Chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng bằng 'chiêu' góp vốn kinh doanh

27/08/2019 16:58

Thành lập doanh nghiệp, Diệp tạo lập hợp đồng kinh tế giả và dẫn dụ người quen góp vốn kinh doanh điều hòa nhiệt độ. Với thủ đoạn đó, người đàn bà này đã chiếm đoạt được số tiền rất lớn...

Ngày 27-8, TAND TP Hà Nội đưa Triệu Ngọc Diệp (SN 1983, trú ở phường Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là 3 người có quan hệ quen biết với bị cáo.

Theo cáo trạng truy tố, Triệu Ngọc Diệp thành lập doanh nghiệp để kinh doanh buôn bán điều hòa. Tuy nhiên, chị ta không đứng tên đại diện theo pháp luật mà mượn chứng minh nhân dân và tự ý ký giả chữ ký của ông Triệu Văn Bảo (bố Diệp) vào các giấy tờ, tài liệu để làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

ảnh 1

Triệu Ngọc Diệp tại phiên tòa.

Sau đó, Diệp thuê một người không quen biết trên mạng xã hội làm dịch vụ thành lập doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải Minh Triệu (gọi tắt là Công ty Minh Triệu). Tháng 5-2017, chị ta bắt đầu hoạt động kinh doanh mặt hàng điều hòa nhiệt độ nhãn hiệu Daikin.

Diệp rủ những người quen biết là anh Hoàng Minh Thái (SN 1983), anh Hoàng Minh Đức (SN 1983) và chị Tô Phương Hoàng (SN 1983) đều ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cùng tham gia góp vốn kinh doanh.

Quá trình góp vốn kinh doanh, thời gian đầu, việc kinh doanh có lãi nhưng về sau do không nhập được nguồn hàng giá rẻ như đã báo với khách hàng, trong khi đã nhận tiền “đặt cọc” của họ nên Diệp đi mua máy điều hòa ngoài thị trường (giá cao hơn đã thỏa thuận với khách hàng) về giao cho khách.

Việc làm này, Diệp không nói với những người cùng góp vốn mà nói dối là việc kinh doanh vẫn đang có lãi. Do nghi ngờ hoạt động kinh doanh của Diệp, khoảng tháng 5-2018, anh Thái, anh Đức và chị Hoàng đã yêu cầu Diệp giải trình về hoạt động kinh doanh đối với số tiền mà họ đã góp vốn.

Để những người góp vốn không nghi ngờ và không thoái vốn, Diệp nảy sinh ý định làm giả Hợp đồng mua bán hàng hóa với Công ty CP Thương mại Kỹ thuật An Việt (Công ty An Việt) – doanh nghiệp mà Diệp thường xuyên ký kết Hợp đồng mua bán máy điều hòa nhiệt độ.

Làm giả hợp đồng kinh tế, Diệp nhờ đối tượng không quen biết trên mạng Internet làm giả con dấu của Công ty An Việt và con dấu chức danh Tổng Giám đốc Nguyễn Hoài với giá 35 triệu đồng. Kế đến, chị ta dùng các con dấu giả ấy đóng vào một số hợp đồng mua bán và biên bản giao nhận tiền “đặt cọc” giả tạo có nội dung thể hiện 2 bên mua bán máy điều hòa nhiệt độ với nhau.

Áp dụng “chiêu thức” nêu trên và thấy những người góp vốn không nghi ngờ, Diệp tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của họ. Tài liệu truy tố thể hiện, ngày 15-5-2018, Diệp đưa ra thông tin gian dối với anh Thái, anh Đức và chị Hoàng là Công ty An Việt đang có lô hàng gồm 2.200 bộ điều hòa nhãn hiệu Daikin cần bán với giá gần 6.000 000 đồng/bộ.

Tổng giá trị đơn hàng này là hơn 13 tỷ đồng. Nếu muốn mua phải đặt cọc 30% giá trị hợp đồng (tương đương gần 4 tỷ đồng) và đề nghị 3 cá nhân trên tiếp tục góp vốn.

Ngay hôm sau, Diệp tự thảo Hợp đồng kinh tế số 1605 ngày 25-1-2018 với nội dung Công ty An Việt đồng ý cung cấp cho Công ty Minh Triệu điều hòa Daikin số lượng 2.200 bộ, tổng giá trị là hơn 13 tỷ đồng rồi tự ký, đóng dấu giả của Công ty An Việt… rồi đưa cho anh Thái, anh Đức và chị Hoàng xem.

Tin vào “miệng lưỡi” của Diệp, ngày 17-5-2018, anh Thái và 2 người liên quan đã đưa cho chị ta tổng số 5,2 tỷ đồng. Để anh Thái, anh Đức và chị Hoàng tin tưởng Diệp đang thực hiện Hợp đồng giả nêu trên, Diệp đã sử dụng một phần tiền trong số 5,2 tỷ đồng để mua 490 bộ điều hòa Daikin của Công ty Cổ phần Điện lạnh Ngọc Nguyên Châu với giá hơn 7,1 triệu đồng/bộ và Công ty An Việt với giá 7 triệu đồng/bộ (cao hơn giá trong hợp đồng).

Sau đó, từ ngày 18-5-2018 đến 6-6-2018, Diệp đã giao 490 bộ điều hòa Daikin cho anh Thái, anh Đức, chị Hoàng để họ đem đi bán. Diệp nói dối đây là điều hòa mua theo Hợp đồng kinh tế số 1605 đã ký với Công ty An Việt.

Tin tưởng, anh Thái đã mang số điều hòa trên đi bán với giá 6,7 triệu đồng/bộ được tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng. Sau đó, anh Thái đưa lại cho Diệp với mục đích để Diệp tiếp tục mua máy điều hòa nhiệt độ theo Hợp đồng mà Diệp tự làm giả nêu trên.

Do sợ anh Thái, anh Đức và chị Hoàng nghi ngờ và đòi lại tiền góp vốn nên Diệp lại tự soạn thảo Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng tiền hàng đề ngày 11-6-2018 với nội dung: “Công ty An Việt không đáp ứng được nhu cầu cung cấp máy điều hòa Daikin… ngày 14-6-2018 chúng tôi sẽ bồi hoàn trả lại số tiền gần 14,3 tỷ đồng cho Công ty Minh Triệu” rồi đưa cho anh Thái, anh Đức và chị Hoàng xem.

Đến giữa tháng 6-2018 anh Thái, anh Đức và chị Hoàng không thấy Diệp trả lại số tiền góp vốn theo nội dung Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng tiền hàng đề ngày 11-6-2018 giả nêu trên nên đã yêu cầu Diệp giải trình. Không có tiền hoàn trả người quen, Diệp liền bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Tháng 6-2018 anh Hoàng Minh Thái, anh Hoàng Minh Đức đã làm đơn tố cáo Triệu Ngọc Diệp ra Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội, tố cáo Diệp chiếm đoạt tiền của mình. Sau đó không lâu, người đàn bà chiếm đoạt tiền bằng “chiêu” góp vốn bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, trong khi bị cáo bước đầu khai nhận hành vi chiếm đoạt tiền của các bị hại như nội dung cáo trạng truy tố thì một người đàn ông (người liên quan) bất ngờ tố cáo Diệp đã chiếm đoạt của anh ta số tiền lên đến 18 tỷ đồng trong quá trình chung vốn buôn bán máy điều hòa nhiệt độ.

Nhận thấy lời khai nêu trên là tình tiết mới và không thể làm rõ ngay tại phiên tòa nên sau gần nửa ngày xử án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu