Cây đổ đè chết người, GĐ Công ty Cây xanh nói gì?

18/08/2014 21:57

Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM đã đến thăm hỏi gia đình người bị nạn trong vụ cây xanh đổ đè chết người hôm qua (17/8).

Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM đã đến thăm hỏi gia đình người bị nạn trong vụ cây xanh đổ đè chết người hôm qua (17/8). Tuy nhiên, phương án bồi thường vẫn chưa được thống nhất.

Sau trận mưa to, gió lớn chiều qua (17/8), hàng loạt cây xanh trên các tuyến đường tại TP.HCM đã bị bật gốc, gãy, đổ gây thiệt hại về người và của. Đặc biệt là sự việc cây đổ trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) làm một người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Vụ cây đổ đè chết người xảy ra trên khu vực do Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh (gọi tắt là Công ty Công viên Cây xanh) quản lý. Do đó, sáng nay (18/8), công ty này đã họp bàn về giải pháp xử lý.

Cây đổ đè chết người, GĐ Công ty Cây xanh nói gì?

Hiện trường nơi chị Nhung gặp nạn 

Cùng ngày, các cấp lãnh đạo của Công ty Công viên Cây xanh, trong đó có Giám đốc Phạm Thiết Hòa đã đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, 36 tuổi - người bị thiệt mạng vì cây xanh đè trúng. Công ty cũng đã trao đổi với gia đình nạn nhân về việc hỗ trợ và bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, gia đình muốn tập trung vào việc mai táng cho chị Nhung trước.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Công ty Công viên cây xanh TP.HCM nói: “Kể từ lúc chị Nhung bị nạn, chúng tôi đã luôn sát cánh gia đình, hỗ trợ và giúp đỡ họ cả về vật chất lẫn tinh thần. Hôm nay, các cấp lãnh đạo cũng đã đến thăm viếng chị Nhung. Còn các vấn đề khác thì gia đình muốn để sau đám tang mới tiếp tục bàn tới”.

Được hỏi về nguyên nhân vụ tai nạn vừa rồi, ông Hòa nói: “Mưa to, gió lớn là chuyện không thể lường trước được, và tai nạn xảy ra là điều bất khả kháng. Trước mắt, chúng tôi xin được chia sẻ cùng với gia đình chị Nhung. Sau sẽ có những biện pháp khắc phục”.

Bên cạnh đó, ông Hòa còn cho biết Công ty Công viên Cây xanh và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM có kế hoạch rà soát lại toàn bộ các tuyến đường, cây cối để cắt, tỉa, đảm bảo an toàn cho người đi đường, hạn chế tối đa các trường hợp tai nạn thương tâm tương tự.

Cây đổ đè chết người, GĐ Công ty Cây xanh nói gì?

Chiếc xe máy của chị Nhung cũng bị hư hại 

Trao đổi với phóng viên về vụ tai nạn thương tâm tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng Công ty Công viên Cây xanh phải có trách nhiệm trong vụ việc này.

Theo tôi, xét về góc độ pháp lý và với chức năng, nhiệm vụ được giao thì xảy ra sự việc đáng tiếc như trên, có thể thấy một phần trách nhiệm của cơ quan chủ quản là Công ty Công viên Cây xanh.

Bởi lẽ, với chức năng và nhiệm vụ của mình, công ty phải có những giải pháp như: định kỳ chăm sóc, kiểm tra và xác định tình trạng phát triển của cây để có biện pháp theo dõi, bảo vệ và xử lý kịp thời" - Luật sư Thảo phân tích.

Cũng theo luật sư Thảo, việc không kiểm soát được tình hình của cây xanh trên khu vực TP.HCM như hiện nay là vô cùng nguy hiểm. Khi xảy ra sự cố, lỗi là do cơ quan chủ quản đã chủ quan trong việc kiểm tra, giám sát toàn bộ hoạt động cây xanh trên toàn khu vực được giao nên không thể có giải pháp ngăn chặn kịp thời các tai nạn đáng tiếc.

Luật sư Thảo còn nhắc tới điều 626 Bộ luật Dân sự, quy định việc bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra: “Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gãy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”.

Cũng theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, chủ sở hữu phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về người và tài sản cho bên bị thiệt hại một cách nhanh chóng, kịp thời. Điều này được quy định cụ thể trong điều 605, khoản 1 Bộ luật Dân sự. Khi thiệt hại xảy ra làm tính mạng bị xâm phạm thì phải bồi thường. Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng”, luật sư Thảo nói.

Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu