Chặt đứt “liên minh ma quỷ” cho vay nặng lãi siêu khủng ở Sài Gòn

18/07/2018 22:40

Ngày 18-7, Công an Q.Tân Phú, TP.HCM cho biết, đã triệt phá một “liên minh” cho vay nặng lãi có quy mô khủng, bắt tổng cộng 11 đối tượng là dân giang hồ cộm cán gốc Bắc.

Trong số đó, Nguyễn Huy Long (tự Long “râu”) là đối tượng cầm đầu một nhánh “tín dụng đen” từng nằm trong chuyên án phối hợp của Công an Q.Tân Phú và Báo Công an TP.HCM.

Vụ triệt phá lần này nằm trong chuyên án số 718V, chiến công khởi nguồn từ gánh nợ bất lương mà các “ông chủ” cho vay nặng lãi nhẫn tâm đè lên lưng của một người phụ nữ tên P. (ngụ Q.11), có xưởng sản xuất băng keo dán đặt tại P.Hiệp Tân (Q.Tân Phú).

Trinh sát đang làm việc với các bị hại có liên quan tới các nhóm
cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Theo đó, vào tháng 11-2017, do làm ăn thua lỗ, chị P. vào trang mạng có tên “tài chính cho vay” để liên hệ mượn tiền. Ngay lập tức, chị được một thanh niên tên L. tiếp cận “tư vấn”, sau đó gã giới thiệu cho chị gặp Tuấn.

Thấy người phụ nữ này có cơ sở làm ăn lớn, Tuấn liền “bung tiền” cho vay 500 triệu đồng. Hai khoản vay này sẽ được thanh toán theo hình thức “trả góp”, chị P. phải chịu “phí dịch vụ” 20% và trả trước 2 ngày tiền, lãi suất là 60%/tháng.

Để hợp thức hoá phi vụ cho vay nặng lãi thành “giao dịch dân sự”, chủ nợ “hướng dẫn” cho chị làm hợp đồng mua xe trả góp, hợp đồng này do bọn chúng cất giữ.

Theo cơ quan điều tra, tính từ thời điểm vay tiền của Tuấn cho đến tháng 7-2018, số tiền mà chị trả góp đã vượt trên 5 tỷ đồng nhưng vẫn chưa hết nợ. Trong lúc bí đường, chị P. tiếp tục được L. “ban ơn” giới thiệu cho một “ông chủ” khác tên Nguyễn Huy Long. Đối tượng này tiếp tục “quăng” 500 triệu đồng cho chị P. vay “nóng”.

Thủ đoạn của tên này cũng chẳng khác gì Tuấn, hắn cấn trừ 20% “phí dịch vụ” cộng thêm 2 ngày đóng góp. Sau một thời gian dài đóng tiền lời, Long hưởng lợi từ con nợ trên 3 tỷ đồng.

Các đối tượng nằm trong liên minh cho vay nặng lãi vừa bị Công an Q.Tân Phú
triệt phá.

Khi đóng gần hết số tiền, còn khoảng 100 triệu đồng, y không cho chị P. trả hết số tiền đã vay mà ép buộc chị phải trả lãi hàng ngày với số tiền 3 triệu đồng/ngày. Đến khi con nợ rơi vào sức cùng lực kiệt, Long cho đàn em tên Trường tiếp tục giới thiệu cho chị P. vay 500 triệu đồng của một đối tượng khác tên Phạm Văn Khu.

Mỗi khi không có tiền trả kịp hạn, các đối tượng này cho đàn em kéo đến xưởng sản xuất của chị P. đe doạ, truy bức, khủng bố tinh thần. Chúng liên tục hăm dọa cắt cổ nạn nhân và giết hết cả nhà chị nếu như không chịu trả tiền đúng hẹn. Manh động hơn, các đối tương này còn mang mã tấu và kim tiêm (có bơm sẵn máu) đến nhà đòi giết chồng chị P.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn, Trưởng Công an Q.Tân Phú, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận đã cắt cử trinh sát nắm bắt lại toàn bộ vụ việc theo thông tin tố cáo từ phía nạn nhân. Vào cuộc điều tra, trinh sát làm rõ toàn bộ quy trình hoạt động và thủ đoạn phạm tội của “liên minh” cho vay nặng lãi này.

Riêng với nhánh của Nguyễn Huy Long (tự Long “râu”), đây là đối tượng còn sót lại trong chuyên án 118C (chuyên án đấu tranh băng nhóm cho vay nặng lãi có sự phối hợp của Công an Q.Tân Phú và Báo Công an TP.HCM – nằm trong loạt bài Vào hang ổ “tín dụng đen” mà Báo CATP khởi đăng vào cuối tháng 3-2018).

Trong quá trình thực hiện chuyên án, đối tượng này không còn ở TP.HCM và chuyển ra Hà Nội để sống một thời gian nên ban chuyên án chưa thể triển khai kế hoạch bắt giữ, chờ thời cơ chín muồi.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7-2018, thông qua trình báo của nạn nhân như đã nêu, Long “râu” tiếp tục thực hiện hoạt động phạm tội quen thuộc của mình. Trong phi vụ cho vay nặng lãi với chị P., Long “ẵm được món hời” khi đã lấy lãi hơn 3 tỷ đồng, nhưng đến khi nạn nhân trình báo cơ quan công an, số nợ của hắn vẫn còn… 100 triệu đồng (!).

Khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, chiều 17-7, lực lượng phá án đồng loạt “cất vó”, bắt giữ toàn bộ đối tượng có liên quan đến “liên minh ma quỷ” cho vay nặng lãi có quy mô khủng nêu trên.

Hành trình khám phá vụ án này sẽ được Báo CATP đăng tải trong loạt phóng sự Chặt đứt “liên minh” cho vay nặng lãi trên báo in Báo CATP số ra ngày 19-7, kính mời quý độc giả đón theo dõi.

Các chân rết trong đường dây của Long “râu” trong quá trình hoạt động
cho vay nặng lãi. Ảnh do trinh sát hình sự Công an Q.Tân Phú
và phóng viên Báo CATP bí mật ghi nhận.

Đối tượng Long “râu” (X) trong một lần đi “thu hồi nợ tại Q.Tân Phú.
Ảnh do trinh sát hình sự Công an Q.Tân Phú và phóng viên
Báo CATP bí mật ghi nhận.

Congan.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu