Cảnh sát biển sẽ điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp khống chế

11/10/2014 04:44

Đại tá Thu cho biết, sau khi tàu Sunrise 689 cập đất liền, cơ quan điều tra của Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng III sẽ chính thức vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Trao đổi với chúng tôi vào lúc 16 giờ chiều 10/10, đại tá Doãn Bảo Quyết, Chỉnh ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng IV cho biết, các tàu cảnh sát biển vùng IV đang tiến hành lai dắt tàu Sunrise 689 về bờ và theo dự kiến khoảng 2 - 3 giờ sáng mai sẽ về đến Vũng Tàu.

"Sau khi lai dắt tàu Sunrise 689 về Vũng Tàu, chúng tôi sẽ bàn giao lại cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng III để tiến hành các thủ tục cần thiết" - đại tá Quyết nói.

Còn theo đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho hay,  sau khi tàu Sunrise 689 cập bến Vũng Tàu, Bộ Tư lệnh đã giao cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vùng III liên hệ với cơ quan chức năng địa phương để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Tàu sẽ được neo đậu tại khu vực Bến Đá, TP Vũng Tàu. Các thủy thủ trên tàu sẽ tiếp tục được đưa lên bờ để chăm sóc sức khỏe.

"Chúng tôi cũng đang tiến hành và sẽ phối hợp cùng với các cơ quan chức năng khác thu thập chứng cứ để điều tra vụ việc tàu Sunrise 689. Cho đến giờ, chúng tôi vẫn đang dựa trên cơ sở là thông báo của chủ tàu còn chưa kết luận gì cả" - đại tá Thu nhấn mạnh.

Còn theo lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu (đơn vị có nhiệm vụ lai dắt tàu vào cảng biển Vũng Tàu) cho biết, hiện tại, cảng vụ đã chuẩn bị để đưa lực lượng ra lai dắt đưa tàu vào cảng.

"Do trọng tải quá lớn, tàu Sunrise sẽ được neo đậu ở xa khu vực Sở chỉ huy Cảnh sát biển vùng III. Cảng vụ sẽ có tàu đưa các thuyền viên vào bờ chăm sóc sức khỏe trước khi tiếp tục ghi nhận lời khai, làm rõ vụ việc" - vị đại diện này nói thêm.

Đại diện Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng cũng đã cử một số người vào Vũng Tàu để gặp gỡ, động viên các thuyền viên. Do đường xa, các thuyền viên đã liên lạc qua điện thoại với người thân nên phía công ty không hỗ trợ đưa người thân vào.

Trước mắt, tàu về tới Vũng Tàu sẽ phối hợp với Cảnh sát biển vùng III để thực hiện công tác điều tra, ghi nhận lời khai các thuyền viên trước khi tàu về Quảng Trị.

Thuyền phó Phạm Văn Hoàng cũng chia sẻ, hiện tại, tình hình sức khỏe, tinh thần của các thuyền viên trên tàu đã ổn định và mong muốn lớn nhất lúc này của mọi người là được sớm trở về Việt Nam, đoàn tụ với người thân.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, tàu Sunrise 689 bị cướp trên biển vào khoảng 2 giờ 40 ngày 3/10 (theo giờ Việt Nam) khi tàu vừa ra khỏi luồng biển Singapore.

Theo thuyền trưởng tàu này, hơn 10 người trùm kín mặt, mang theo súng, dao đột nhập tàu. Sau đó, chúng uy hiếp, tấn công và nhốt tất cả 18 thuyền viên vào một phòng ở dưới khoang hầm.

Kể từ đó, các thuyền viên hay bị đánh đập, mỗi ngày chỉ cho ăn một bữa nhưng đa phần là mì gói. Trong quá trình bị nhóm cướp biển bắt giữ, hai thuyền viên bị thương là máy trưởng Lương Đại Thành (bị ngã gãy chân), và thuyền viên Trần Văn Lịch bị bọn cướp đạp trật mắt cá chân.

Theo ông Chiến, việc một số thông tin đưa ra nghi vấn tàu Sunrise 689 bị cướp biển thì đây cũng chỉ là một khả năng nhưng hạn chế.

Sau đó, nhóm cướp đã lấy sạch tài sản cá nhân, như điện thoại, máy tính, các vật dụng hàng ngày, tiền bạc, hút khoảng gần 2000 tấn dầu, đồng thời đập phá hư hại thiết bị định vị của tàu rồi mới rời khỏi tàu.

Lúc này, tàu Sunrise 689 mất hết các thiết bị định vị, trôi lênh đênh trên biển. Rất may, một thuyền viên đã giấu được chiếc ĐTDĐ. Khi gặp một tàu cá cho biết địa đểm có thể gọi điện được, các thuyền viên đã báo cho công ty. Đến 14 giờ ngày 9/10, tàu của Cảnh sát biển vùng IV đã tiếp cận và hỗ trợ lai dắt tàu về đất liền.

Dailo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu