Cha mẹ có IQ cao sẽ giữ kín 5 điều này về con cái: Gia đạo ấm êm, tránh họa không đáng có

17/03/2024 09:41

Nhiều bậc cha mẹ rất thích khoe con vì với họ đó là niềm tự hào khi dành cả đời nuôi dạy, nhưng dù thế nào cũng đừng dại kể 5 chuyện này.

Cha mẹ có tầm nhìn xa sẽ giữ kín 5 điều này, không nói với mọi người:

Khuyết điểm của con cái

Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, ý chỉ đến cả vàng cũng chẳng thể thuần khiết thì con người nào có ai hoàn hảo. Con cái của bạn tất yếu cũng có những thiếu sót. Nhiều bậc cha mẹ mong con có thể hiểu cho những khuyết điểm của mình nhưng đồng thời cũng muốn con làm những việc mà con không thích, mong rằng các con sẽ trở nên hoàn hảo.

Nhiều cha mẹ thường phàn nàn với mọi người xung quanh hoặc so sánh con với người khác khi không hài lòng với những việc làm của con cái. Nếu hành động này tiếp diễn một thời gian dài, con cái sẽ trở nên tự ti, xa cách cha mẹ. Hãy kiềm chế cảm xúc của mình, động viên con cái thường xuyên hơn, có như vậy mối quan hệ mới ngày càng hòa hợp, gắn bó và con cái sẽ hoàn thiện bản thân hơn.

cha mẹ thông thái  1

Là cha mẹ thông thái đừng kể khuyết điểm của con trước mặt người khác.

Việc riêng của con cái

Một số cha mẹ thường kể cho người khác nghe về việc riêng của con cái mình như thay đổi công việc hiện tại, kế hoạch, mong muốn trong tương lai… Đây là những vấn đề mà con cái không muốn nhiều người biết và đưa ra nhận xét, bình luận. Khi hành động này tiếp diễn nhiều lần, con cái sẽ cảm thấy không thoải mái và dần không muốn chia sẻ cho bố mẹ những chuyện riêng tư của mình.

Hơn nữa, người nói vô tình người nghe hữu ý. Vì vậy, có lời nói nên giữ kín, không nên nói với người ngoài. Chỉ bằng cách thận trọng hơn, không chia sẻ những vấn đề riêng của con cái với mọi người, gia đình sẽ hạnh phúc hơn, tránh được những vấn đề rắc rối không đáng có.

Tiền bạc của con

Nhiều bậc cha mẹ thích khoe thu nhập của con mình với người thân, bạn bè. Đằng sau kiểu khoe khoang phù phiếm này thường là mong muốn được người khác công nhận và khen ngợi. Nhưng khi mặt đối mặt, mọi người có thể nói là ngưỡng mộ, khen ngợi nhưng sau lưng có thể là ghen tị hoặc chê bai vì tính khoe khoang.

Suy cho cùng, mối quan hệ dù thân thiết đến đâu, cũng không nên khoe khoang tiền bạc, tài sản của con cái vì điều này có thể gây ra những việc không đáng có, như bị bàn tán sau lưng, thu hút người khác đến vay tiền…

cha mej 0

Đối với những bậc cha mẹ thực sự thông minh, việc con cái có triển vọng và có năng lực là một điều may mắn chứ không phải là thứ để khoe khoang với người khác. Mặt khác, những người nói về việc con cái kiếm được bao nhiêu tiền hầu hết đều không rõ ràng về mục đích của điều đang nói và gián tiếp gây rắc rối cho con cái.

Mối quan hệ của con cái

Khi đến một độ tuổi nhất định, con của bạn bắt đầu nghĩ đến hôn nhân, một sự kiện trọng đại trong đời. Yêu là một chuyện, còn cần một hành trình dài để cả hai tiến đến việc kết hôn. Nhiều cha mẹ thường khoe khoang chuyện tình cảm của con cái. Nếu người yêu của con có điều kiện tốt, họ sẽ khoe với mọi người.

Điều này có thể gây ra rắc rối không cần thiết cho mối quan hệ yêu đương của con cái. Con cái cũng sẽ mất đi sự tự do trong tình yêu, mối quan hệ vì nhận được nhiều sự quan tâm, kỳ vọng, nhận xét từ mọi người. Dù con cái đang yêu hay đã lập gia đình, cha mẹ cũng không nên kể quá nhiều về chuyện tình cảm riêng tư của con gái, đây là sự tôn trọng con cái và tầm nhìn xa của cha mẹ.

Mâu thuẫn gia đình

Cha mẹ và con cái khi sống chung một mái nhà không thể tránh khỏi hoàn toàn những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm. Suy cho cùng, mỗi thế hệ đều có những suy nghĩ và quan điểm riêng.

cha mẹ thông thái  0

Nhiều khi con cái sẽ không đồng tình với cha mẹ, cha mẹ cũng sẽ phàn nàn về con cái. Là cha mẹ, bạn phải có tấm lòng cởi mở, bao dung và tích cực giải quyết những vấn đề đang tồn tại. Khi có chút không vui trong lòng, cũng không nên nói với mọi người rằng mình đang bất đồng quan điểm với con. Điều bạn nghĩ chỉ là một vài lời phàn nàn từ bên ngoài thực chất sẽ là yếu tố gây ra sự bất hòa trong gia đình.

Khi bạn kể những mâu thuẫn, chuyện riêng của gia đình cho người khác, có thể họ sẽ không thông cảm cho bạn, ngược lại sẽ khiến họ chê cười bạn dạy dỗ con cái không tốt. Nếu con cái của bạn nghe được, có thể chúng sẽ không vui và những bất đồng quan điểm trong gia đình lại thêm nghiêm trọng hơn. Vì vậy, với các vấn đề riêng của gia đình, chúng ta chỉ nên thảo luận trong nội bộ.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'