.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/can-than-voi-ba-ung-dung-lua-dao-co-toi-20-trieu-luot-cai-dat-tren-smartphone-andr.. Nguồn: https://toquoc.vn/can-than-voi-ba-ung-dung-lua-dao-co-toi-20-trieu-luot-cai-dat-tren-smartphone-android-20230131140604765.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu