Câu chuyện báo, đại bàng và bài học về sự khiêu khích của kẻ tiểu nhân

05/07/2018 21:59

Trước lời khiêu khích của đại bàng, báo đã ra đi để chinh phục đỉnh núi cao và cuối cùng, nó đã một đi không trở lại.

Báo là loài động vật chạy nhanh nhất trên thảo nguyên, danh tiếng của nó không loài nào là không biết đến.

Có một hôm, có một con đại bàng nói với báo rằng: "Dù cho anh có chạy nhanh hơn nữa cũng không thể nào giống tôi được, tôi chỉ cần đứng trên đỉnh núi cao nhất thì cả thảo nguyên sẽ gói gọn trong đôi mắt của tôi.

Thế rồi, đại bàng mới chỉ về ngọn núi Kilimanjaro và hỏi: "Anh đã từng đi tới ngọn núi kia chưa? Tôi đã từng đứng trên đỉnh của ngọn núi đó, khi đó cả vùng thảo nguyên mênh mông này nhìn chỉ bé như cái hạt vừng mà thôi."

maxresdefault

Ngày hôm sau, báo tuyên bố với toàn thể các loài trên thảo nguyên là nó muốn chinh phục ngọn núi cao nhất kia. Các loài vô cùng kinh ngạc và chúc báo lên đường mạnh giỏi.

Nhưng, thật bất hạnh, ngày chia tay cũng chính là ngày cuối cùng mà các loài nhìn thấy báo. Từ đó về sau, không ai thấy báo quay trở lại nữa. Đau lòng trước sự mất mát to lớn như vậy, các loài mới làm lễ tưởng niệm báo, ca ngợi báo là loài dũng cảm nhất trong lịch sử.

Chính lúc mọi loài đang tỏ ra thương tiếc thì con chim đại bàng từ xa bay tới, nó cười ngạo nghễ và nói rằng:

"Tôi chưa thấy trên đời lại có con báo ngu xuẩn đến như vậy! Anh ta là báo săn, anh ta nên biết rằng, sở trường của mình là tốc độ, chứ không phải độ cao. Bỏ gốc dễ đi cầu ngọn tốt tươi là điều trái tự nhiên, ắt tự chuốc họa vào thân!"

BHCS-7-nguyen-tac-song-cua-dai-bang-01

Bài học rút ra cho chúng ta là đừng bao giờ để ý đến sự khiêu khích của kẻ tiểu nhân. Mỗi người có một điểm mạnh riêng, hãy tập trung vào điểm mạnh của mình và biết lượng sức. Đừng làm một việc gì đó chỉ để lấy oai. Cũng đừng mất nhiều thời gian để làm những việc không có ý nghĩa với mình.

"Đừng dành thời gian để nỗ lực cải thiện những điều không thuộc khả năng của bạn. Đó là một sự lãng phí thời gian. Thay vào đó, hãy tập trung tất cả thời gian và năng lượng để tối đa hóa thế mạnh của bạn".

Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”