Chiếm đoạt hơn 110 tỷ để cá độ bóng đá, nguyên cán bộ Agribank bị xét xử

23/04/2019 18:08

Chu Ngọc Hải nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) đã được đưa ra xét xử liên quan đến việc lợi dụng những sơ hở, lập khống hàng trăm hồ sơ khách hàng chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng để cá độ bóng đá và chơi game.

Sáng ngày 23.4.2019, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử bị cáo Chu Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản".

Theo nội dung cáo trạng, từ ngày 06.4.2015 - 20.02.2017, bị cáo Chu Ngọc Hải đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn, rút chiếm đoạt tổng cộng số tiền hơn 114 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cụ thể, Hải lợi dụng việc ngân hàng cho cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng để lập khống hồ sơ, chiếm đoạt số tiền tiếp quỹ mà bị cáo này đang quản lý. Ngoài ra, lợi dụng việc Ngân hàng cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn tại địa bàn phụ trách quản lý, bị cáo Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng vay vốn.

chiem doat hon 110 ty de ca do bong da, nguyen can bo agribank bi xet xu hinh anh 1

Bị cáo Chu Ngọc Hải (ngoài cùng bên trái) cùng 19 bị cáo khác tại phiên tòa

Tuy nhiên, số tiền thu được, Chu Ngọc Hải không nộp vào ngân hàng để tất toán khoản vay cho khách hàng mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân và để nộp tất toán cho các bộ hồ sơ khác do bị cáo này lập khống trước đó.

Khi làm việc với công an, bị cáo Hải khai đã dùng hơn 69 tỷ đồng để chuyển khoản cho 86 người, trả tiền cá độ bóng đá cho và mua vật phẩm chơi game; dùng hơn 41 tỷ đồng để trả tiền thua độ bóng đá; dùng hơn 4 tỷ đồng để phục vụ cho việc tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chưa xác định được việc Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc nêu trên ra để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ngoài Chu Ngọc Hải, 19 bị cáo khác cũng được đưa ra xét xử trong phiên này về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, trong đó bị cáo Ngô Quốc Vinh (SN 1961, ngụ huyện Krông Bông – nguyên Giám đốc), Tô Đắc Hải (SN 1971, ngụ huyện Ea Súp – nguyên Phó Giám đốc), Trần Thị Hồng (SN 1960, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM – nguyên Phó Giám đốc) và các bị khác là cán bộ, nhân viên của ngân hàng này.

Trong đó, ông Ngô Quốc Vinh (Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Krông Bông từ tháng 8.2008 - tháng 5.2017), đã có hành vi cố ý đưa ra chủ trương trái với quy định của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam.

chiem doat hon 110 ty de ca do bong da, nguyen can bo agribank bi xet xu hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, ông Vinh biết chủ trương cho phép cán bộ tín dụng được thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình theo quy định của Ngân hàng nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện. Từ ngày 24.2.2017, Ngô Quốc Vinh phát hiện ra Chu Ngọc Hải lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền của ngân hàng nhưng không báo cáo sự việc với cấp có thẩm quyền để đình chỉ công tác của Hải. Vì vậy, Hải được tiếp tục công tác, đã tiếp tục tìm kẽ hở của ngân hàng để chiếm đoạt trên 114 tỷ đồng.

Đối với Trần Thị Bích Hồng (Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Krông Bông từ tháng 9.2001 đến hết tháng 0.2015) và bị cáo Tô Đắc Hải (Phó giám đốc từ tháng 9.2015 đến tháng 5/2017), đã có những sai phạm trong công tác, để Hải lợi dụng, chiếm đoạt số tiền lần lượt là hơn 4,7 tỷ đồng và 3,7 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Hồng Loan là Kiểm soát viên-Trưởng phòng Kế toán-Tài chính từ tháng 10.2013 đến tháng 5.2017), thành viên Ban Quản lý kho quỹ, nhưng không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế tại bộ phận kế toán theo đúng quy định của Ngân hàng Agribank… Sai phạm của bà Loan đã bị Hải lợi dụng để chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng.

chiem doat hon 110 ty de ca do bong da, nguyen can bo agribank bi xet xu hinh anh 3

Được biết, ngay sau khi phát hiện vụ việc, Agribank đã thành lập đoàn công tác kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh tại Agribank chi nhánh Krông Bông; xử lý nghiêm các cán bộ liên quan theo quy định của luật lao động, thực hiện tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, sa thải, điều chuyển công tác đối với các cán bộ liên quan...

Đồng thời, Agribank đã bố trí nhân sự thay thế, đảm bảo hoạt động của chi nhánh diễn ra bình thường, quyền lợi của khách hàng không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, Agribank tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để đưa vụ án ra xét xử một cách sớm nhất, đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật.

Để hạn chế tối đa các hành vi lợi dụng, gian lận, Agribank đã quán triệt đến toàn hệ thống việc tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình nghiệp vụ, đồng thời thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, kiểm soát trên toàn hệ thống.

Theo dự kiến, phiên tòa xét xử bị cáo Chu Ngọc Hải cùng 19 bị cáo khác sẽ diễn ra trong thời gian 4 ngày (từ 23.4 đến 26.4).

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Vẫn thi THPT nhưng chủ yếu xét tốt nghiệp