Châu Âu 'quay cuồng' trong nắng nóng kỷ lục

18/07/2022 15:41

Chính quyền các nước Tây Ban Nha, Hy Lạp và Pháp đang gồng mình kiểm soát các vụ cháy rừng lớn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tây Ban Nha ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục

Theo hãng CNN, đợt nắng nóng bất thường và kéo dài ở các nước Nam Âu đã khiến hàng trăm người tử vong do sốc nhiệt.

Châu Âu

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Tại Tây Ban Nha, các máy bay trực thăng liên tục hỗ trợ dập lửa khi nhiệt độ ghi nhận ở các khu vực cháy lên tới hơn 40 độ C. Địa hình đồi núi ở những nơi này cũng khiến công việc cứu hỏa trở nên khó khăn hơn. Người dân khu vực này bàng hoàng khi chứng kiến những làn khói dày đặc bốc lên nghi ngút trên thung lũng Jerte. Mức nhiệt cao khiến khu vực họ đang sinh sống trở nên khô cằn.

Một nghiên cứu vào tháng Sáu trên tạp chí Environmental Research cũng nhận định hiện tượng biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân chính gây ra các đợt nắng nóng ngày càng trở nên tồi tệ hơn ở châu Âu.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Tây Ban Nha (AEMET) đã cảnh báo mức nhiệt cao vào ngày 17/7 ở mức 42 độ C ở các vùng như Aragon, Navarra và La Rioja. Đợt nắng nóng dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 18/7 nhưng cảnh báo mức nhiệt vẫn "cao bất thường". Hiện tượng cháy rừng cũng xuất hiện ở nhiều khu vực khác như Castille và Leon ở miền trung Tây Ban Nha và Galicia ở phía bắc Tay Ban Nhà vào chiều ngày 17/7. Ở tỉnh Malaga thuộc miền nam Tây Ban Nha, cháy rừng bất ngờ bùng phát trong đêm, gây ảnh hưởng đến người dân địa phương gần Mijas, một thị trấn nổi tiếng với khách du lịch.

Những người cao tuổi như ông bà William và Ellen McCurdy đã nhanh chóng phải sơ tán khỏi nơi sinh sống rủi ro cao này để đảm bảo an toàn khi đám cháy đang đến gần.

"Đám cháy lan rất nhanh. Tôi đã không theo dõi sát sao vì nghĩ chính quyền đã kiểm soát được đợt cháy này. Và thực sự ngạc nhiên khi đám cháy sắp lan tới chỗ chúng tôi", ông William nói.

"Chúng tôi chỉ kịp mang theo một số thứ cần thiết và chạy khỏi đám cháy. Mọi người đều đổ ra chạy dọc phố", bà Ellen chia sẻ.

Ít nhất 1000 người đã tử vong do đợt nắng nóng kéo dài ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cho đến hiện tại. Nhiệt độ ở Tây Ban Nha có thể ghi nhận mức nhiệt lên tới 45,7 độ C trong đợt nắng nóng kéo dài gần một tuần qua.

Cháy rừng lan rộng

Trong khi đó, ở Pháp, cháy rừng đã lan rộng ra hơn 11.000 ha ở vùng tây nam Gironde khiến hơn 14000 người dân đã phải sơ tán vội.

Giới chức trách cho biết, người dân đã phải nhanh chóng ra khỏi khu vực trước khi đám cháy ập đến. Hơn 12000 nhân viên cứu hỏa đã cố gắng kiểm soát ngọn lửa. Chính phủ Pháp đã ban hành cảnh báo đỏ, mức cao nhất có thể đối với một số khu vực đồng thời thông báo đến người dân "hết sức cảnh giác".

Mặt khác, Italy cũng chứng kiến các đám cháy nhỏ trong những ngày gần đây. Số liệu khí tượng thủy văn dự báo nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C sẽ tiếp tục xảy ra ở một số khu vực trong những ngày tới.

Trong khi đó, mức nhiệt từ 38,7 độ C trở lên tiếp tục được dự báo ở Anh vào ngày 18-19/7. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia của Anh đã ban hành cảnh báo "nhiệt độ cực cao" màu đỏ đầu tiên ở một số vùng của nước Anh. Hành khách đường sắt cũng khuyến cáo chỉ đi du lịch nếu thực sự cần thiết. Tình trạng hủy chuyến hoặc trì hoãn liên tục xảy ra ở các sân bay châu Âu do nhu cầu người đi du lịch cao.

Hàng trăm người tử vong ở Bồ Đào Nha

Bộ Y tế Bồ Đào Nha ngày 16/7 ghi nhận 659 người tử vong do đợt nắng nóng kéo dài trong suốt 7 ngày qua, hầu hết là người cao tuổi. Đặc biệt, cảnh báo mức kỷ lục lên tới 440 người tử vong vào ngày 14/7 khi nhiệt độ hơn 40 độ C ở một số khu vực và 47 độ C ở trạm khí tượng thuộc quận Vizeu miền Trung. Bên cạnh đó, Dữ liệu từ Viện Khí tượng quốc gia ghi nhận Bồ Đào Nha đang phải vật lộn với hạn hán khắc nghiệt, trong đó 96% khu vực đất liền bị hạn hán nghiêm trọng và thời tiết cực đoan vào cuối tháng Sáu trước khi đất nước này chứng kiến đợt nắng nóng kéo dài gần đây.

Ông Andre Fernandes, người đứng đầu Cơ quan phòng vệ dân sự Bồ Đào Nha đã kêu gọi mọi người nên cẩn thận nhằm ngăn ngừa nguy cơ bùng phát các đám cháy trong điều kiện khô hạn hiện tại.

Theo số liệu của Viện Y tế Carlos III, vào ngày 16/7, Tây Ban Nha cũng chứng kiến 360 ca tử vong do nắng nóng. Tại Tây Ban Nha, các trực thăng được huy động thả bom nước xuống các vùng bị lửa bao trùm nhưng do nhiệt độ cao khắc nghiệt và địa hình đồi núi hiểm trở nên các đội cứu hỏa không thể tiếp cận hiện trường để dập lửa nhanh chóng.

Ở Hy Lạp, lực lượng cứu hỏa cho biết, tới ngày 26/7, 71 ngọn lửa đã bùng phát trong khoảng 24 giờ. Giới chức cứu hỏa địa phương trên đảo Crete cho biết ngọn lửa đã bùng phát ở rừng và đất trang trại đã được dập tắt một phần.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-quay-cuong-trong-nang-nong-ky-luc-20220718105038032.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/chau-au-quay-cuong-trong-nang-nong-ky-luc-20220718105038032.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'