Câu chuyện pháp đình: Mối tình tay ba oan nghiệt

15/07/2017 15:56

Mối quan hệ tình cảm không rõ ràng khiến một thanh niên đang phơi phới tuổi xuân chết oan nghiệt, một người khác phải trả giá suốt đời trong tù cho hành vi giết người.

Người phụ nữ với dáng vẻ tiều tụy, trang phục nhàu nhĩ níu tay chồng ngập ngừng bước vào phòng xử của TAND Cấp cao tại TP HCM. Thấy Phan Văn Dạn (28 tuổi, quê An Giang) đứng trước vành móng ngựa, bà chợt lặng người rồi ném ánh mắt đỏ hoe, đầy căm phẫn về phía bị cáo, kẻ đã sát hại con trai bà.

Nhìn thấy cha mẹ bị hại, Dạn lúng túng, dáng vẻ vừa xen lẫn sợ hãi vừa như van lơn sự tha thứ. Tại phiên xét xử sơ thẩm trước đó, Dạn bị TAND TP HCM tuyên phạt tù chung thân về tội "Giết người". Dạn không kháng cáo nhưng đại diện bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt tử hình đối với Dạn.

Đoạt mạng tình địch

Dạn sinh ra trong một gia đình nghèo nên chỉ học đến cấp hai thì nghỉ, đi làm phụ giúp cha mẹ. Sau một thời gian lên TP HCM làm công việc giao hàng, Dạn yêu và chung sống như vợ chồng với chị L.T.Y.N, nhân viên một cửa hàng điện thoại. Tuy nhiên, chung sống chẳng bao lâu, giữa họ xuất hiện những mâu thuẫn. Rồi chị N. nảy sinh tình cảm với một đồng nghiệp là anh Phan Tấn Tài (SN 1991, quê Tây Ninh) dù vẫn sống chung với Dạn.

Câu chuyện pháp đình: Mối tình tay ba oan nghiệt - 1

Bị cáo Phan Văn Dạn tại phiên tòa phúc thẩm

Một lần vô tình xem điện thoại của chị N., Dạn phát hiện tin nhắn tình cảm qua lại giữa chị N. và anh Tài nên nổi cơn ghen. Dạn nhắn tin cho chị N. nhưng chị N. thách thức nếu Dạn đụng đến anh Tài thì sẽ tự tử. Điên tiết, Dạn đem dao đến cửa hàng chị N. làm việc trên đường Trường Chinh (quận Tân Bình) chờ. Khi thấy anh Tài và chị N. ra về, Dạn phóng xe chặn đường, chỉ vào mặt anh Tài hỏi: "Mày yêu vợ tao lắm đúng không?". Anh Tài gật đầu. Quay sang chị N., Dạn hỏi: "Em yêu thằng này lắm phải không?". Chị N. xác nhận. Dạn lạnh lùng cầm dao lao vào tấn công tình địch. Hai nhát dao oan nghiệt đã đoạt mạng anh Tài.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Dạn cúi đầu thừa nhận mọi hành vi phạm tội, mong được pháp luật khoan hồng để có cơ hội làm lại cuộc đời. "Bị cáo vô cùng ân hận khi đã gây ra cái chết đối với anh Tài. Giá như anh Tài không tán tỉnh, cướp mất người yêu của bị cáo. Giá như khi bị cáo hỏi, họ không thừa nhận khiến bị cáo không kiềm chế được tức giận thì mọi chuyện đã không xảy ra…" - Dạn biện minh.

"Tôi không bán con"

Suốt quá trình HĐXX xét hỏi, Dạn luôn cúi gằm mặt để tránh ánh mắt của những người xung quanh, nhất là cha mẹ bị hại.

Ngồi ở băng ghế gần đó, mẹ anh Tài siết chặt 2 bàn tay, cố kìm nén cơn giận. Rồi bất chợt, bà bật khóc nức nở, lao về phía Dạn rồi gào lên: "Ác quá Dạn ơi! Sao không giết tôi luôn đi? Con tôi ngoan ngoãn, hiền lành như vậy mà sao nỡ giết nó. Trả mạng cho con tôi, đền mạng lại cho con tôi!".

Cha bị hại chạy lại đỡ lấy vợ vỗ về, khuyên nhủ rồi quay về phía Dạn nói: "Con của chú nó sống hiền lành, tử tế lắm. Nó không biết cô N. có bạn trai rồi nên mới thế. Nếu cậu Dạn nói chuyện với nó đàng hoàng, nó sẽ nghe thôi. Hà cớ gì cậu ra tay truy sát nó tàn ác vậy?".

Nghe đến đây, mắt Dạn ngân ngấn nước.

Trình bày trước tòa, cha bị hại chia sẻ không muốn đem cái chết của con trai ra ngã giá nhưng vì Tài là lao động chính, nay không còn nên vợ chồng ông hết sức khó khăn. "Ngày nhận được tin con trai bị giết, tôi đau đến không thiết sống, nhiều lúc cũng muốn trả thù cho con. Thế nhưng, khi bình tâm suy nghĩ lại, con trai cũng mất rồi, hoàn cảnh gia đình Dạn cũng khổ, tôi không muốn ai phải mất đi người thân nữa… Nếu phía bị cáo chấp nhận bồi thường, thể hiện sự ăn năn, chuộc lỗi, chúng tôi sẽ rút đơn kháng cáo" - ông chia sẻ.

Không đồng ý với chồng, mẹ bị hại tức tưởi: "Giết người phải đền mạng. Ai trả mạng lại cho con tôi được? Tôi không bán con! Bồi thường bao nhiêu tiền thì con tôi cũng không sống lại được. Có bồi thường bao nhiêu tiền, tôi cũng không thể tha thứ cho Dạn!".

Phiên tòa tạm hoãn, Dạn đã bị dẫn đi nhưng cha mẹ bị hại vẫn còn ngồi chết lặng ở một góc tòa. Người mẹ mở tấm hình con trai ra ngắm rồi ôm ngực đau khổ: "Cả đêm lẫn ngày, tôi nhớ con quay quắt, không ăn ngủ được gì. Con chết rồi, tôi biết sống làm sao?".

nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương