Chân tướng 'hoàng tử khủng bố', thủ lĩnh mới của al-Qaeda

02/08/2017 12:03

Tờ Đông Phương ngày 2/8 cho biết, Hamza bin Laden, con trai út của trùm khủng bố Osama bin Laden đã trở thành thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố khét tiếng al-Qaeda.

Trong một đoạn băng ghi âm được lưu truyền, Hamza bin Laden đã cáo buộc vị Quốc vương khai quốc Saud bin Abdul Aziz (1902 – 1969) của Ảrập Xê-út là gián điệp Anh và thề sẽ trả thù cho cha với lời nhắn “Người Mỹ, chúng ta đã đến!”.

Osama bin Laden,Al Qaeda, khủng bố

Hamza bin Laden (trái) và người cha đã chết của y.

Ali Soufan, cựu nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiết lộ, ông đã được đọc một số bức thư của Hamza bin Laden hiện vẫn được coi là tài liệu mật, trong đó tên này luôn thể hiện quyết tâm báo thù cho cha, vốn đã bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt.

Hamza sinh năm 1991, là con út trong số 18 con trai và 6 con gái của Osama bin Laden và cũng là người con được trùm khủng bố sủng ái nhất. Hamza có biệt hiệu là “Hoàng tử khủng bố”. Mẹ của y là Khairiah Sabar, vợ thứ 3 của Osama bin Laden. Bà ta bị bắt ngay tối hôm Osama bin Laden bị giết, rồi bị giam giữ tại Pakistan.

Các nhân viên tình báo Mỹ cho rằng, Hamza có liên quan đến một loạt vụ khủng bố gần đây. Ngày 5/1/2017, Nhà Trắng đã tuyên bố coi Hamza là phần tử khủng bố toàn cầu và áp dụng những biện pháp trừng phạt đối với y.

Tuyên bố nêu rõ, Hamza là phần tử khủng bố toàn cầu và ra lệnh phong tỏa tất cả các tài sản của y trong các khu vực quản hạt của cơ quan tư pháp Mỹ, đồng thời cấm triệt để mọi công dân Mỹ có bất cứ hành vi giao dịch nào đối với Hamza bin Laden.

Osama bin Laden,Al Qaeda, khủng bố

Hamza bin Laden năm 15 tuổi.

Trước đây, Hamza từng xuất hiện trong hai đoạn video clip tuyên truyền “Thánh chiến” của cha y.

Lần đầu là trong clip phát hành vào năm 2001, khi đó Hamza dự đám cưới của một người anh, đang đọc văn bản với màn hình chạy dòng chữ: “Ta cảnh cáo người Mỹ, nếu các người tiếp tục truy bắt cha ta, các người sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng”.

Lần thứ hai vào năm 2005, khi đó Hamza 15 tuổi, mặc quân phục, tay cầm khẩu súng trường tự động xuất hiện tại khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Trong loạt video được al-Qaeda tung ra nhân 3 năm hệ thống tàu điện ngầm London bị đánh bom cũng đã xuất hiện giọng nói đe dọa của Hamza kêu gọi hủy diệt Mỹ, Pháp, Anh và Đan Mạch.

Người ta tin rằng, Hamza có liên đới đến vụ ám sát Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto ngày 27/12/2007, bởi trước đó bà nhiều lần lên tiếng chỉ đích danh Hamza bin Laden là một thủ lĩnh khủng bố. Báo The Sun hồi 2008 còn cho biết, Hamza đã tung lên trang web của al-Qaeda một bài thơ đe dọa phá hủy Mỹ, Anh...

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, tháng 8/2015, Hamza mới chính thức gia nhập hàng ngũ al-Qaeda và xuất hiện trong một đoạn ghi âm kêu gọi người ủng hộ tổ chức này phát động các cuộc tấn công khủng bố ở thủ đô các nước phương Tây.

Tháng 9/2016, Hamza bin Laden cũng cho lan truyền một đoạn băng ghi âm đe dọa hành động trả thù Mỹ và cảnh cáo các công dân nước này dù ở trong hay ngoài lãnh thổ cũng đều trở thành mục tiêu bị tấn công.

Vietnamnet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'