Chân dung tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp

08/05/2017 14:46

Emmanuel Macron, 39 tuổi, là một người có quan điểm trung dung trong chính trị và cuộc hôn nhân đặc biệt.

Chân dung tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp - 1

Emmanuel Macron vừa đắc cử tổng thống Pháp ngày 7.5

Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron, 39 tuổi, vừa đắc cử tổng thống Pháp sau cuộc bầu cử đầy kịch tính ngày 7.5, theo Telegraph.

Ông Macron là người dẫn đầu phong trào chính trị độc lập "En Marche" (tạm dịch là “Xung phong”), một cựu nhà đầu tư ngân hàng với chuyện tình “chị-em” gây xôn xao dư luận Pháp. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về ngôi sao đang nổi của chính trị Pháp.

Hồ sơ của Emmanuel Macron

Sinh ngày: 21 tháng 12 năm 1977 (39 tuổi)

Gia đình: Vợ Brigitte Trogneux (64 tuổi)

Đảng: En Marche! (Xung phong!). Vào tháng 8.2016, Macron từ bỏ vai trò trong chính phủ Pháp để thành lập đảng trung dung En Marche! và ứng cử Tổng thống Pháp với tư cách là một ứng viên độc lập

Sự nghiệp chính trị

2012-2014 - Trưởng phòng Kinh tế và Tài chính

2012-2014 - Phó Tổng thư ký của Tổng thống

2014-2016 - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Kỹ thuật số

2017 - Ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng En Marche!

Giáo dục

Là con trai của 2 bác sĩ, ông Macron lớn lên tại thị trấn Amiens, miền nam nước Pháp, và theo học tại trường La Providence Jesuit ở quê nhà. Sau đó, ông chuyển đến Paris để học trung học tại trường Lycée Henri-IV nổi tiếng, tiếp theo là trường đại học Science Po – nơi giảng dạy về khoa học chính trị.

Tân Tổng thống Pháp cũng có bằng Thạc sĩ về Triết học và từng làm trợ lý cho nhà triết học nổi tiếng Paul Ricoeur.

Ngoài ra, Macron cũng là một nghệ sĩ dương cầm đoạt giải thưởng, Telegraph viết.

Giống Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Macron đã theo học tại l'ENA, ngôi trường nổi tiếng ở Pháp dành cho công chức và các nhà lãnh đạo chính trị tương lai. Đặc biệt, ông nằm trong top 15 học sinh xuất sắc nhất khi tốt nghiệp – những người sau này đều nắm giữ vai trò quan trọng trong chính trị Pháp.

Chân dung tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp - 2

Ông Macron từng theo học trường đại học Science Po – nơi giảng dạy
về khoa học chính trị ở Paris

Chuyện tình “chị em”

Ông Macron kết hôn với bà Brigitte, 64 tuổi. Bà là người đã li dị chồng, thừa kế một nhà sản xuất sô cô la. Mối tình “chị em” của hai người trở thành chủ đề bán tán sôi nổi của công chúng Pháp.

Hai người gặp nhau khi ông Macron 15 tuổi và bà Brigitte Trogneux là cô giáo dạy tiếng Pháp và kịch của Macron. Thời điểm đó, bà Brigitte là một người mẹ đã lập gia đình với ba con.

Không ủng hộ mối tình trung học của con, bố mẹ Macron gửi ông đến Paris học nhưng điều này vẫn không ngăn cản hai người kết hôn vào năm 2007.

Câu nói nổi tiếng nhất của ông Macron là vào năm 17 tuổi, khi ông tuyên bố với bà Brigitte: “Cho dù cô có làm gì, tôi vẫn sẽ cưới cô”.

Brigitte hiện đã có tới 7 đứa cháu từ cuộc hôn nhân đầu tiên. Bà đóng vai trò phụ tá của ông Macron, hỗ trợ và giúp ông soạn thảo các bài phát biểu.

Chân dung tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp - 3

Macron và vợ Brigitte 64 tuổi

Điều Macron ủng hộ

Ông Macron khẳng định ông không thuộc cánh tả hay cánh hữu, mà đứng về phía nước Pháp. Ông tự nhận mình nằm ở trung tâm của chính trị Pháp, cố gắng trung lập cả phe cánh hữu và cánh tả. Điều này khiến ông trở thành một ứng viên đặc biệt, khác hẳn với các ứng viên có quan điểm chính trị mạnh mẽ và đặc trưng của đảng của họ.

Trong cuốn sách có tên Cách mạng của Macron, xuất bản vào tháng 11 năm ngoái, ông tự gọi mình vừa thuộc cánh tả vừa "tự do".

Là một nhà cải cách kinh doanh chuyên nghiệp, trong các vấn đề xã hội như tự do tôn giáo, bình đẳng và nhập cư, Macron nghiêng hẳn về phía Cánh tả.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương