Châu Âu chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục

20/06/2022 17:29

Các quốc gia châu Âu đang phải chứng kiến đợt nắng nóng bất thường dẫn tới cháy rừng trên phạm vi rộng.

Theo hãng AP, Tây Ban Nha và Đức đang phải vật lộn đối phó với tình trạng cháy rừng trong bối cảnh đợt nắng nóng bất thường xảy ra ở nhiều quốc gia châu Âu. Mức nhiệt hơn 40 độ C cũng được ghi nhận ở nhiều khu vực của Tây Ban Nha trong suốt tuần qua.

Châu Âu chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Đám cháy lan rộng ở Sierra de la Culebra. Ảnh: AP

Cháy rừng lan rộng ở Tây Ban Nha

Chính quyền tỉnh Zamora cho biết đây là khu vực thiệt hại nặng nề nhất ở Tây Ban Nha bởi hơn 30.000 hectare rừng đã chìm trong biển lửa. Trong khi đó, ở Đức, người dân trong ba ngôi làng gần Berlin đã phải sơ tán khẩn cấp sau cảnh báo đợt cháy rừng đang lan đến gần khu vực sinh sống.

Các nhà chức trách Tây Ban Nha cho biết phải huy động 650 lính cứu hỏa hỗ trợ đưa máy bay tiếp nước quanh vành đai đám cháy ở Sierra de la Culebra, Zamora. Bởi thời tiết liên tục duy trì ở nhiệt độ cao, gió lớn và độ ẩm thấp nên cảnh báo nguy cơ bùng phát ngọn lửa có thể lan tới 18 ngôi làng người dân đang sinh sống. Truyền thông Tây Ban Nha cho biết đây là vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở khu vực Castile-Leon của nước này trong vòng 100 năm qua. Nhiều đám cháy khác cũng bùng phát ở Tây Ban Nha, trong đó riêng tại Catalonia đang có khoảng 30 đám cháy. Tại Castellón, Cáceres, Navarre và Zaragoza, nắng nóng và khô hanh đã khiến lửa thiêu rụi nhiều vùng rộng lớn.

Giới chức trách Tây Ban Nha đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát các trận cháy rừng dữ dội khi nước này đang hứng chịu nhiệt độ ở mức kỷ lục trong nước trong suốt tháng Sáu. Các chuyên gia mô tả đợt nắng nóng bất thường ở châu Âu là do hiện tượng biến đổi khí hậu. Nhiều thành phố ở Tây Ban Nha chứng kiến mức nhiệt trên 40 độ C trong cả tuần và dự kiến mức nhiệt này sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng Tám. Tình trạng thiếu mưa kết hợp với gió lớn đã tạo điều kiện cho các đám cháy lan rộng. Các nhà chức trách cho biết, bởi thời tiết cực đoan, các trận gió giật lên tới 70km/giờ và thay đổi hướng thất thường, kết hợp với nhiệt độ lên tới 40 độ C đã gây ra khó khăn cho lực lượng cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ.

"Ngọn lửa quét ngang qua một hồ chứa rộng khoảng 500m và lan rộng sang bên kia hồ. Chúng tôi phải hết sức khó khăn mới có thể dập được lửa", ông Juan Suárez-Quiñones, một quan chức khu vực Castilla y León nói trên kênh truyền hình Tây Ban Nha.

Đám cháy ở Zamora bắt đầu từ giữa tuần trước, sau đó lan rộng ra nhiều khu vực khiến tuyến tàu cao tốc từ Madrid đến Tây Bắc của Tây Ban Nha phải trì hoãn đột xuất vào ngày 18/6 do lo ngại ảnh hưởng. Lực lượng cứu hỏa đã được huy động đến Zamora, Navarra và Lleida. Hiện chưa có báo cáo thiệt mạng nhưng ngọn lửa đã lan ra các khu vực ngoại ô của một số ngôi làng ở Zamora và Navarra. Video do người dân cung cấp chứng kiến ngọn lửa bốc lên ở hai bên đường. Ở nhiều ngôi làng khác, người dân cảm giác tuyệt vọng khi nhìn thấy những đốm đen bốc lên từ những ngọn đồi gần đó.

Ở khu vực Navarra, các nhà chức trách đã nhanh chóng sơ tán người dân khỏi đây để đề phòng hơi nóng cao ảnh hưởng đến nơi họ sinh sống. Giới chức trách cũng yêu cầu người nông dân ngừng sử dụng máy móc hạng nặng nhằm ngăn tình trạng gây ra hỏa hoạn bất ngờ.

Hiện tại, nắng nóng khiến tình trạng cháy rừng tiếp tục lan rộng ra ba khu vực phía đông bắc Catalonia như Lleida, Tarragona và công viên thiên nhiên ở Garaf, phía nam Barcelona. Hơn 1400 nhân viên cứu hỏa, binh sĩ và các chuyên gia quốc phòng đã được huy động nhằm nhanh chóng giải quyết vụ hỏa hoạn.

Italy, Đức cũng chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục

Trong khi đó, Italy cũng đang đối mặt với tình trạng khô hạn và nắng nóng kéo dài. Các nhà chức trách Italy lo ngại người dân có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vào thời gian tới nếu thời tiết vẫn tiếp tục nắng nóng kéo dài.

Theo hãng AP, mực nước ở dòng sông lớn nhất của Italy (sông Po) hiện giữ mức thấp kỷ lục. Những con tàu chìm dưới mặt nước hiện đã nổi lên, thậm chí người dân địa phương có thể đi bộ ngang qua các bãi cát rộng lớn của sông. Việc canh tác nông nghiệp, tưới tiêu cũng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thời tiết khắc nghiệt. Theo Cơ quan quản lý khu vực sông Po, đợt hạn hán này là tồi tệ nhất trong 70 năm qua.

Đức cũng chứng kiến nhiệt độ lên tới 38 độ C ở các bang phía đông Brandenburg, Thuringia và Sachsen. Các thành phố như Cottbus, bang Brandenburg, nhiệt độ là 38,7 độ C, mức cao nhất trong tháng 6 ở Đức.

"Do tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng sẽ bắt đầu đến sớm hơn và thời tiết cực đoan hơn trong thời gian tới", Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva, cho biết.

Toquoc.vn

Nguồn: Theo hãng AP, Tây Ban Nha và Đức đang phải vật lộn đối phó với tình trạng chá.. Nguồn: Theo hãng AP, Tây Ban Nha và Đức đang phải vật lộn đối phó với tình trạng cháy rừng trong bối cảnh đợt nắng nóng bất thường xảy ra ở nhiều quốc gia châu Âu. Mức nhiệt hơn 40 độ C cũng được ghi nhận ở nhiều khu vực của Tây Ban Nha trong suốt tuần qua.

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!